Báo chí quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 16:33

(Tổ Quốc) – Báo chí của Mỹ và quốc tế nhận định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama sẽ mang lại những điều tốt đẹp trong quan hệ hai nước.

Chậm hơn so với kế hoạch ban đầu một ngày,Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào thứ Hai (ngày 23/5) tới.

Báo chí quốc tế đã liên tục có các bài viết cập nhật và bình luận về sự kiện này.

Báo chí quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama - ảnh 1Báo chí quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama - ảnh 2
Tổng thống Obama. Ảnh:Internet

Báo chí Mỹ và cái nhìn thiện cảm đối với Việt Nam

Các tờ báo lớn như New York Times, Forbes, The Diplomat, the International Business Times và Washington Post đã có những bình luận sắc sảo và tinh tế về chuyến thăm đặc biệt này.
Phần lớn các báo đều khai thác  trọng tâm các khía cạnh trong chiến lược của ông Obama như xoay trục châu Á, liên kết khu vực châu Á – Thái Bình Dương về mặt  kinh tế, quân sự, giáo dục và chính trị nhằm đối phó với căng thẳng Biển Đông.

Tờ New York Times (NYT) nhận định, Việt Nam và Mỹ đã hàn gắn mối quan hệ rất nhanh sau chiến tranh, cùng nhau giải quyết những vấn đề chiến tranh để lại: rà phá bom mìn và khắc phục hậu quả chất độc màu da cam.

Tờ NYT đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố tương lai-một tương lai tươi đẹp cho cả Hoa Kỳ và Việt Nam, trong đó trích dẫn câu nói của ông Bobby Muller, người sáng lập Quỹ Cựu chiến binh Mỹ (VVAF): “Phải khép lại quá khứ. Phải cần một thời gian để quên đi, và phải cố gắng cho những điều tốt đẹp của tương lai vì sự phát triển của đất nước Việt Nam”.

Thêm vào đó, báo chí Mỹ cũng đưa ra nhận định rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này, Tổng thống Obama dường như sẽ đề cao những thành tựu và những điều tốt đẹp mà hai nước đã đạt được, trong đó có việc khắc phục tàn dư chất độc da cam. Điều này phần nào khác với thông điệp mà Tổng thống Bill Clinton đã gửi gắm trong chuyến thăm của ông tại Việt Nam vào năm 2000.

Như Forbes dự đoán, chuyến thăm sắp tới của ông Obama tới Việt Nam sẽ đưa ra các vấn đề nhằm giảm thiểu căng thẳng Biển Đông, bao gồm cả việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương. Forbes dẫn lời ông Murray Hiebert, chuyên gia tại Viện nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) Mỹ rằng chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ hướng đến vấn đề tự do hàng hải - tuân thủ luật pháp - đàm phán quốc tế để giải quyết các bất đồng, đồng thời là cơ hội để ông Obama tăng cường quyền lực mềm trong chính sách ngoại giao của Mỹ tại Đông Nam Á. Thêm vào đó, sẽ có cả thảo luận hai bên về vai trò của Việt Nam trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ngày 19/5, Forbes tiếp tục có bài viết về những điểm mới tìm thấy trong chuyến thăm của ông Obama. Theo đó, sẽ có hội đàm liên quan đến biến đổi khí hậu gây hạn hán cho Đồng bằng sông Cửu Long và tăng cường hợp tác đầu tư thế hệ trẻ Việt Nam thông qua Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á, thành lập ĐH Fullbrigh Việt Nam.

Tờ Washington Post đưa ra nhận định: “Dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí là việc làm hợp lý”. Trên Washington Post ngày 19/5, Ông Patrick Cronin, Giám đốc của Chương trình An ninh châu Á - Thái Bình Dương thuộc Trung Tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) cho rằng “ Tôi sẽ có cuộc đàm thoại kể về 20 năm quan hệ Việt-Mỹ sau khi chiến tranh kết thúc và bình thường hóa quan hệ, sau đó, sẽ là 20 năm tiếp theo trong quan hệ đối tác toàn diện.  Và giờ đây, chuyến thăm của ông Obama sẽ mở ra một tương lai tươi sáng trong 20 năm tiếp theo của quan hệ Việt-Mỹ.”

Tờ Diplomat nhận định, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, sau Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và trước thềm bầu cử tổng thống ở Mỹ vào tháng 11. Hai bên kỳ vọng sẽ đạt được nhiều bước tiến trong quan hệ hai nước nhân chuyến thăm này. Tờ báo này cho hay, nhiều chuyên gia còn nhận định, quan hệ Việt – Mỹ sẽ được tăng cường tới mức chưa từng có trước đây sau chuyến thăm của ông Obama.

USA Today đưa ra cái nhìn thiết thực về chuyến thăm của Obama  sau một ngày Việt Nam tiến hành cuộc bầu cử Đại biểu quốc hội. Ông Carlyle Thayer, chuyên gia an ninh và quốc phòng Đông Nam Á nói trên USA Today rằng chuyến thăm Việt Nam này có thể ông Obama quyết định xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình. Giống với sự thành công mang lại cho Cuba và Iran, tôi đang mong chờ những gì ông Obama có thể mang lại một tương lai tốt đẹp cho đất nước Việt Nam”.

Tờ International Business Times nhận xét, chuyến thăm là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ an ninh và kinh tế tốt đẹp hơn giữa Mỹ và Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của châu Á, đồng thời là quốc gia đóng vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực.

Đài RFI cũng đưa tin hôm 18/05/2015, thượng nghị sĩ John McCain đã kêu gọi Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam. Theo ông, quốc gia cựu thù của Mỹ giờ là một đồng minh quan trọng ở vùng Châu Á - Thái Bình Dương. Phát biểu trước chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Barack Obama, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Hoa Kỳ John McCain, cho biết «...Chuyến thăm cho thấy một phát triển tích cực khác trong quan hệ hai nước. Hiện nay, Việt Nam ngày càng trở thành một đối tác quan trọng trong khu vực, cam kết giữ gìn những nguyên tắc dựa trên luật định trong vùng Châu Á Thái Bình Dương : tự do hàng hải, tự do thương mại, các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp quốc tế ». Ông cũng đưa ra ba điểm mà Hoa Kỳ nên thực hiện trong những năm tới để khuyến khích Việt Nam tích cực hơn trong việc tăng cường ổn định và an ninh trong khu vực.

Sáng 19/5 theo giờ Việt Nam, Trung tâm Báo chí Quốc tế Bộ Ngoại giao Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đã tổ chức họp báo về chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 23-25/5 của Tổng thống Barack Obama. Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel đã trả lời báo chí về thông tin chuyến thăm sắp tới của ông Obama. Ông Kritenbrink khẳng định sau khi quan hệ hai nước đã đạt được những tiến triển vượt bậc trong 20 năm qua, chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ đặt nền tảng vững chắc cho những thành tựu trong vòng 20 năm tới và xa hơn nữa. Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Russel một lần nữa khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Obama thật sự là một chuyến thăm lịch sử.

Ngày 20/5, hãng Reuters tiếp tục cho hay, chuyến thăm của ông Obama có thể sẽ hứa hẹn xóa bỏ cấm vận về vũ khí sát thương đối với Việt Nam.Trích dẫn lời ông Rhodes trên Reuters cho hay, ông Obama sẽ có cuộc hội đàm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, gặp Chủ tịch nước  Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cả Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Cho dù vấn đề xóa bỏ cấm vận vũ khí có được thực hiện trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama lần này hay không, ông Rhodes hi vọng chuyến thăm này thúc đẩy bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”. Nhà Trắng chia sẻ.

Cùng lúc đó, tờ Washingtontimes cũng viết, chuyến thăm này đánh dấu sự phát triển kinh tế của Việt Nam và những nỗ lực trong giải quyết gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Đánh giá cao của báo chí các nước

Hôm 17/5, tờ Giải phóng Nhật báo của Thành ủy Thượng Hải, Trung Quốc đã đánh giá ý nghĩa chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama đối với Việt Nam nói riêng và cục diện châu Á nói chung. Nhấn mạnh vai trò Việt Nam là "điểm tựa" quan trọng đối với Mỹ, ông Thành Hán Bình, chuyên gia Sở nghiên cứu an ninh và chiến lược thuộc Học viện quan hệ quốc tế, Đại học Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á,  nhận định:"Obama lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầy ý nghĩa, bởi ông không muốn để lại điều gì hối tiếc khi kết thúc nhiệm kỳ. Chuyến thăm này nhằm xây dựng mối liên hệ giữa Washington với thế hệ lãnh đạo mới của Việt Nam.”

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Trung Quốc "vui mừng khi thấy Việt Nam bình thường quan hệ với Mỹ và hy vọng mối quan hệ đó sẽ mang lại hòa bình cho khu vực".

Tờ Indian Times cũng có bài viết cho rằng chuyến thăm của ông Obama sẽ mở sang trang mới cho quan hệ song phương Việt Nam và Hoa Kỳ đồng thời cũng đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực giải quyết gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.Tờ báo Ấn Độ cũng trích dẫn thêm rằng, chuyến thăm này của ông Obama không chỉ mở rộng quan hệ đối với Việt Nam mà là sự tương tác trong quan hệ của cả Mỹ với Châu Á trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh./.

Hồng Nhung

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm