• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Xét xử Đoàn Thị Hương: Thông tin toàn cảnh mới nhất từ Việt Nam

Thế giới 14/03/2019 17:48

(Tổ Quốc) - Tại cuộc họp báo thường kì ngày 14/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin về diễn biến vụ việc xét xử Đoàn Thị Hương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam có biện pháp bảo hộ công dân như thế nào đối với Đoàn Thị Hương tại thời điểm này khi sáng nay Tòa án Malaysia chưa huỷ quyền truy tố đối với Đoàn Thị Hương, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, liên quan đến vụ việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương.

Chiều ngày 12/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Tiếp đó, ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long cũng có thư gửi Tổng chưởng lí Malaysia Tommy Thomas. Trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội.

Xét xử Đoàn Thị Hương: Thông tin toàn cảnh mới nhất từ Việt Nam - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Tất cả các trao đổi đã đề nghị Malaysia đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương sau phiên tòa ngày 11/3. Tại phiên tòa sáng nay, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã trực tiếp tham dự phiên toà để kịp thời hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ cũng gặp, thăm hỏi động viên Đoàn Thị Hương ngay sau khi kết thúc phiên tòa sáng nay

Cần phải nói thêm rằng, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với công dân Đoàn Thị Hương và gia đình, giải thích, hỗ trợ pháp lí, tìm luật sư, tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật sở tại và thông lệ quốc tế.

Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Đoàn Thị Hương, có mặt tại các phiên xét xử để có thể hỗ trợ Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Việt Nam cũng nhiều lần nêu vụ việc trong trao đổi các cấp, kể cả cấp cao với Malaysia, đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Trước đề nghị cho biết lí do mà phía Malaysia đưa ra đối với việc bác đề nghị trả tự do cho Đoàn Thị Hương, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, trong các trao đổi giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và đối tác Malaysia, Việt Nam đều nêu việc Đoàn Thị Hương cần được xét xử một cách công bằng, khách quan, và trả tự do. Tôi nghĩ rằng, phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của lãnh đạo và công luận Việt Nam.

Về phản ứng chính thức đối với phiên tòa hôm nay và Việt Nam sẽ làm gì trong vài tuần tới khi các phiên xét xử khác diễn ra, bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm, theo tôi được biết, theo yêu cầu luật sư, phiên tòa sẽ hoãn dự kiến đến ngày 1/4 do sức khỏe của Đoàn Thị Hương. Việt Nam lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Chúng tôi mong muốn Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ