Bắc Kinh khó thoái thác trách nhiệm bảo vệ môi trường
Chủ Nhật, ngày 24/02/2013 - 14:47

(Toquoc)-Trung Quốc trước nạn khói bụi ô nhiễm không khí và “làng ung thư”, cần gánh vác trách nhiệm khắc phục khí thải nhà kính và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Những người Trung Quốc sống ở các thành phố của Đại lục trong nhiều tuần qua lo ngại nhìn lên bầu trời phủ một màn sương mù dày đặc khói bụi. Đây là một trong những đợt ô nhiễm tồi tệ nhất trong ký ức người Trung Quốc. Nhiều trường học, công sở, nhà máy phải đóng cửa tạm thời. Vấn đề được nêu ra bởi người Trung Quốc rất rõ ràng: Đến bao giờ những điều tồi tệ mà họ đang hứng chịu sẽ được khắc phục? Thủ tướng khóa tới của Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng “giải pháp là lâu dài”.

Các bệnh viện Trung Quốc vừa qua đầy người bị ốm và chạy chữa các bệnh đường hô hấp. Người dân các thành phố đã phải sử dụng các bình lọc không khí và chi phí cho việc lắp đặt hệ thống lọc không khí trong nhà. Những người nước ngoài đến làm việc tại các thành phố cho rằng tình trạng ô nhiễm không khí đã vượt quá mức chịu đựng của họ. Nhiều người đã tính chuyện rời khỏi Trung Quốc. Dân nhà giàu Đại lục tính đến chuyện định cư lâu dài tại nước ngoài.

Bắc Kinh khó thoái thác trách nhiệm bảo vệ môi trường  - ảnh 1
Sông rác gần một khu chợ tại thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang: Nhiều sông hồ Trung Quốc bị ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải công nghiệp và dân sinh. Vấn đề bảo vệ môi trường đã không được chú trọng đúng mức

Bộ môi trường Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang có kế hoạch đánh thuế đối với khói bụi chì carbon. Ý tưởng này được nêu lên năm 2009 đã bị trì hoãn vì tình hình kinh tế toàn cầu. Những tập đoàn sản xuất ô tô và động cơ ô tô đã liên kết vận động hành lang để trì hoãn các biện pháp áp thuế đối với công nghệ tạo ra khói bụi chì. Nhưng từ tháng tới trần thuế đặc biệt đối với khói bụi carbon từ các nhà máy nhiệt điện và nhà máy thép mới xây dựng sẽ được áp dụng.

Khói bụi ô nhiễm trong thời gian gần đây đã thúc đẩy hành động đối phó với tình trạng ô nhiễm tại Đại lục. Tuy muộn màng nhưng những biện pháp áp dụng đối với quốc gia thải ra nhiều khí carbon nhất thế giới cũng được hoan nghênh. Thuế carbon được xem là biện pháp hiệu quả để áp đặt các thay đổi đối với các nhà sản xuất và tiêu thụ.

Nhưng đấu tranh chống ô nhiễm vẫn là một thách thức lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Thật ngây thơ để cho rằng chỉ riêng đánh thuế có thể làm sạch được không khí. Chừng nào mà chi phí bảo vệ môi trường vượt mức trừng phạt, tình trạng vi phạm ô nhiễm vẫn còn. Cần có nhiều biện pháp để làm sạch không khí.

Mối lo ngại về môi trường và sức khỏe cộng đồng tiếp tục tăng lên cùng với sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Là một quốc gia lớn trong cộng đồng toàn cầu, Trung Quốc phải có trách nhiệm ghánh vách phần trách nhiệm thích đáng trong việc kiểm soát bụi carbon.

Những ngôi làng ung thư ngày một nhiều

Nhưng khói bụi chỉ là một phần của vấn đề ô nhiễm tại Trung Quốc. Bộ Môi trường Trung Quốc ngày 22/2 đã chính thức thừa nhận có sự tồn tại của các “ngôi làng ung thư” tại nước này sau nhiều cảnh báo của giới học thuật và truyền thông trong nhiều năm qua.

Trong báo cáo kế hoạch 5 năm được công bố, Bộ Môi trường Trung Quốc thừa nhận nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng bất thường các vụ ô nhiễm chất thải công nghiệp, khói bụi và nhiều vấn đề gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và môi trường và đây chính là hậu quả của nhiều năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ chóng mặt.

Bên cạnh đó, báo cáo đã nhấn mạnh tới việc sử dụng các hóa chất độc hại đã làm ô nhiễm bầu không khí và nguồn nước gia tăng một cách đáng báo động, tại nhiều khu vực đã xuất hiện những “làng ung thư” mà theo nhận định của giới truyền thông trong nước có tới hàng chục ngôi làng như vậy tồn tại ở Trung Quốc. Bộ trên cũng thừa nhận các cơ sở sản xuất và kinh doanh tại nước này thường xuyên sử dụng các “sản phẩm hóa chất độc hại” đã bị cấm tại các nước phát triển, gây tác động tiêu cực tới sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Theo các báo cáo của truyền thông Trung Quốc, các “làng ung thư” bắt đầu xuất hiện từ đầu năm 1998 và tính tới năm 2010, số ngôi làng như vậy có thể lên tới 241 làng, trong khi các số liệu thống kê không chính thức là 459 khu vực. Các ngôi làng xuất hiện nhiều bệnh nhân ung thư thường nằm gần các con sông lớn, nơi người dân đã sinh sống qua nhiều thế hệ và cũng là những địa điểm xây dựng các khu công nghiệp.

Theo thống kê của Bộ Y tế Trung Quốc, số ca mắc các bệnh ung thư tại nước này đã tăng tới 80% trong vòng 3 thập kỷ qua, giai đoạn mà Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hiện mỗi năm có tới 2,7 triệu người Trung Quốc chết vì mắc ung thư.

Tình trạng khói bụi và ô nhiễm sông hồ gây hậu quả trầm trọng đối với sức khỏe cộng đồng có thể khiến dư luận Trung Quốc sẽ tập hợp lại trong cuộc đấu tranh chống lại tình trạng ô nhiễm kéo dài và tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá bất chấp hậu quả đối với môi trường tại Trung Quốc. Mặt khác, việc hạn chế khói bụi có thể hạn chế mặt tiêu cực của phát triển kinh tế Trung Quốc đối với vấn đề khí thải hiệu ứng nhà kinh và biến đổi khí hậu toàn cầu./.

Linh Hương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm