• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vũ “nhôm” kêu oan và câu chuyện của anh em cây khế

Thời sự 01/12/2018 12:59

(Tổ Quốc) - Anh em, chiến hữu lúc còn “quyền huynh, thế phụ” thì thắm thiết, bền chặt nhưng, một khi dậu đổ thì bìm sẽ leo. Âu cũng lẽ thường tình của những mối quan hệ anh em không được xây dựng từ tình cảm, sự chân thành mà xuất phát từ lợi ích, lợi dụng…

Vũ “nhôm” kêu oan và câu chuyện của anh em cây khế - Ảnh 1.

Hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) và Trần Phương Bình trong vụ đại án tại ngân hàng Đông Á

Những ngày qua, người dân cả nước dõi theo diễn biến của phiên tòa xét xử Vũ "nhôm" và Trần Phương Bình trong vụ đại án gây thiệt hại 3.600 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á (DAB).

Ngay từ ngày đầu tiên của phiên xử, Vũ "nhôm" đã khiến mọi người đi từ bất ngờ này, tới bất ngờ khác khi khai có những 2 quốc tịch, 3 tên gọi khác nhau, từng là tình báo viên và liên tục kêu oan.

Tại phiên xét xử ngày 30/11, Vũ "nhôm" một lần nữa lên tiếng kêu oan. Để chứng minh cho những lời mình khai là đúng sự thật rằng mình không phạm tội, cáo trạng truy tố không chính xác, buộc tội oan, đại gia nổi tiếng một thời không ngại đem tính mạng của vợ cùng 6 người con ra đặt cược. "Với tư cách công dân bị cáo có trách nhiệm trả lời các câu hỏi được đặt ra. Bị cáo đem tính mạng của mình, cùng vợ và 6 con ra đặt cược".

Theo như lời của Vũ "nhôm" y quen ông Trần Phương Bình vào năm 2006. Mối quan hệ của hai người sau đó rất thân thiết, như anh em. Ông Trần Phương Bình nhiều lần giúp đỡ Vũ "nhôm" nên có những đối tác Vũ "nhôm" giới thiệu cho ông Bình vay vốn.

Vũ "nhôm" cũng một mực khẳng định rằng mình không hề đề xuất mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á mà là "anh Bình" chủ động. "Khi anh Bình đề xuất việc này, bị cáo nói không được vì thời điểm đó bị cáo đang là tình báo viên..." .

Cùng với đó, Vũ "nhôm" cũng cho hay bản thân hoàn toàn không biết số tiền 200 tỷ đồng mà ông Trần Phương Bình cho mượn để mua cổ phần của DAB lại là nguồn tiền từ ngân hàng này.

Suốt tại phiên xét xử này, Vũ "nhôm" liên tục nhắc đi nhắc lại: "Anh Bình bảo sao, bị cáo làm vậy" (!?).

Câu nói "anh Bình bảo sao, bị cáo làm vậy" của Vũ "nhôm" đã thể hiện mối quan hệ anh em, thân thiết của bị cáo với ông Trần Phương Bình. Vì quá thân thiết, quá tin tưởng nên "anh Bình" nói sao, Vũ "nhôm" đều nghe theo và làm theo. Nhưng, nó cũng lại cho thấy sự "đá bóng" trách nhiệm một cách thẳng thừng của Vũ "nhôm" đối với ông anh của mình.

Sâu xa trong mối quan hệ anh em giữa Vũ "nhôm" và ông Trần Phương Bình tới đâu thì chỉ có người trong cuộc mới rõ. Tuy nhiên, có thể thấy rõ một điều là mối quan hệ này được xây dựng trên cơ sở lợi ích – có đi, có lại và đến khi vướng vào vòng lao lý thì "thân ai người ấy lo".

Vũ "nhôm" có thật sự bị oan và ông Trần Phương Bình đã "qua mặt" người em để chỉ đạo mọi việc, đưa Vũ "nhôm" vào sự đã rồi…đó là điều mà dư luận đang hoài nghi và đặt dấu hỏi. Bởi một người "sành sỏi" như Phan Văn Anh Vũ - Vũ "nhôm" chẳng nhẽ lại dễ để ông Bình bảo sao, làm vậy đến thế.

Việc Phan An Văn Vũ liên tục kêu oan, nói mình vô tội trong những ngày qua khiến cho người ta không khỏi liên tưởng đến câu chuyện câu chuyện cổ tích Cây khế. Thông qua câu chuyện này, người xưa muốn nhắn nhủ người sau về cách ứng nhân, xử thế. Ở đời hãy cứ làm ăn làm ăn chăm chỉ, lương thiện rồi sẽ có ngày thu được quả ngọt, còn những kẻ tham lam, chỉ biết tới bản thân, bất chấp sai phạm để đạt được mục đích thì sẽ nhận được kết cục bi thảm như người anh trong câu chuyện./.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ