• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vừa lóe sáng, tương lai thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung bất ngờ lại chập chờn

Thế giới 08/10/2019 16:03

(Tổ Quốc) - Vòng đàm phán thương mại cấp cao mới được nối lại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh không quá lạc quan.

Theo Reuters, hôm thứ hai (7/10), viễn cảnh tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung trở nên mơ hồ hơn sau khi Washington đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen và Tổng thống Donald Trump tuyên bố, gần như chắc chắn sẽ không có một thỏa thuận thương mại nhanh chóng.

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ có thể khiến chia rẽ giữa Washington và Bắc Kinh càng thêm sâu sắc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại song phương đã kéo dài 15 tháng và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế toàn cầu.

171109114212-06-donald-trump-xi-jinping-1109-exlarge-169

(ảnh minh họa: CNN)

Tổng thống Trump và cố vấn kinh tế Larry Kudlow tỏ ra lạc quan về các cuộc thảo luận tuần này với Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên đàm phán được nối lại sau hơn hai tháng bị đình trệ, tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh, Washington sẽ không thỏa mãn với một thỏa thuận bán phần.

"Chúng tôi nghĩ, có thể chúng tôi sẽ làm một điều gì đó rất quan trọng", Tổng thống Mỹ nói khi đề cập tới các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng dự kiến diễn ra vào cuối tuần. "Tôi muốn một thỏa thuận lớn và đó là những gì chúng tôi nhắm tới".

Khi bị thúc ép phải làm rõ hơn về cơ hội tiến triển trong tuần này, ông Trump lại tỏ ra khá hoài nghi. "Có thể xảy ra điều gì không? Tôi đoán là có. Ai biết được chứ. Nhưng tôi cho rằng, có lẽ gần như không chắc chắn".

Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng, Trung Quốc sẽ tìm ra được một giải pháp hòa bình và nhân đạo cho các cuộc biểu tình Hong Kong; đồng thời cảnh báo, tình huống có thể sẽ ảnh hưởng tới đàm phán thương mại.

"Nếu có điều tệ hại xảy ra, nó sẽ rất không tốt cho đàm phán. Về mặt chính trị, sẽ rất khó khăn", người đứng đầu nước Mỹ chia sẻ với báo giới tại Nhà Trắng.

Trước đó, một tranh cãi liên quan tới một cập nhật trên Twitter của một quan chức Hiệp hội bóng rổ Mỹ (NBA) bùng nổ khi giới chức NBA chỉ trích sự ủng hộ của người này đối với phong trào dân chủ Hong Kong. Về phần Trung Quốc, Bắc Kinh coi sự ủng hộ của Mỹ trong tình hình Hong Kong là can thiệp vào chủ quyền quốc gia.

Đàm phán cấp cao nối lại sau nhiều tháng

Hôm thứ hai (7/10), các phó trưởng đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu hai ngày làm việc nhằm tạo cơ sở cho các cuộc thương lượng cấp bộ trưởng đầu tiên sau nhiều tháng.

Nhà Trắng chính thức xác nhận các cuộc đàm phán cấp cao có sự tham gia của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ diễn ra vào ngày 10/10 sắp tới.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington tham dự đàm phán thương mại với Mỹ vào thứ năm và thứ sáu. Tháp tùng ông Lưu Hạc là một số quan chức cấp cao khác của Trung Quốc như Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Yi Gang, Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Ning Jizhe…

Các cuộc gặp trên diễn ra tầm một tuần trước khi Mỹ tăng mức thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc từ 25 lên 30%. Tổng thống Trump đe dọa, nếu đàm phán không có tiến triển, việc tăng thuế sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc tập trung quanh yêu cầu của Washington đòi Bắc Kinh phải gia tăng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho Mỹ, chấm dứt ăn cắp mạng và ép buộc chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc, giảm thiểu trợ cấp chính phủ đối với công nghiệp đồng thời mở rộng tiếp cận cho các công ty Mỹ và thị trường Trung Quốc.


Ông Trump đã khởi xướng vòng đánh thuế mới sau khi các cuộc đàm phán cấp cao hồi cuối tháng bảy bị thất bại. Trung Quốc cũng nhanh chóng có biện pháp đánh thuế đáp trả.

Trong khi đàm phán bắt đầu hồi đầu tuần, Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo tiếp tục xuất khẩu đậu nành sang Trung Quốc. Đây là động thái mới nhất trong những nỗ lực của Bắc Kinh gia tăng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ. Trung Quốc đã ký kết các hợp đồng mua khoảng 3,5 tấn đậu nành của Mỹ kể từ đầu tháng 9.

Mặc dù tỏ ra nghi ngờ khả năng đạt được thỏa thuận trong thời gian trước mắt, Tổng thống Trump vẫn hoan nghênh việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ.

Còn cố vấn Kudlow cho hay, Nhà Trắng đã thành lập một "nhóm nghiên cứu" nhằm xem xét các vấn đề đầu tư; tuy nhiên, ông cũng khẳng định, ý tưởng đưa các công ty Trung Quốc ra khỏi danh sách đen như Reuters và truyền thông từng đưa tin – là "không có trong chương trình đàm phán".

Bắc Kinh không lập tức đưa ra phản hồi về quyết định của Bộ Thương mại Mỹ đưa thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Trong quá khứ, Trung Quốc từng chỉ trích động thái tương tự của Washington, bao gồm cả trường hợp tập đoàn công nghệ Huawei. Những công ty trong danh sách đen bị cấm mua các bộ phận và linh kiện do các công ty Mỹ sản xuất mà không được chính phủ Mỹ thông qua.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ