Các nước bắt giữ tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm hải phận
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 05:34

(Tổ Quốc)-Indonesia, Malaysia và Việt Nam đều phản ứng trước các hành động xâm phạm của tàu thuyền Trung Quốc.

Một số diễn biến mới nhất của ba quốc gia Biển Đông thể hiện sự bất bình trước các hành động ngang ngược của tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm vùng biển của các nước này đánh bắt cá bất hợp pháp.

Indonesia: “Nước lớn không nên bắt nạt các nước nhỏ”

Ngày 1/4, Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti, người chỉ đạo cuộc truy quét nhằm vào các hoạt động đánh bắt trái phép tại các vùng biển của nước này, đã yêu cầu Bắc Kinh giao nộp tàu cá đánh bắt trái phép trong vùng biển Indonesia cho giới chức Indonesia. Bà này nói: “Tôi tin rằng Trung Quốc là một nước lớn, với việc thực thi pháp luật tốt, và họ sẽ không ủng hộ hoạt động đánh bắt trái phép dù đó là tàu Trung Quốc”.  Bà Pudjiastuti nhận xét với hãng tin AFP: “Tôi nghĩ là một nước lớn, họ không nên bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn”.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc tranh cãi công khai hiếm hoi giữa hai nước, vốn bắt đầu 2 tuần trước khi tàu cá Indonesia và Trung Quốc va chạm tại vùng biển Natuna của Indonesia. Một tàu tuần tra của Indonesia khi đó đã tìm cách bắt giữ một tàu cá Trung Quốc, mà họ khẳng định là hoạt động trái phép. Nhưng khi lực lượng tuần tra đang kéo nó về bờ thì lực lượng hải cảnh Trung Quốc xuất hiện và đâm vào con tàu bị bắt giữ, giải cứu nó.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn”, chồng lấn lên các vùng biển của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Indonesia không có tranh chấp với Trung Quốc về Biển Đông, nhưng Jakarta rất bất bình trước yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc chồng lấn lên một phần thuộc quần đảo Natuna của Indonesia và gọi yêu sách này là không có cơ sở pháp lý.

Trước đó, giới chức Indonesia đã bắt giữ 8 thành viên thủy thủ đoàn. Bà Pudjiastuti cho biết khoảng 3 người sẽ bị truy tố; những người còn lại sẽ bị trục xuất về nước.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta chưa có phản ứng nào về thông tin trên, nhưng Bắc Kinh luôn khẳng định tàu cá của họ hoạt động trong “vùng ngư trường đánh cá truyền thống” của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Indonesia ngày 31/3 cũng tuyên bố sẽ triển khai các máy bay chiến đấu F-16 tới quần đảo Natuna ở Biển Đông để bảo vệ lãnh thổ của nước này.

Các nước bắt giữ tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm hải phận - ảnh 1
Tàu Trung Quốc vào đánh bắt cá trái phép tại cụm đảo Luconia cách bờ biển Malaysia 84 hải lý

Malaysia phản đối vụ 100 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia để phản đối việc 100 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải nước này ở Biển Đông. Bộ Ngoại giao Malaysia xác nhận một số lượng lớn tàu cá Trung Quốc cùng một tàu tuần duyên đã bị phát hiện khi đang hoạt động ở vùng lãnh hải của Malaysia.

Thông cáo viết: “Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Hoàng Huệ Khang để yêu cầu giải thích cũng như bày tỏ quan ngại của Malaysia về vấn đề này”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 1/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã biện hộ cho hành vi sai trái: “Trung Quốc và Malaysia là hai quốc gia hữu hảo, hai nước chúng tôi luôn duy trì truyền thống thông qua kênh song phương để kiểm soát các vấn đề trên biển, vấn đề vừa đề cập đến hai bên có những nhận thức khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ liên hệ với nhau để giải quyết thỏa đáng vấn đề”.

Trước đó, ngày 29/3, Ahmad Puzi Ab Kahar, Tổng giám đốc Cơ quan thực thi pháp luật biển Malaysia (MMEA), cho biết tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã hộ tống các tàu cá của nước này xâm phạm lãnh hải Malaysia tại bãi cạn Luconia ở Biển Đông. Ông này nhận xét: “Hành động này chưa từng xảy ra. Điều này lý giải tại sao chúng tôi tiếp cận vấn đề một cách thận trọng”.

Ông Puzi cho biết các tàu cá Trung Quốc không treo cờ hay mang số hiệu đăng ký. Tuy nhiên, Malaysia nhận ra một tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đang hộ tống những tàu cá này, trong khi một tàu khác thả neo ở gần bãi cạn Luconia. Ông Puzi cho biết thêm: “Chúng tôi không thể tiếp cận những tàu cá đó để kiểm tra vì điều kiện thời tiết trên biển. Tuy nhiên, chúng tôi đã có hình ảnh làm bằng chứng”.

Các đơn vị của MMEA đã cố gắng liên lạc với tàu nước ngoài nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Tuy nhiên, các tàu của Malaysia đã bám đuổi khi các tàu cá của Trung Quốc di chuyển về phía Tây. Ông nói: “Chúng tôi sẽ chuyển vụ việc này để Bộ Ngoại giao đưa ra những biện pháp thích hợp. Chúng tôi muốn gửi một thông điệp để họ biết rằng họ đang xâm phạm vùng biển của chúng tôi”.

Đây là lần đầu tiên MMEA công bố các thông tin chi tiết về vụ 100 tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng biển Malaysia.

Việt Nam bắt giữ tàu Trung Quốc xâm phạm Vịnh Bắc Bộ

Ngày 2/4, Bộ đội biên phòng Việt Nam tại Hải Phòng thông báo đã bắt giữ một tàu chở dầu Trung Quốc chuyên tiếp nhiên liệu cho các tàu cá nước này đánh bắt trái phép tại vùng biển Việt Nam ở Vịnh Bắc Bộ. Đây là lần đầu tiên Việt Nam bắt giữ tàu Trung Quốc và thông báo công khai.

Chiếc tàu mang số hiệu 13056, có 3 thuyền viên người Trung Quốc, xuất phát từ đảo Hải Nam, chở theo 100.000 lít dầu. Tàu này bị phát hiện chiều ngày 31/3 ở cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 12 hải lý về phía Tây Nam huyện đảo Bạch Long Vĩ, nghĩa là xâm nhập sâu vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Thuyền trưởng Đàm Thủy Dương đã khai nhận là đang tiếp tế dầu cho các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trên vùng biển Việt Nam. Biên đội 1 thuộc Hải đội 2 của Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã dẫn giải chiếc tàu này về bến Bạch Đằng để tiếp tục điều tra.

Trung Quốc đang tìm cách mở rộng các vùng đánh cá mới trên Biển Đông. Các vụ việc khiến các nước ven Biển Đông cảnh giác ngăn chặn sự leo thang của Trung Quốc./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm