• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Xăng bất ngờ đội giá

Kinh tế 18/12/2013 - 14:37

(Toquoc)-Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa cho phép các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh tăng 584 đồng/lít kể từ 14h hôm nay.

(Toquoc)-Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa cho phép các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh tăng 584 đồng/lít kể từ 14h hôm nay.

Liên Bộ cũng cho phép các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh tăng giá bán một số mặt hàng: mặt hàng dầu điêzen tăng tối đa 653 đồng/lít; mặt hàng dầu hỏa: tăng tối đa 384 đồng/lít.

Với mặt hàng dầu ma dut, do có giá cơ sở thấp hơn giá bán hiện hành 109 đồng/kg, mức chênh lệch không lớn nên trước mắt giữ ổn định giá bán mặt hàng này như hiện hành.

Như vậy, xăng A92 có giá bán mới là 24.214 đồng/lít.

Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân tăng giá là do giá xăng dầu thế giới tiếp tục biến động ở mức cao, trong khi đó, Quỹ Bình ổn giá không còn nhiều (số dư Quỹ ước đến hết ngày 10/12/2013 còn khoảng 72 tỷ đồng, trong đó có 7 doanh nghiệp đã bị âm).

Bộ cũng yêu cầu doanh nghiệp ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng xăng, dầu điêzen. Riêng mặt hàng dầu hỏa do sản lượng dầu hỏa bán trong nước không nhiều, hơn nữa mức chênh lệch giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành tính theo quy định tại Nghị định số 84 (1.414 đồng/lít); trước mắt tiếp tục cho phép doanh nghiệp được sử dụng Quỹ BOG với mặt hàng dầu hỏa như hiện hành (700 đồng/lít).

Về lợi nhuận định mức, Bộ Tài chính cho biết, trước mắt cắt giảm, không tính lợi nhuận định mức trong giá cơ sở đối với 3 mặt hàng: xăng, dầu điêzen, dầu hỏa (tạm tính lợi nhuận 0 đồng/lít).

Sau khi được phép của Liên Bộ Tài chính – Công Thương, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đã điều chỉnh tăng giá bán lẻ trên thị trường. Petrolimex, doanh nghiệp chiếm quá nửa thị phần bán lẻ cho biết đã điều chỉnh tăng 580 đồng/lít đối với mặt hàng xăng. Như vậy, giá bán lẻ đến người tiêu dùng như sau: xăng A92 ở mức 24.210 đồng/lít, xăng A95 có giá 24.710 đồng/lít, giá dầu điêzen được điều chỉnh tăng thêm 650 đồng/lít; dầu hỏa tăng thêm 380 đồng/lít.

Bộ Tài chính cũng khẳng định, nguyên tắc điều hành vẫn đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước.

Trả lời báo giới về những lo ngại tăng giá xăng dầu sẽ tác động lớn tới giá cả hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng Tết, bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khẳng định, lượng hàng Tết đã được chuẩn bị từ trước khá lâu. Do vậy sẽ không tác động lớn đến giá cả.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các bộ, ngành địa phương đều đã có các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý điều hành giá nhằm bình ổn giá trong dịp Tết Giáp Ngọ, bà Nga nhấn mạnh thêm.

 Với mức tăng khá cao, gần 600 đồng/lít, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long e ngại: Giá xăng tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chi phí đầu vào, đặc biệt là chi phí vận tải, tất yếu kéo giá hàng hóa tăng, ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm Tết. Sản xuất trong nước dù có sự phục hồi nhưng vẫn rất chậm, doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn khi sức mua yếu.

Về chỉ số giá tiêu dùng, ông Long cho rằng sẽ không bị ảnh hưởng trong tháng này vì thường  được chốt vào ngày 15 hằng tháng. Do vậy, mục tiêu lạm phát cả năm 6,3% như đã đề ra vẫn sẽ giữ được.

 Lưu Hoa

NỔI BẬT TRANG CHỦ