Bắc Kinh cử 4 thượng tướng thăm Mỹ để hóa giải căng thẳng
Thứ Hai, ngày 15/06/2015 - 06:26

(Toquoc)-Mỹ và Trung Quốc không dễ tìm được tiếng nói chung và thu hẹp khác biệt trong vấn đề Biển Đông.

Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, nhân vật lãnh đạo số hai của quân đội Trung Quốc, cùng 3 thượng tướng khác của quân đội Trung Quốc thăm Mỹ 6 ngày trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước lên cao quanh hoạt động của Trung Quốc bồi đắp các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Mỹ đã chuyển từ cảnh báo bằng lời sang hành động thực sự, cho tàu chiến và máy bay hoạt động gần những đảo đá nhân tạo, nơi Trung Quốc đang xây các sân bay và cơ sở quân sự. Mỹ quan tâm bảo đảm tự do hàng hải, quyền tự do hoạt động trong các vùng biển quốc tế, chống việc Trung Quốc thay đổi nguyên trạng và độc bá Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã lên tiếng đòi Trung Quốc ngừng ngay và vĩnh viễn hoạt động bồi đắp, xây dựng  các đảo nhân tạo tại Biển Đông. 

Bắc Kinh cử 4 thượng tướng thăm Mỹ để hóa giải căng thẳng - ảnh 1
Tướng Phạm Trường Long bắt đầu sự mệnh khó khăn tại Lầu Năm Góc

Một số giới cứng rắn ở Bắc Kinh đã sử dụng hoạt động của Mỹ ở Biển Đông để kích động dư luận trong nước. Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 24/5 viết rằng trách nhiệm hạ nhiệt căng thẳng ở Biển Đông thuộc về phía Mỹ, nếu giới hạn cuối cùng của Washington là buộc Bắc Kinh phải dừng công việc bồi lấp, cải tạo xây dựng ở Trường Sa thì sớm hay muộn cũng nổ ra đối đầu quân sự. Tờ báo này đe dọa rằng nếu Washington không quan tâm đến hậu quả đối đầu, Bắc Kinh không có sự lựa chọn nào ngoài việc “nghênh chiến”.

Về phía Mỹ, ngày 1/6, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas tuyên bố: “Mỹ sẽ nỗ lực để ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ trên biển và sẽ tiếp tục tuần tra tại Biển Đông. Nhiệm vụ của Hạm đội 7 là đảm bảo sự tự do lưu thông ở các vùng biển và vùng trời quốc tế. Nếu Trung Quốc đưa ra những tuyên bố phản đối, chúng tôi sẽ không công nhận”.  

Chuyến thăm Mỹ của 4 thượng tướng Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh mong muốn cùng Washington ngăn chặn một cuộc đối đầu Trung-Mỹ, đồng thời thăm dò giới hạn cuối cùng của Mỹ ở Biển Đông. Phía Trung Quốc cần dàn xếp các bất đồng để bảo đảm sự thành công cho chuyến thăm Mỹ  của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 9 tới. Tướng Phạm Trường Long là nhân vật thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình có nhiệm vụ giúp hóa giải những căng thẳng hiện nay giữa Washington với Bắc Kinh trên vấn đề Biển Đông.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, tại cuộc trao đổi với phái đoàn Trung Quốc ngày11/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter yêu cầu Trung Quốc ngưng việc xây đảo nhân tạo ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông và quân sự hóa khu vực này, đồng thời tìm một giải pháp hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế.  Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh cam kết phát triển “mối quan hệ quân sự Mỹ-Trung bền vững và thực chất”.

Không giống như những chuyến thăm Mỹ trước đây của các phái đoàn cấp cao quân đội Trung Quốc, đoàn của tướng Phạm Trường Long kín tiếng về nội dung chuyến thăm, không họp báo, không ra tuyên bố. Tuy nhiên, trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời Phạm Trường Long nói rằng “Bắc Kinh có quyền xây dựng trên phần lãnh thổ của mình” và triển khai các lực lượng chức năng đến đó. Trang web này còn cho biết Tướng Phạm Trường Long yêu cầu quân đội Hoa Kỳ giảm bớt các hoạt động trên không và trên biển ở Biển Đông.

Ngày 12/6, Mỹ và Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận thiết lập cơ chế đối thoại giữa quân đội hai nước để phối hợp trong các nỗ lực cứu trợ nhân đạo và ứng phó với thảm họa trên biển. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được đồng thuận về những khuôn khổ quan trọng khác liên quan đến qui tắc ứng xử an toàn hàng không và việc đối đầu trên biển. Phía Mỹ khẳng định không công nhận chủ quyền của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp này.

Trong cuộc gặp Tướng Phạm Trường Long tại Nhà Trắng, ngày 12/6, bà Susan Rice, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thu hẹp những bất đồng giữa hai bên về vấn đề hàng hải và an ninh mạng, đồng thời tăng cường những biện pháp giảm thiểu rủi ro. Bà Rice và Tướng Trường Long cũng nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy một mối quan hệ bền vững và mang tính xây dựng hơn giữa quân đội Mỹ và quân đội Trung Quốc. Tướng Trường Long thuyết phục phía Mỹ rằng những va chạm tại Biển Đông chỉ là chuyện nhỏ, trong khi giữa hai nước có những vấn đề rộng lớn hơn cần hợp tác.

Mỹ và Trung Quốc không dễ tìm được tiếng nói chung và thu hẹp khác biệt trong vấn đề Biển Đông. Hiện giờ hai bên vẫn giữ lập trường của mình. Nhưng Washington sẽ tiếp tục duy trì sức ép đối với Bắc Kinh đến trước chuyến thăm chính thức nước Mỹ của ông Tập Cận Bình. Đó là cơ hội để Mỹ tối ưu hóa lợi ích của Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Còn Trung Quốc sẽ tăng tốc để đặt trước sự đã rồi./.

 

Người bình luận

 


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm