Chào mừng việc ký kết hiệp định lịch sử TPP!
Thứ Ba, ngày 06/10/2015 - 06:09

Việt Nam là thành viên của một khối đồng minh và đối tác chiến lược về kinh tế thương mại tiên phong thế kỷ 21.

Ngày 5/10, tại hội nghị diễn ra ở thành phố Atlanta (Mỹ), sau 5 ngày đàm phán căng thẳng với rất nhiều phiên thảo luận thâu đêm, Bộ trưởng Thương mại của 12 nước đàm phán hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng đối với hiệp định. 12 nước thành viên của TPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Hoa Kỳ, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nhật Bản, Peru, SingaporeViệt Nam.

Chào mừng việc ký kết hiệp định lịch sử TPP! - ảnh 1
Bộ trưởng thương mại 12 nước thành viên họp công bố TPP đạt thỏa thuận cuối cùng, ngày 5/10/2015

Sự kiện lịch sử ngày 5/10 đánh dấu sự ra đời của một khối thương mại tự do lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện nay. Nó còn là một liên kết kinh tế tiên phong, góp phần tạo ra luật chơi thương mại của thế kỷ 21.

Khởi đầu là một Hiệp định thương mại có tên là nhóm P-4 do Brunei, Chile, New Zealand và Singapore sáng lập. Tháng 9/2008, chính quyền Mỹ tuyên bố tham gia đàm phán P-4 mở rộng. Tháng 11 cùng năm, các nước Australia, Peru và Việt Nam cũng bày tỏ sự quan tâm tham gia TPP. Tháng 11/2010, sau khi tham gia 3 phiên đàm phán TPP với tư cách thành viên liên kết, Việt Nam chính thức tham gia đàm phán TPP.

Từ thời điểm có cuộc đàm phán mở rộng với 8 nước tham gia, P-4 được đặt tên mới là Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, với tên đầy đủ tiếng Anh là Trans-Pacific Partnership (TPP).

Trong 5 ngày đàm phán vừa qua, bắt đầu từ ngày 30/9, các nước thành viên đã cùng nhau tháo gỡ ba vấn đề còn lại, gồm dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với mặt hàng linh kiện ôtô nhập khẩu vào thị trường Bắc Mỹ, mở cửa thị trường cho các sản phẩm bơ sữa của New Zealand, và thời gian giữ bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược thế hệ mới (8 năm hoặc 5 năm). Văn bản chính thức công bố sau hội nghị nêu rõ: “Sau hơn 5 năm đàm phán, chúng tôi vui mừng tuyên bố đã đạt thỏa thuận nhằm hỗ trợ việc làm, tăng trưởng ổn định, phát triển và thúc đẩy sáng kiến tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương vì lợi ích của người dân. Quan trọng nhất, thỏa thuận đã đạt được các mục tiêu đề ra”.

TPP là một hiệp định thương mại tự do đa phương theo cơ chế mở, bao gồm không chỉ các vấn đề mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ mà còn cả những lĩnh vực phi thương mại. Hiệp định loại bỏ hàng ngàn loại thuế nhập khẩu cũng như các rào cản đối với thương mại nội khối. Nó thiết lập các luật lệ về quyền sở hữu trí tuệ, mở rộng hoạt động Internet, cấm sử dụng lao động trẻ em, ngăn cấm buôn bán động vật hoang dã và các hành vi phá hoại môi trường sinh thái. Hiệp định đòi hỏi các cơ sở kinh tế quốc doanh của các nước thành viên như Malaysia và Việt Nam thực hiện các quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn thương mại, lao động và môi trường như các thành viên khác.

Bản hiệp định gồm 30 chương, lần đầu tiên có cả các điều khoản tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ, với một ủy ban giúp các doanh nghiệp nhỏ loại bỏ các rào cản và tệ nạn quan liêu.

Hiệp định cũng thiết lập các tòa trọng tài đặc biệt để phân xử các tranh chấp giữa giới doanh nghiệp và các quốc gia thành viên.

Theo ước tính, sau khi có hiệu lực, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với 800 triệu dân.

Sau khi 12 nước ký hiệp định TPP, văn kiện này cần được sự phê chuẩn của chính phủ và Quốc hội của các nước thành viên để có hiệu lực. Theo Quyền Thúc đẩy thương mại (TPA) đã được Quốc hội Mỹ thông qua, Quốc hội Mỹ sẽ có thời hạn 90 ngày để xem xét và sau đó bỏ phiếu thông qua hoặc bác bỏ hiệp định TPP chứ không có quyền sửa đổi. Như vậy, TPP chỉ có thể được Quốc hội Mỹ thông qua sớm nhất vào đầu năm 2016.

Đàm phán TPP là một trong những cuộc đàm phán thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. Các nhà quan sát quốc tế cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia thành viên được hưởng lợi nhất nhờ tăng trưởng xuất khẩu. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều thách thức về cơ chế và tổ chức thực hiện, ngành chăn nuôi của Việt Nam, cũng như nông nghiệp Nhật Bản, sẽ chịu nhiều áp lực khi các thực phẩm và nông sản giá rẻ từ các nước khác được nhập khẩu vào. Bù lại, các quy định chặt chẽ về các lĩnh vực lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ sẽ thúc đẩy môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam thêm lành mạnh. Người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các mặt hàng chất lượng cao giá hạ.

Nhưng, lợi ích quan trọng đối với Việt Nam không chỉ thể hiện trên lĩnh vực kinh tế thương mại. TPP là một khối đồng minh và đối tác chiến lược về kinh tế thương mại xuyên Thái Bình Dương. Tham gia làm thành viên sáng lập của TPP là một quyết định sáng suốt, kịp thời của Đảng và Nhà nước ta, là thắng lợi to lớn của cải cách và Đổi mới. TPP là một bước tiến lớn của Đổi mới, của hội nhập kinh tế quốc tế ở trình độ cao hơn theo tầm vóc quốc tế, sẽ góp phần đưa nền kinh tế nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm