• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ thuốc ung thư giả: Chuyển kết luận sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Bộ Công an

Thời sự 16/09/2019 18:21

(Tổ Quốc) - Ngày 16/9, Thanh tra Chính phủ đã thông báo Kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.

Nhiều trách nhiệm được chỉ ra thuộc về Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược

Theo Kết luận này, thuốc chữa bệnh là một loại hàng hóa đặc biệt nhưng trong thời gian qua ngành y tế còn để xảy ra những thiếu sót, vi phạm trong khâu cấp số đăng ký thuốc; cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; công tác đấu thầu cung cấp thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời sẽ có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân dân.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, việc thẩm định, cấp số đăng ký đối với 07 thuốc, thời hạn thẩm định và cấp số đăng ký chậm so với quy định từ 100 đến 150 ngày là vi phạm quy định, biên bản thẩm định chỉ ghi tuần thẩm định, không ghi ngày thẩm định lần đầu. Những vi phạm này thuộc trách nhiệm các thành viên Tổ chuyên gia thẩm định.

Bộ Y tế ban hành Thông tư số 22 năm 2009 còn bất cập, nội dung chưa đầy đủ, đây là một trong những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dẫn đến việc trong hồ sơ xin cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không được phát hiện kịp thời. Trách nhiệm này theo Thanh tra Chính phủ thuộc Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược thời điểm năm 2009 trong việc tham mưu, xây dựng và ban hành thông tin. Đồng thời lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược thời kỳ 2011-2014 cũng chịu trách nhiệm chính trong việc thiếu sự quan tâm, chỉ đạo để sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh nội dung Thông tư số 22 này cho phù hợp.

AAEqyFz

Vụ án thuốc ung thư giả VN Pharma có thể chưa dừng ở 12 bị can khi đang được tiếp tục điều tra. Ảnh: Báo Tiền Phong

Việc thẩm định, cấp giấy phép nhập khẩu đối với 03 thuốc, Bộ Y tế ban hành thông tư số 47 năm 2010 nội dung quy định còn bất cập, chưa đầy đủ như chưa quy định trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc phải có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của DN nước ngoài tại Việt Nam. Thực tế trong 3 năm 2012-2014, Bộ Y tế đã cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký cũng không yêu cầu DN nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam trong đó có thuốc H-Capita, H-Epra và H-Lastapen 500mg.

Chưa quy định nội dung hồ sơ, hình thức, biện pháp, trình tự, thủ tục và thẩm quyền đánh giá cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài về việc lưu hành thuốc tại nước sở tại…

Những sơ hở này theo Thanh tra Chính phủ, dẫn tới việc thuốc H-Capita được cấp giấy phép nhập khẩu vào ngày 30/12/2013 nhưng giấy phép hoạt động của Công ty Austin Hong Kong đã hết hạn từ ngày 6/10/2013 và ngày 11/4/2014 Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất đã cho phép nhập khẩu 9.300 thuốc H-Capita vào Việt Nam.

Theo Thanh tra Chính phủ, các vấn đề này trách nhiệm thuộc Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý dược.

Kết luận này cũng nêu những vi phạm trong việc thẩm định, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014 và các thiếu sót, vi phạm khác.

Chuyển kết luận sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Bộ Công an

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng: kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bộ Y tế để xảy ra tồn tại, vi phạm nêu trên.

Bộ Y tế chỉ đạo Cục Quản lý Dược và Vụ Kế hoạch tài chính tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những vi phạm trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký đối với 10 thuốc, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014, công tác đấu thầu mua thuốc tại các bệnh viện tuyến trung ương đã được thanh tra.

Bộ Y tế chỉ đạo, kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capota Caplet 500mg của Công ty Austin Hong Kong vào Việt Nam vào ngày 11/4/2014 trong khi giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của công ty này đã hết hạn từ ngày 6/10/2013.

Thanh tra Chính phủ cũng nêu, UBND các địa phương An Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, TP HCM và các bệnh viện: Chợ Rẫy, Y dược TP HCM, Đa khoa TƯ Cần Thơ, Trung ương Huế tổ chức kiểm điểm với những tồn tại, vi phạm trong đấu thầu mua thuốc tại địa phương và bệnh viện tuyến Trung ương đã được thanh tra; Chỉ đạo kiểm điểm và có biện pháp xử lý phù hợp với tập thể, cá nhân có liên quan tới những tồn tại, vi phạm tại địa phương, đơn vị mình.

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận Thanh tra sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, Đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm vi phạm mà kết luận nêu.

Đồng thời Thanh tra Chính phủ cũng chuyển Kết luận thanh tra đến Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để có thêm thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra liên quan tới Công ty Cổ phần VN Pharma nhập khẩu thuốc, bán thuốc H-Capita do Helix sản xuất và các loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất, xử lý theo thẩm quyền mà cơ quan An ninh điều tra đang tiến hành.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu quy định định mức thu phí thẩm định đăng ký thuốc, định mức thuê và tiền công trả cho chuyên gia thỏa đáng để khuyến khích và nâng cao trách nhiệm của chuyên gia thẩm định.

Các bộ, ngành, địa phương chủ động rà soát hồ sơ hành chính được chứng thực hợp pháp hóa lãnh sự trong thời gian qua thuộc lĩnh vực do mình quản lý để phát hiện vi phạm, có biện pháp xử lý, chấn chỉnh kịp thời…

Liên quan tới vụ thuốc ung thư giả, hồi tháng 7, Viện KSND tối cao hoàn tất cáo trạng, ủy quyền cho Viện KSND TPHCM giữ công tố xét xử vụ 'Buôn lậu động trời VN Pharma'. Ngoài 12 bị can đang bị truy cứu, hàng loạt đơn vị, cá nhân tiếp tục bị điều tra. Trong đó, Viện KSND tối cao đề nghị khởi tố vụ án hình sự về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với chuyên gia, cán bộ Cục quản lý Dược.

12 bị can gồm Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng), Phan Cẩm Loan (Phó phòng XNK VN Pharma), Phan Xuân Thiện (Dược sỹ), Bùi Ngọc Duy (Trưởng phòng VN Pharma), Phan Văn Thông (dược sỹ), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn), Hoàng Trúc Vy (Cán bộ VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty H&C) cùng bị truy tố tội danh "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, một số cá nhân, đơn vị do hết thời gian điều tra nên đã được tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ