• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vừa tái trúng cử, bà Merkel lớn tiếng “thách thức” Đảng cực hữu

Thế giới 25/09/2017 09:09

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Đức không e ngại việc Đảng cựu hữu AFD đặc chân vào Quốc hội và đe dọa điều tra bà.  

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây tuyên bố, bà không e sợ khả năng một cuộc điều tra về chính sách nhập cư của bà sẽ được mở ra bởi Đảng cựu hữu AFD.

“Tôi không hề sợ hãi một cuộc điều tra trong khuôn khổ của bất kỳ ủy ban nào,’ bà Merkel nói với kênh ARD hôm Chủ nhật (24/9) sau khi kết quả của cuộc bầu cử Đức được công bố.

 Với kết quả bầu cử Quốc hội vừa được công bố, gần như chắc chắn bà Angela Merkel sẽ tiếp tục đảm nhận vị trí Thủ tướng Đức thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trước đó, vào ngày 22/9, ứng cử viên của Đảng AFD, Waldermar Birkle nói với hãng tin Sputnik rằng, nếu trúng cử Quốc hội Đức, Đảng của ông sẽ thành lập một ủy ban cấp Quốc hội để điều tra quyết định của bà Merkel mở cửa biên giới vào năm 2015 mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

“Chúng tôi đang đối mặt với thách thức vô cùng lớn – AFD đang tiến vào Quốc hội Đức”, bà Merkel bình luận về kết quả cuộc bầu cử. “Chúng tôi sẽ tiến hành phân tích toàn diện bởi vì chúng tôi muốn đối phó với các cử tri ủng hộ cho AFD bằng cách giải quyết các vấn đề của họ, trả lời những mối quan tâm của họ…”

Hàng trăm người đã tiến hành biểu tình tại trung tâm Thủ đô Berlin nhằm biểu thị sự phán đối trước việc AFD trở thành Đảng cực hữu đầu tiên vào Quốc hội Đức trong hơn nửa thập kỷ với tỷ lệ phiếu bầu giành được là 13.0%.

Cuộc diễu hành phản đối AFD cũng diễn ra tại hai thành phố lớn khác của Đức Frankfurt và Cologne.

Với kết quả bầu cử Quốc hội vừa được công bố, gần như chắc chắn bà Angela Merkel sẽ tiếp tục đảm nhận vị trí Thủ tướng Đức thêm một nhiệm kỳ nữa.

(Theo Sputnik)

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ