• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xây dựng Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Văn hoá 27/02/2020 22:06

(Tổ Quốc) - Chiều 27/2, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp lần thứ nhất của Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy- Chủ nhiệm Ban Soạn thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (sau đây gọi tắt là Nghị định) đã chủ trì cuộc họp.

Xây dựng Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì cuộc họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Tại cuộc họp, Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định đã ra mắt gồm các thành viên là đại diện các Bộ, ngành như: Văn phòng Chính phủ; Bộ Công an; Bộ Tư pháp; Bộ Tài chính; Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Cục Phòng chống ma túy (Bộ Quốc phòng); Bộ Công Thương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Thanh tra Chính phủ… và đơn vị của Bộ VHTTDL như Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Cục Điện ảnh, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Vụ Thư viện, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Di sản, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

Tại cuộc họp, Ban Soạn thảo Nghị định đã cho ý kiến về Dự thảo Đề cương Nghị định. Theo đó, Dự thảo Đề cương Nghị định có 4 chương (77 điều) gồm: Những Quy định chung (chương I); Hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực văn hóa (chương II); Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo (chương III) và Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (chương IV).

Trong đó, đáng lưu ý là chương II và III sẽ quy định rõ từng vi phạm cụ thể trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Cụ thể sẽ có quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biên pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực điện ảnh; quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; trong quản lý và tổ chức lễ hội; trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; trong lĩnh vực di sản văn hóa; thư viện…

Theo lộ trình, vào cuối tháng 9/2020, Nghị định sẽ được trình Chính phủ.

Xây dựng Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo  - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Soạn thảo đã góp ý hoàn thiện Dự thảo Đề cương Nghi định và thống nhất một số quan điểm như nâng cao mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo để đảm bảo hiệu quả quản lý. Những quy định trong từng lĩnh vực cần bám sát các điều khoản của luật hiện hành của từng lĩnh vực.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Soạn thảo Nghị định để hoàn thiện Dự thảo Đề cương Nghị định.

Thứ trưởng đề nghị, Vụ Pháp chế tiếp thu ý kiến tại buổi làm việc này để hoàn thiện Đề cương Nghị định.

Thứ trưởng yêu cầu, trong thời gian tới, Vụ pháp chế hoàn thiện báo cáo tổng kết Nghị đinh Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo (Nghị định 158/2013/NĐ-CP) để xác định những vấn đề không phù hợp và còn thiếu sót nhằm khắc phục trong Nghị định mới.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ VHTTDL theo phân công nhiệm vụ phải xác định hành vi, phối hợp với Vụ pháp chế đưa ra những hành vi vi phạm trong từng lĩnh vực cụ thể và đề xuất mức phạt phù hợp, để xin ý kiến các Bộ, ngành.

Thứ trưởng cho rằng, quá trình xây dựng Nghị định cũng sẽ có những khó khăn, vì lĩnh vực văn hóa, quảng cáo không chỉ quản lý bằng các quy định cụ thể. Thứ trưởng nêu ví dụ như việc quy định việc cưới việc tang không thể cụ thể hóa bằng các quy định và sẽ có những lĩnh vực phải đối diện với những băn khoăn từ dư luận. Tuy nhiên, việc Ban Soạn thảo chủ động sớm thực hiện, hoàn thiện Nghị định thì sẽ giải quyết được cơ bản những vấn đề khó khăn vướng mắc trên thực tế hiện nay đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước, để đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

"Chúng ta đưa ra mức phạt thực chất là mong không phải phạt. Đưa ra mức phạt là mong cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các lĩnh vực khác của đất nước ngày càng đảm bảo trật tự, không vi phạm các quy định của pháp luật"- Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng mong muốn các thành viên Ban Soạn thảo Nghị định, các Bộ, ngành, đặc biệt là những Bộ có các hoạt động liên quan đến các lĩnh vực hoạt động đã quy định trong Nghị định, có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL để hoàn thiện Nghị định đảm bảo tiến độ đặt ra./.

Tin&ảnh: Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ