• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên: Thư, nhật ký trước khi gây án có giúp giảm tội cho nghi phạm?

Thời sự 21/09/2019 07:22

(Tổ Quốc) - Luật sư nhận định, những bức thư, trang nhật ký của ông Hồng viết trước khi gây án chưa đủ căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 20/9, Công an tỉnh Thái Nguyên vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ ông Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, ở phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cầm dao truy sát gia đình em gái khiến 3 người thương vong.

Cảnh sát xác định, nguyên nhân ban đầu vụ việc là do mâu thuẫn về khoản nợ 3,6 tỷ đồng. Sau khi án mạng xảy ra, cơ quan chức năng tìm thấy thư và cuốn nhật ký được cho là của ông Hồng viết bày tỏ sự uất ức, khó khăn ông đang gặp phải khi cho em gái, cháu rể vay tiền nhưng không đòi lại được. Vậy những bức thư này liệu có được cơ quan chức năng xem xét giảm nhẹ hình phạt khi đưa thủ phạm ra xét xử ?

Thư, nhật ký chưa đủ căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Hoàng Trọng Giáp – Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa nêu quan điểm, đối với những bức thư, cuốn nhật ký được cho là của ông Bùi Xuân Hồng viết trước thời điểm gây án hoàn toàn chưa đủ căn cứ để cơ quan chức năng xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo luật sư, mọi mâu thuẫn liên quan đến nợ nần tiền bạc nếu hai bên không thể "tìm được tiếng nói chung" thì nên khởi khiện ra tòa án.

Trường hợp ông Hồng trước khi gây án được xác định là có bức xúc vì con nợ không trả, nhưng không vì lý do đó mà cầm dao đâm chết người, nạn nhân lại chính là em ruột, là cháu của mình.

"Cơ quan chức năng cần làm rõ tại thời điểm gây án, ông Hồng có bị kích động hay không (bị con nợ đánh, hành hung) để có tình tiết xem xét giảm nhẹ tội. Nếu đến nhà đòi nợ không được, con nợ không nói chuyện, không muốn tiếp thì không thể coi đấy là lý do khiến ông kích động gây án.

Một khi quyết định cho vay nghĩa là hai bên đã có sự tin tưởng lẫn nhau, khi không đòi được nợ thì nên khởi kiện chứ không thể cầm dao đâm chết người như vậy được", luật sư Giáp nói.

Vụ truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên: Thư, nhật ký trước khi gây án có giúp giảm tội cho nghi phạm? - Ảnh 2.

Bức thư được cho là của ông Bùi Xuân Hồng viết.

Ông Hồng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt trong trường hợp nào ?

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng VP luật sư Tinh Thông Luật cho hay, việc chứng minh là hoạt động quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Để có một quyết định giải quyết vụ án đúng đắn đòi hỏi việc chứng minh phải khách quan, trung thực, chính xác nhằm xử đúng người đúng tội.

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định những vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự như sau: Có hành vi phạm tội xảy ra hay không, thời gian, địa điểm và những tình tiết khác của hành vi phạm tội; Ai là người thực hiện hành vi phạm tội; Có lỗi hay không có lỗi, do cố ý hay vô ý; Có năng lực trách nhiệm hình sự hay không; Mục đích, động cơ phạm tội; Những tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo và đặc điểm về nhân thân của bị can, bị cáo.

Đối với trường hợp của ông Bùi Xuân Hồng, luật sư Bình nhận định, căn cứ vào Điều 51 Bộ luật hình sự quy định, có thể áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: "Tình tiết phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra; Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra.

Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án".

Theo kết quả điều tra của công an tỉnh Thái Nguyên xác định vào khoảng 18h30 phút ngày 14/9, ông Bùi Xuân Hồng tới nhà em gái ruột của mình là bà Bùi Thị Hà để giải quyết mâu thuẫn vay nợ.

Khi đi, ông Hồng đem theo 1 con dao nhọn để trong túi quần, 1 con dao bầu và 1 khẩu súng có chứa 3 viên đạn đựng trong bao vợt cầu lông cùng một chai xăng.

Tới nơi, trong nhà có bà Hà, ông Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1954 - chồng bà Hà) và anh Nguyễn Thành Vương (sinh năm 1981 - là con rể bà Hà).

Sau khi có lời nhắc về khoản tiền mà anh Vương đang nợ, ông Hồng đã dùng dao nhọn đâm nhiều nhát vào người anh này khiến nạn nhân ngã gục xuống.

Thấy vậy, bà Hà và ông Thành cùng hai người khác trong gia đình lao vào khống chế. Trong lúc giằng co, ông Hồng đã dùng dao đâm vào bà Hà và ông Thành.

Hậu quả, bà Hà bị đâm một nhát vào ngực trái tử vong còn anh Vương và ông Thành bị nhiều nhát dao vào người và được đưa đi cấp cứu. Đến rạng sáng 17/9, do vết thương quá nặng ông Thành đã tử vong.

Hoàng An

NỔI BẬT TRANG CHỦ