• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vụ tấn công điệp viên hai mang tại Anh: Sức ép mạnh đẩy ông Trump tung đòn Nga

Thế giới 02/08/2019 09:31

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vì sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công năm 2018 nhằm vào điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông này, theo hai quan chức Mỹ.

Chính quyền Trump đã áp đặt một vòng trừng phạt ban đầu vào năm ngoái, theo yêu cầu của một đạo luật năm 1991. Luật này yêu cầu tổng thống áp dụng vòng trừng phạt thứ hai nếu ông ấy không thể xác định rằng đối tượng bị nghi vấn đã ngừng sử dụng vũ khí hóa học hay chưa. Và các cơ quan tình báo Mỹ đã không thể đưa ra quyết định đó đối với Nga – nước vẫn bác bỏ mọi liên quan đến vụ hai cha con điệp viên Skripal bị tấn công hóa học.

my trung phat nga vu skipral

Vụ đầu độc đã khiến quan hệ Nga với phương Tây thêm căng thẳng.

Nhà Trắng xác nhận báo cáo từ Điện Kremlin rằng, ông Trump và ông Putin đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ Tư. Không rõ liệu họ có thảo luận về các biện pháp trừng phạt sắp tới hay không. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết họ đã thảo luận về các vụ cháy rừng hiện đang diễn ra nghiêm trọng ở Siberia và "thương mại giữa hai nước".

Ông Trump đã bị một lá thư của lưỡng đảng gửi đến Nhà Trắng vào đầu tuần này thúc giục áp đặt vòng trừng phạt mới. Lá thư này đến từ các nhà lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nghị sĩ Eliot Engel và Michael McCaul. Đạo luật loại bỏ vũ khí và tác chiến sinh học và hóa học, lá thư cho biết, "bắt buộc áp dụng vòng trừng phạt thứ hai trong vòng ba tháng, nhưng đã hơn một năm trôi qua kể từ khi cuộc tấn công xảy ra. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị ông nên hành động ngay lập tức để buộc Nga hoàn toàn chịu trách nhiệm cho việc sử dụng vũ khí hóa học rõ ràng ở châu Âu".

Nhà Trắng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính đã sẵn sàng cho gói trừng phạt này vào cuối tháng 3, Reuters đưa tin.

Skripal là cựu sĩ quan tình báo quân đội Nga, người đồng thời làm việc cho các cơ quan tình báo Anh. Ông và con gái của mình, Yulia, được phát hiện bất tỉnh vào tháng 3 năm 2018 sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Cả hai hiện đều sống sót.

Sau vụ việc này, cả Mỹ và các nước châu Âu đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga và Washington đã áp đặt vòng trừng phạt đầu tiên đối với Nga vào tháng 8/2018.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ