• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Xuất hiện sách tranh dành cho người lớn

Văn hoá 09/10/2016 - 11:32

(Tổ Quốc) - Bộ sách tranh dành cho người lớn của tác giả Jimmy Liao với bộ 5 cuốn được đặt bằng những cái tên đầy lãng mạn đã ra mắt độc giả Việt Nam.

5 cuốn sách trong bộ bao gồm: “Nàng rẽ trái, chàng rẽ phải”; “Hòn đá xanh”; “Âm thanh của sắc màu”; “Ôi, tình yêu”; “Nụ hôn từ biệt”. Trong đó “Ôi, tình yêu” và “Nụ hôn từ biệt”

Nhà văn Trang Hạ tiết lộ đã yêu thích tác giả Jimmy Liao ngay từ cuốn sách đầu tiên đọc vào năm 2003, nhưng 12 năm sau với nhiều lần giới thiệu Jimmy Liao cho các công ty sách ở Việt Nam nhưng đều bị từ chối vì sợ bị lỗ vốn. Và phải đến tận hội sách Hà Nội 2016, nhà văn Trang Hạ mới được cầm Jimmy Liao bản tiếng Việt của NXB Kim Đồng, hoàn hảo từ chất liệu giấy in tới màu sắc.

Còn dịch giả Phương Thúy cho biết: “Từ năm 17 tuổi, tôi đã là một người hâm mộ hoạ sĩ Jimmy Liao. Hồi ấy, tôi cứ ước ao được dịch, dù chỉ một tác phẩm của ông, sang tiếng Việt, để những người bạn của mình được cảm nhận những bức tranh đẹp như một trong mơ, những câu chuyện cảm động đến tận đáy lòng cũng như ngôn từ giàu nhịp điệu và đầy chất thơ. Vì thế, đối với tôi, việc được trở thành một trong những người giới thiệu các tác phẩm của ông đến với bạn đọc Việt Nam giống như giấc mơ đã trở thành hiện thực”.

5 cuốn sách tranh dành cho người lớn của Jimmy Liiao. Ảnh cung cấp.

Jimmy Liao là tác giả nổi tiếng người Đài Loan, ông là họa sĩ tiên phong trong phong trào sách tranh dành cho người lớn. Năm 2003 tạp chí Studio Voice bình chọn ông là 1 trong 55 người châu Á sáng tạo nhất, năm 2007 kênh truyền hình Discovery đánh giá là 1 trong 6 nhân vật có ảnh hưởng nhất Đài Loan.

Jimmy Liao đã sáng tạo một thế giới đặc biệt bằng màu sắc, ngôn ngữ và sự lãng mạn bay bổng đến tận cùng. Đó là thế giới hiện đại của những người trẻ hôm nay.

Các nhân vật trong tác phẩm của Jimmy Liao đều là những người bình thường thậm chí có phần yếu thế trong xã hội. Đó là những nghệ sĩ nghèo trong “Nàng rẽ trái, chàng rẽ phải”, là cô gái mù trong “Âm thanh của sắc màu”, là hòn đá trong “Hòn đá xanh”, là các thanh niên thị dân bình thường,… Khơi gợi lòng trắc ẩn đem đến giá trị nhân văn mang tính phổ quát về con người, lẽ sống và tình người Jimmy Liao đã chạm đến những điều thẳm sâu nhất trong lòng độc giả và điều đó đã khiến các tác phẩm của ông trả nên nổi tiếng và phổ biến trên thế giới.

Bản chất của Jimmy Liao là thi sĩ chứ không phải họa sĩ nên gọi là cuốn sách tranh không đơn thuần là những tranh vẽ minh họa mà lời trong tranh là những vần thơ.

Jimmy Liao đến với sách tranh muộn, tận khi ngoài 40. Có lẽ vậy mà những tác phẩm của ông có sự sâu lắng từng trải, lại vẫn trong trẻo, thi vị. Phong cách vẽ của ông tỉ mỉ và tình cảm. Đọc sách của ông luôn khiến tôi cảm thấy nhẹ lòng và yên ổn.

Nhị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm