20 năm Việt Nam thành viên tích cực của ASEAN
Thứ Hai, ngày 03/08/2015 - 05:47

Việt Nam là thành viên tích cực có ảnh hưởng tăng cường thống nhất và sức mạnh của ASEAN. ASEAN là điểm tựa chính sách đối ngoại và tăng cường nội lực Việt Nam.

Ngày 28/7/1995, Việt Nam gia nhập ASEAN, trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Việc Việt Nam trở thành thành viên ASEAN là một bước đột phá trong đời sống chính trị Đông Nam Á. Sự kiện ấy có tác dụng cải thiện bầu không khí chính trị trong khu vực đã trở nên căng thẳng sau 10 năm xung đột Campuchia. Việt Nam cùng các nước thành viên sáng lập của ASEAN xóa bỏ rào cản, sự ngăn cách, các nghi kỵ và đối địch mà nền chính trị quốc tế thời kỳ chiến tranh lạnh từng tạo ra giữa các quốc gia Đông Nam Á. Về lâu dài, ASEAN ngày nay được xem là một tổ chức hợp tác khu vực thành công thứ hai trên thế giới, sau Liên minh châu Âu (EU). Các nước lớn trên thế giới đều đặt ASEAN ở vị trí ưu tiên cao hơn trong chính sách đối ngoại của họ.

20 năm Việt Nam thành viên tích cực của ASEAN - ảnh 1
ASEAN - nối vòng tay lớn

Việt Nam đối với ASEAN

Đối với Đông Nam Á, một ASEAN “+” Việt Nam là bước khởi đầu cho việc hoàn tất tiến trình mở rộng, là một trong những bước ngoặt có ý nghĩa nhất trên tiến trình đưa ASEAN phát triển từ một tổ chức tiểu khu vực (ASEAN-6) thành một tổ chức toàn khu vực Đông Nam Á (ASEAN-10). Sự kiện này xóa bỏ lằn ranh ý thức hệ của tổ chức tiểu khu vực ASEAN, phù hợp với tiêu chí, mục tiêu và tầm nhìn mà những người sáng lập ASEAN đề ra cho Đông Nam Á trong giai đoạn sau Chiến tranh Việt Nam. Lúc Việt Nam gia nhập ASEAN, chiến tranh lạnh đã kết thúc, nền chính trị lưỡng cực vừa tan rã. Các nước nhỏ và vừa tại Đông Nam Á, cũng như tại nhiều khu vực khác trên thế giới, ra sức tìm kiếm những cơ hội liên kết để bảo đảm môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển kinh tế và an ninh quốc gia. ASEAN tìm kiếm một chỗ đứng cho mình trong điều kiện trật tự thế giới cũ tan rã và trật tự thế giới đang định hình đầy biến động và xáo trộn.

Ở Đông Nam Á xuất hiện khoảng trống quyền lực nước lớn do việc Nga rút khỏi khu vực, Mỹ giảm cam kết và Trung Quốc đang bắt đầu trỗi dậy tìm kiếm một chỗ đứng trong đời sống chính trị, kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương. Nếu các nước nhỏ và vừa không thể lấp vào khoảng trống quyền lực mà nước lớn để lại, thì nhiều nước nhỏ và vừa liên kết với nhau có thể tạo ra một thực thể đáng kể, được tôn trọng, được lắng nghe, chủ động tham gia vào cuộc chơi nước lớn trong nền chính trị thế giới mới đầy cơ hội và thách thức. ASEAN “thêm” Việt Nam là thêm năng lực để trở thành một tổ chức khu vực đoàn kết và vững mạnh. So với 20 năm trước đây, vai trò và tầm ảnh hưởng của ASEAN đã có những phát triển vượt bậc.

Ngày nay ASEAN đã đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc chính trị-an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là một thực thể quan trọng của kinh tế thế giới. Việt Nam đã ký kết Hiệp ước khu vực Đông Nam Á phi hạt nhân, đồng sáng lập Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), ủng hộ mạnh mẽ nguyên tắc không can thiệp vấn đề nội bộ các nước của ASEAN. Các nước trong và ngoài khu vực đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy đoàn kết ASEAN, trong tiến trình xây dựng quyết sách định hướng cho hoạt động của ASEAN hiện tại cũng như tương lai. Việt Nam đang ngày càng phát huy vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm trong tiến trình hội nhập cũng như xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong việc thúc đẩy phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và trong các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh ở khu vực, bao gồm vấn đề Biển Đông.

ASEAN đối với Việt Nam   

Gia nhập ASEAN là một bước đột phá của Việt Nam xóa bỏ bao vây cấm vận, bình thường hóa quan hệ với các nước lớn và trung tâm quyền lực quốc tế. Nó mở màn cho một quá trình hội nhập và liên kết quốc tế kiểu mới của Việt Nam phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ quốc tế giai đoạn mới. Việt Nam trong quá trình hội nhập sâu rộng với toàn cầu, hợp tác trong khuôn khổ ASEAN là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. 

Vị trí, vai trò và ảnh hưởng của Việt Nam trong quan hệ quốc tế trong 20 năm qua được nhìn nhận và xác lập chủ yếu từ hai góc độ – quan hệ song phương và là thành viên tích cực có ảnh hưởng tăng cường sự thống nhất và sức mạnh chung của ASEAN.

Đối với quốc gia có tầm vóc trung bình về diện tích, dân số và quy mô kinh tế như Việt Nam, ASEAN tăng cường thế và lực của Việt Nam, góp phần tăng nội lực và tiếp tục là một điểm tựa cho chính sách đối ngoại của nước ta trong một thế giới đầy biến động và biến đổi./.

BT

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm