• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ tấn công nhà máy dầu Saudi ảnh hưởng ra sao tới cuộc họp ba bên Nga, Thổ và Iran?

Thế giới 16/09/2019 15:54

(Tổ Quốc) - Mặc dù không có trong chương trình nghị sự nhưng Tổng thống Putin vẫn có thể đề cập tới vụ tấn công nhà máy dầu trong cuộc họp tại Ankara.

Hôm thứ hai (16/9), Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, các vụ việc như vụ tấn công gần đây vào nhà máy sản xuất dầu mỏ tại Arab Saudi có ảnh hưởng lớn đến an ninh năng lượng nói chung.

"Những hạ tầng cơ sở an ninh năng lượng như vậy, khi chúng phải hứng chịu tấn công, sẽ có ảnh hưởng tới các vấn đề an ninh năng lượng [toàn cầu]", ông Novak nói với báo giới.

"Các đối tác, các đội ngũ của chúng tôi đang giữ liên lạc. Chúng tôi đang giám sát tình huống", Bộ trưởng Năng lượng Nga khẳng định. Ông cũng tiết lộ, khả năng tổ chức họp khẩn của nhóm OPEC+ luôn tồn tại, tuy nhiên việc cần làm trước hết là đo lường mức độ ảnh hưởng của vụ tấn công vào nhà máy dầu Saudi.

"Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra với việc tái xây dựng các nhà máy tại Arab Saudi và mọi thứ sẽ phụ thuộc vào điều đó", ông Novak trả lời câu hỏi liệu OPEC+ có phải tổ chức họp khẩn hay không. "Nếu có tình huống bất thường, chúng tôi luôn có thể tụ họp và thảo luận một vài biện pháp. Hiện tại, còn quá sớm để nói vì vẫn chưa rõ các nhà máy sẽ khôi phục nhanh đến đâu".

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, vụ tấn công trên không nằm trong chương trình nghị sự của Tổng thống Vladimir Putin tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù vậy, ba nhà lãnh dạo Nga, Iran và Thổ có thể sẽ thảo luận về nó trong các cuộc gặp của mình tại đây.

9787

Ông Putin (giữa) sẽ tham dự cuộc họp ba bên với Tổng thống Erdogan (phải) và Tổng thống Rouhani (trái) (ảnh: getty)

"Nó không có trong chương trình nghị sự nhưng các lãnh đạo thường trao đổi ý kiến về các vấn đề liên quan nhất, vì vậy chúng ta có thể mong chờ họ thảo luận về vụ việc", ông Peskov nói trong buổi họp báo trước thềm chuyến công du của ông Putin tới Ankara.

Người đứng đầu nước Nga dự kiến tham dự một cuộc họp ba bên về Syria, đồng thời có các cuộc gặp gỡ riêng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Hôm thứ bảy (14/9), Aran Saudi đã phải đóng cửa hai cơ sở sản xuất dầu mỏ của tập đoàn khí đốt và dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái. Lực lượng Houthis tại Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. Sự kiện đã dẫn tới sản lượng dầu mỏ/ngày của Arab Saudi bị giảm một nửa – tương đương 5,7 triệu thùng/ngày.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ