• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Vượt sóng dữ" đạt kỷ lục khủng, Huawei tiếp tục hứng bão tố mới

Kinh tế 29/03/2019 12:50

(Tổ Quốc) - Tập đoàn Trung Quốc lần đầu tiên có doanh thủ vượt mốc 100 tỷ USD bất chấp những áp lực chính trị ngày càng gia tăng.

Trang CNBC đưa tin, doanh thu của Huawei trong năm 2018 tăng 19,5%, lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD bất chấp những áp lực chính trị mà tập đoàn này đang phải đối mặt.

Cụ thể, năm ngoái, doanh số bán ra của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là 721,2 tỷ NDT (tương đương 107,13 tỷ USD). Lợi nhuận ròng đạt 59,3 tỷ NDT, cao hơn 25,1% so với một năm trước đó.

Thông tin trên là một tín hiệu tích cực cho Huawei trong bối cảnh hiện tại. Chính phủ Mỹ bày tỏ lo ngại các thiết bị tập đoàn Trung Quốc có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích gián điệp. Huawei kiên quyết phủ nhận cáo buộc trên.

Động lực chính cho tăng trưởng doanh thủ của Huawei đến từ kinh doanh tiêu thụ, với doanh thu trong lĩnh vực này tăng 45,1%, đạt 348,9 tỷ NDT.

Vượt sóng dữ đạt kỷ lục khủng, Huawei tiếp tục hứng bão tố mới - Ảnh 1.

Tranh cãi xung quanh 5G

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng gây áp lực lên các đồng minh để cấm Huawei tham gia vào những dự án xây dựng mạng lưới di động 5G tại châu Âu.

Trong khi một số quốc gia như Đức thể hiện sự phản đối với Mỹ, các nước khác như Australia và Anh lại tỏ ra khá cẩn trọng trước tập đoàn Trung Quốc.

Thách thức mới nhất dành cho Huawei đến vào thứ Năm (28/3) sau khi một ủy ban của chính phủ Anh tuyên bố, họ nhận thấy "các vấn đề đáng lo ngại trong  cách tiếp cận của Huawei với phát triển phần mềm, đem lại những nguy cơ gia tăng đáng kể cho các nhà điều hành mạng Anh".

Ủy ban này cho rằng, sẽ khó để có thể quản lý các rủi ro trong các sản phẩm tương lai do Huawei sản xuất. Tuy nhiên, họ cũng không đề xuất đưa ra một lệnh cấm ngay lập tức.

"Chúng tôi hiểu những lo ngại trên và xem xét chúng một cách rất nghiêm túc", đại diện Huawei nói, đồng thời khẳng định, tập đoàn sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Anh để giải quyết các vấn đề liên quan.

Huawei đang cố gắng làm giảm bớt những thông tin tiêu cực về mình, thông qua một chiến dịch PR quy mô và các động thái pháp lý.

Hồi đầu tháng, tập đoàn đã khởi kiện chính phủ Mỹ về một điều luật cấm các cơ quan chính phủ liên bang mua các thiết bị của Huawei.

Trong một thông cáo báo chí đưa ra ngày 29/3, Guo Ping – một trong những chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết, "an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư là quan tâm hàng đầu" của tập đoàn.

"Cách tốt nhất để triệt hạ một thành lũy là tấn công nó từ bên trong. Và cách tốt nhất để gia cố nó là từ bên ngoài", ông Guo nói. "Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để bỏ qua những ảnh hưởng bên ngoài, cải thiện quản l ý và đạt tiến bộ trên con đường hoàn thiện các mục tiêu chiến lược của mình". 

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ