• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Xung đột Yemen: Mỹ lộ diện bàn tay thép

Thế giới 14/10/2016 - 13:45

(Tổ Quốc) - Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công ngày 13/10 nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi nhằm trả đũa vụ bắn tên lửa vào một tàu khu trục.  

Ngày 9/10, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết hai quả tên lửa từ vùng lãnh thổ ở Yemen do lực lượng Houthi kiểm soát đã lao về phía tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Mason của Hải quân Mỹ tại Biển Đỏ.

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Mason. (Nguồn: Reuters)

Mỹ sau đó đã đáp trả bằng cách tấn công bằng tên lửa hành trình vào 3 địa điểm lắp đặt hệ thống radar do lực lượng này kiểm soát.

Lực lượng nổi dậy và nhiều bên khác tại Yemen đã cho rằng các cuộc tấn công trên của Mỹ là những bằng chứng công khai đầu tiên về việc nước này tiến tới chiến dịch quân sự kéo dài nhằm vào Yemen và Mỹ cũng là bàn tay vô hình đằng sau chiến dịch quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu.

"Người Mỹ đã bảo trợ và chỉ đạo chiến tranh ngay từ đầu," Tướng Sharaf luqman, một phát ngôn viên của liên minh nổi dậy cho biết.

Tuy nhiên, Peter Cook, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết, nhiều cuộc tấn công trả đũa sẽ có thể gia tăng thêm. Tàu chiến của Mỹ và đồng minh sẽ tiếp tục tuần tra eo biển Yemen, ông nói, nhưng "chúng tôi không tìm kiếm một vai trò lớn hơn trong cuộc xung đột này."

Theo NewYork Times (NYT), đối với chính quyền Obama, các cuộc tấn công đáp trả gần đây đã nêu bật những rủi ro của chiến lược cân bằng nước này muốn theo đuổi tại Yemen. Tuy chưa chính thức gia nhập liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu và đã cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình, nhưng Mỹ đã cung cấp nhiên liệu cho máy bay ném bom liên minh, đào tạo phi công Saudi và cung cấp thông tin tình báo.

Và sau các cuộc tấn công nhắm vào tàu khu trục Mason, Lầu Năm Góc nhận thấy Mỹ, từ một lập trường hỗ trợ chuyển sang tham gia tích cực vào xung đột tại Yemen, NYT cũng nhận định.

Sau các cuộc tấn công của Mỹ, Iran cho biết họ đã gửi hai tàu chiến tới eo biển Bab el Mandeb, Yemen, có lẽ là để hỗ trợ Houthis, nhóm người Shiite bản địa có mối quan hệ với Iran. Saudi Arabia đã cho rằng Houthi là một lực lượng ủy nhiệm của Iran và đã nói rằng nước này cần can thiệp vào Yemen để bảo vệ an ninh quốc gia bằng cách ngăn chặn sự gia tăng của lực lượng Houthis ở biên giới phía nam.

Hành động của các bên đang khiến xung đột Yemen đang ngày càng “nóng lên” và gia tăng các mối đe dọa đối với giao thương hàng hải qua khu vực này.

(Theo NYT)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ