Châu Âu bị động trước cuộc chiến khủng bố
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 08:40

(Tổ Quốc)-Vụ Brussels bộc lộ nhiều bất cập, đòi hỏi chống khủng bố cần chuyển từ lời nói qua hành động.

Dư luận nêu ra hàng loạt những yếu kém của hệ thống chống khủng bố của châu Âu.

Người dân cũng phải tham gia chống khủng bố

Nhân chuyến thăm chớp nhoáng Brussels ngày 25/3 để chia sẻ với Bỉ những mất mát sau vụ tấn công khủng bngày 22/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, tuy không trực tiếp nhận xét về những bất cập trong hệ thống chống khủng bố của Bỉ, nhưng cũng đề cập ít nhất 4 điểm bất cập:

- “Phải chăng châu Âu đã thất bại trong việc kiểm soát các tay súng IS sau khi họ trở về?

- Ngoài những cơ quan tình báo mạnh, những cơ quan cảnh sát hoạt động tốt, người dân cũng cần phải quan tâm hơn nữa, tức là nếu họ nhận thấy tại nơi mình sinh sống có những người lạ mặt chưa bao giờ xuất hiện thì họ phải đặt câu hỏi nghi ngờ  phải chăng những người này đã tham gia vào những hoạt động mờ ám cần phải cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng. 

- Phải triển khai nhanh chóng hệ thống đăng ký dữ liệu hành khách máy bay (PNR). 

- Đã bỏ sót các nghi can liên quan đến Salah Abdeslam, kẻ tham gia tổ chức vụ khủng bố đẫm máu ở Paris tối 13/11/2015.

Ông Kerry cũng cho rằng, liên quân quốc tế càng tiêu diệt được nhiều tay súng IS thì các nhóm bạo lực càng trỗi dậy ở châu Âu.

Điều này từng được Thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo tại Hội nghị an ninh châu Âu diễn ra ở thành phố Munich (Đức) ngày 13/2, khi cho rằng trong thời gian tới chắc chắn sẽ có thêm những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn ở châu Âu. Ông nhấn mạnh thế giới đã bước vào một kỷ nguyên mới có sự hiện diện lâu dài của chủ nghĩa khủng bố thái quá.

Châu Âu bị động trước cuộc chiến khủng bố - ảnh 1

Biếm họa của DispatchIS đang chọc thủng phòng tuyến của EU

 

Sau vụ khủng bố ở Brussels, Thủ tướng Pháp nhắc lại:Chúng ta đang trong chiến tranh”. Báo Libération đặt câu hỏi: “Chiến tranh, nhưng đâu là mặt trận?”, đồng thời dẫn lại phát biểu của thủ tướng Pháp rằng “chúng ta đang hứng chịu các hành động chiến tranh” để cho thấy châu Âu luôn bị động trong cuộc chiến này.

Tờ báo này còn nhận xét, châu Âu đang phải đối mặt với một “cuộc chiến kỳ quặc”, ở đó quân đội bị lùi lại tuyến sau đảm trách việc bảo vệ và cảnh giới, trong khi “chúng ta phải đương đầu với các tay súng trong bóng tối, không quân phục, không luật lệ, thì lực lượng cảnh sát và tình báo phải được đưa lên tuyến đầu. Đó là một cuộc chiến đầy bất trắc và diễn ra chủ yếu trong âm thầm để truy lùng những kẻ khủng bố trà trộn trong dân chúng”.

Báo Le Figaro viết: Một lần nữa Liên minh châu Âu (EU) phải đối mặt với sự yếu kém của chính mình. Châu Âu trải qua 7 năm kinh tế tiều tụy, nay đang lao đao chống đỡ cuộc khủng hoảng di cư. Từ hàng tháng qua, châu Âu đã cố gắng tập trung sức mạnh tập thể, song những nỗ lực đó dường như không mang lại một giải pháp hiệu quả rõ rệt”. 

Chống khủng bố cần phải chuyển từ lời nói qua hành động

Nhật báo Le Parisien tự hỏi liệuchâu Âu có thể thắng trong cuộc chiến này?” và trả lời: chưa chắc. Cuộc điều tra vụ tấn công ở Bỉ cho thấy 3 kẻ khủng bố tại sân bay Zaventem và tàu điện ngầm ở trung tâm Brussels đều có mối liên hệ với những kẻ khủng bố tại Paris ngày 13/11/2015. Bốn tháng sau loạt khủng bố ở Paris, người ta phát hiện thấy những kẻ khủng bố ở Paris và Brussels cùng chung một nhóm. Trong thời gian đó, những kẻ khủng bố không chỉ thoát được lưới của cảnh sát mà chúng còn có thể chuẩn bị một cuộc tấn công mới với quy mô lớn nhắm vào giữa thủ đô của châu Âu.

Le Parisien nghi vấn: “Làm sao có thể tin được những lời hứa hẹn đao to búa lớn của các nhà chính trị sau vụ khủng bố ngày 13/11/2015 ở Paris rằng lần này mọi việc sẽ thay đổi, rằng cảnh sát và các cơ quan an ninh châu Âu sẽ hợp tác…”. Tờ báo kết luận: Rốt cục chẳng có gì thay đổi, “châu Âu vẫn không rút ra được bài học từ các cuộc tấn công khủng bố hàng loạt”.

Mạng Nhà quan sát (Trung Quốc), ngày 23/3, bình luận: “Về mặt an ninh đối ngoại, Bỉ rất ỷ lại vào NATO; trong nước, hệ thống hành chính quan liêu của nhà cầm quyền Bỉ vận hành chậm chạp, không có kinh nghiệm ứng phó với nguy cơ an ninh kiểu này, giám sát và ngăn chặn không mạnh tay đối với các thế lực cực đoan trong nước, các chính sách tấn công có liên quan không đủ mạnh. Những nhân tố này đều là nguyên nhân quan trọng sinh ra các thế lực khủng bố. Trách nhiệm của các cơ quan quyền lực không rõ ràng cũng khiến cho cảnh sát không thể hành động vượt ngoài khu vực phụ trách. Các cơ quan tư pháp do thiếu sự trao đổi hợp tác điều tra phá án với các nước láng giềng nên số lượng những kẻ phạm tội lợi dụng chính sách mở cửa biên giới của châu Âu để bỏ trốn tăng lên đáng kể”.

Rõ ràng, để đối phó với cuộc chiến tranh “kỳ quặc”, châu Âu sẽ phải xem xét lại vấn đề an ninh, theo tờ Le Parisien, người châu Âu cần phải chuyển từ lời nói qua hành động. Không những vậy, mọi quốc gia đều phải tăng cường nâng cao cảnh giác trước các vấn đề an ninh của nước mình./.

Người bình luậnTừ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm