• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vượt “bão”, Mỹ-Thổ đạt thoả thuận thay đổi chiến trường Syria?

Thế giới 05/06/2018 - 08:19

(Tổ Quốc) - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa thống nhất một lộ trình rút quân mới tại thành phố Manbij, Syria.

Sputnik dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag phát biểu hôm thứ Hai (4/6) rằng, Ankara và Washington đã thống nhất về kế hoạch rút quân của Các lực lượng bảo vê nhân dân người Kurd (YPG) khỏi thành phố Manbij, Syria.

“Ngày hôm nay, trong cuộc họp tại Washington, [Ngoại trưởng] Pompeo và Cavusoglu đã đồng ý về một lộ trình rút các tay súng YPG ra khỏi khu vực. Kế hoạch bao gồm các biện pháp đảm bảo an ninh và các điều khoản rút quân, đã được đề ra,” ông Bozdag nói trước các phóng viên.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã cùng thông qua một lộ trình nhằm đảm bảo sự ổn định tại Manbij.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa đạt được một thoả thuận mới về Syria 

Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong tình trạng căng thẳng, do những lo ngại của Ankara về sự ủng hộ của Washington với YPG. Chính quyền Ankara coi các tay súng YPG là đồng minh với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – một lực lượng bị liệt vào danh sách khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần cáo buộc Washington không thực hiện các lời hứa liên quan tới việc rút các binh lính YPG hiện có mặt tại Manbij từ tháng 6/2016, sau khi giành lại được quyền kiểm soát thành phố từ tay lực lượng khủng bố IS.

Tuần trước, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, các nhóm làm việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về Syria, đã gặp gỡ và thảo luận về tình hình tại quốc gia Trung Đông, cùng các vấn đề liên quan khác. Theo bà Nauert, cả hai bên đã vạch ra một kế hoạch khung cho những hợp tác tiếp theo trong tương lai, bao gồm cả vấn đề Manbij. 

Viện dẫn các lý do an ninh, hồi tháng Một, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng Chiến dịch Cành O-liu tại thành phố Afrin, miền bắc Syria; với mục tiêu “quét sạch” sự hiện diện của các tay súng YPG và Đảng Liên đoàn dân chủ người Kurd (PYD) tại khu vực biên giới giữa nước này và Syria.

Tháng Ba, Ankara tuyên bố, Afrin đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cho biết, chiến dịch sẽ không dừng lại ở Afrin, mà các khu vực như Manbij và Idlib sẽ là các mục tiêu tiếp theo.  

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ