Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Thông qua việc chấp hành nghiêm túc bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch, ngành du lịch Huế hy vọng các doanh nghiệp và các nhóm cộng đồng địa phương, không chỉ phòng chống dịch bệnh hiệu quả mà sẽ góp phần tạo dựng được hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế an toàn.

(Tổ Quốc) - Thông qua việc chấp hành nghiêm túc bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch, ngành du lịch Huế hy vọng các doanh nghiệp và các nhóm cộng đồng địa phương, không chỉ phòng chống dịch bệnh hiệu quả mà sẽ góp phần tạo dựng được hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế an toàn.

Đón khách trở lại, nhưng không chủ quan

Sau một thời gian dài tạm dừng đón khách, ngày 30/4, các điểm tham quan, khách sạn, nhà hàng.. tại Huế đã chính thức hoạt động, phục vụ khách trở lại. Trong sáng nay, Quần thể di tích Cố đô Huế mở cửa miễn phí các điểm di tích, việc miễn vé kéo dài trong vòng 8 ngày trùng vào dịp lễ 30/4 và 1/5 nên đã có hàng nghìn lượt du khách đến tham quan.

Xây dựng hình ảnh du lịch Huế an toàn từ việc đề cao phòng, chống dịch COVID-19 khi đón khách trở lại - Ảnh 1.

Ông Lê Ngọc Sanh - Chánh Văn phòng Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho hay, tính đến cuối ngày 29/4, lượng khách đăng ký đặt phòng tại các cơ sở lưu trú trên toàn tỉnh dịp nghỉ lễ là khoảng 2.000 khách, chủ yếu tại các khu nghỉ dưỡng. Riêng tại Khu nghỉ dưỡng Alba Thanh Tân (Phong Điền) ghi nhận công suất đặt phòng lên đến 100% trong 2 ngày nghỉ đầu tiên; Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Resort (Phú Vang) công suất đặt buồng phòng trên 75%.

Tỷ lệ thấp hơn là tại Laguna Lăng Cô (Phú Lộc) có khoảng 25% phòng được đăng ký sử dụng. Khu Bạch Mã Village (Phú Lộc), Eco YesHue Thác Mơ (Nam Đông) cũng ghi nhận khách đặt vé trở lại. Riêng các cơ sở lưu trú tại TP Huế, dù một số chỉ có khách đặt phòng chỉ đạt công suất khoảng 10% nhưng đa số đã mở cửa để đón khách.

Hàng nghìn người đến tham quan tại các điểm di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế trong ngày đầu ngành du lịch Huế đón khách trở lại.

Khách trở lại Huế dù chưa nhiều, nhưng công tác phòng chống dịch COVID-19 không hề giảm xuống mà được yêu cầu cao hơn. Tất cả đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn vừa được địa phương ban hành.

Các bộ tiêu chí này bao gồm: Bộ tiêu chí về cơ sở lưu trú an toàn phòng chống dịch bệnh. Bộ tiêu chí về điểm tham quan/cơ sở dịch vụ du lịch an toàn phòng chống dịch bệnh; Bộ tiêu chí về doanh nghiệp lữ hành an toàn phòng chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận tại các điểm tham quan di tích Huế sáng nay, công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi đón khách đã được thực hiện khá nghiêm túc. Tại các điểm đều có bảng nội quy hướng dẫn cụ thể, khách đến tham quan được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, có lối ra vào riêng biệt. Du khách khi tham quan thường xuyên được nhắc nhở việc thực hiện đeo khẩu trang, không tụ tập quá đông người.

Xây dựng hình ảnh du lịch Huế an toàn từ việc đề cao phòng, chống dịch COVID-19 khi đón khách trở lại - Ảnh 3.

Du khách kiểm tra sức khỏe trước khi vào điểm tham quan.

Có mặt cùng nhóm bạn tham quan Đại Nội Huế sáng nay, du khách Phan Thanh Phương (21 tuổi, đến từ Kon Tum) cho biết, đây là lần thứ 4 chị đến Huế. Trước đó qua theo dõi phương tiện thông tin đại chúng, Phương khá ấn tượng với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai.

"Dịp này được trực tiếp tham quan các di tích tại Huế, mình càng yên tâm hơn khi thấy công tác đảm bảo an toàn cho du khách được các đơn vị quản lý làm rất chặt chẽ, cẩn thận.

Nếu việc kiểm soát được làm tốt trong từng khâu và mọi người cùng nhau ý thức chấp hành theo hướng dẫn của địa phương trong phòng, chống dịch thì không có gì phải lo ngại quá. Huế đang miễn vé cho du khách đến hết ngày 7/5 nên mình và nhóm bạn sẽ tranh thủ tham quan hết các địa điểm chưa được đặt chân đến", chị Phương chia sẻ.

Xây dựng hình ảnh du lịch Huế an toàn từ việc đề cao phòng, chống dịch COVID-19 khi đón khách trở lại - Ảnh 5.

Tuân thủ yêu cầu của đơn vị quản lý di tích, du khách thực hiện việc phòng chống dịch khá nghiêm túc. Một số chỉ gỡ khẩu trang trong chốc lát để chụp hình lưu niệm xong lại mang vào ngay.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, hiện nay chúng ta đang phải "chung sống an toàn với COVID-19" để thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ, là vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Vấn đề được đặt ra là làm sao sống an toàn, sử dụng các dịch vụ an toàn, nhất là đối với du lịch, du khách đến từ nhiều vùng miền và khi đến Huế cũng sẽ đi nhiều nơi nên càng phải yêu cầu an toàn, không được chủ quan.

Một số du khách nước ngoài tiếp tục lịch trình tham quan dang dở sau khoảng thời gian bị "mắc kẹt" tại Huế do đại dịch Covid-19.

Nghiêm túc chấp hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn

Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phúc thông tin thêm, hiện nay tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt nhưng nếu chủ quan, lơ là trong quản lý, phục vụ khách sẽ rất nguy hiểm vì vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh trong cộng đồng. Trước khi đón khách tham quan trở lại, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn phải nghiêm túc chấp hành các nguyên tắc trong các bộ tiêu chí điểm tham quan, dịch vụ du lịch, lưu trú an toàn đã được ban hành trước đó.

"Trong những ngày nghỉ lễ, Sở sẽ tổ chức hướng dẫn và kiểm tra, giám sát liên tục việc thực hiện của tất cả các đơn vị", ông Phúc nhấn mạnh.

Xây dựng hình ảnh du lịch Huế an toàn từ việc đề cao phòng, chống dịch COVID-19 khi đón khách trở lại - Ảnh 8.

Du khách tham quan Chùa Thiên Mụ sáng 30/4.

Một trong các quy định về đảm bảo an toàn đón khách được ngành du lịch Huế đặc biệt yêu cầu các đơn vị phải nắm chắc là có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo quy định của các đoàn khách trước, trong và sau khi tham gia chương trình du lịch thông qua các đơn vị đối tác lữ hành đưa khách đến.

Việc thực hiện kê khai đăng ký lưu trú phải gắn với khai báo y tế theo hướng dẫn của Sở Du lịch. Khai báo y tế và nắm rõ từng du khách đến Huế là yếu tố tiên quyết để theo dõi và kiểm soát được dịch bệnh. Thời gian vừa qua, nhờ triển khai phần mềm khai báo lưu trú điện tử nên ngành du lịch Huế đã cập nhật thông tin, cơ sở dữ liệu nhanh chóng và đầy đủ hơn trước.

Kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế cho du khách tại các cơ sở lưu trú.

Ông Nguyễn Tuấn Khanh – Giám đốc Khu du lịch tắm suối Bạch Mã Village (Phúc Lộc) cho biết, tính đến sáng nay (30/4) đơn vị đã nhận đặt phòng trước của hơn 100 khách. Dự kiến trong những ngày tới số lượng khách đến lưu trú và sử dụng dịch vụ sẽ còn tăng thêm.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, hiện đơn vị cũng đang tiến hành áp dụng đầy đủ các hướng dẫn trong bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đưa ra đối với với với ngành du lịch

"Ngay từ vòng ngoài chúng tôi đã tiến hành đó thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách cho khách khi xếp hàng mua vé. Những nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách cũng được trang bị mặt nạ chống giọt bắn, đeo khẩu trang. Trong khu du lịch cũng có các bảng thông báo, nhắc nhở du khách không tụ tập đông người, đảm bảo thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh", ông Khanh nói.

Xây dựng hình ảnh du lịch Huế an toàn từ việc đề cao phòng, chống dịch COVID-19 khi đón khách trở lại - Ảnh 10.

Viêc đảm bảo chấp hành các quy định trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn du lịch được Khu du lịch tắm suối Bạch Mã Village thực hiện nghiêm túc.

Theo ngành du lịch Huế, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn chỉ là giải pháp nhằm hạn chế nguy cơ trước mắt, điều quan trọng nhất vẫn nằm ở ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân, trách nhiệm đối với cộng đồng trong việc gìn giữ vệ sinh hằng ngày, thực hiện đúng các nguyên tắc phòng, ngừa dịch bệnh.

Thông qua việc chấp hành nghiêm túc bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch, ngành du lịch Huế hy vọng các doanh nghiệp và các nhóm cộng đồng địa phương, không chỉ phòng chống dịch bệnh hiệu quả mà sẽ góp phần tạo dựng được hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế an toàn.