Chạy đua vũ trang Nga – Mỹ từ đổ vỡ hiệp ước hạt nhân ?
(Tổ Quốc) - Hiệp ước vũ khí hạt nhân đang nằm bên bờ vực bị phá hủy bởi những đô%3ḅng thái khó lường của Nga và Mỹ.

Minh Đức - / Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 - 08:35

Những căng thẳng giữa Mỹ và Nga có thể đem lại những tác động xấu đến Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời thúc đẩy chạy đua vũ trang tại châu Âu.

Năm 2014, Mỹ lần đầu tiên tố cáo Nga vi phạm các điều khoản của Hiệp ước INF; theo đó, Washington cho rằng, Moscow đã phát triển và thử nghiệm một loại tên lửa hành trình, có tầm ngắm vượt mức giới hạn 500 km quy định trong Hiệp ước. Tất nhiên, Moscow liên tục phủ nhận những cáo buộc này.

Thiếu tướng Vladimir Dvorkin, Chủ tịch Ủy ban tổ chức của Diễn đàn Quốc tế Luxembourg – một trong những tổ chức NGO lớn nhất thế giới, quy tụ các chuyên gia hàng đầu về giải giáp vũ khí hạt nhân và hệ thống cung cấp – cho biết, quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Nga có thể sẽ đe dọa đến sự tồn tại của Hiệp ước INF.

“Những cáo buộc qua lại giữa Nga và Mỹ đang khiến Hiệp ước INF gặp nguy hiểm, do Washington có thể hủy bỏ hiệp định này,” Dvorkin nói. Theo ông, nếu đây trở thành sự thật, Nga sẽ phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng; bởi vì Mỹ có thể sẽ sử dụng tình huống trên để triển khai thêm tại châu Âu các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, có khả năng phá hủy các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

“Nga sẽ phải đối mặt với mối đe dọa trực tiếp: sự triển khai của các tên lửa mới như Pershing 2 hoặc Tomahawk tại châu Âu – và gần biên giới [nước Nga] hơn rất nhiều so với thời điểm đầu những năm 1980”, chuyên gia người Nga phân tích.

Chạy đua vũ trang Nga – Mỹ từ đổ vỡ hiệp ước hạt nhân ? - ảnh 1Hiệp ước INF có thể đổ vỡ trước những sức ép trong quan hệ Nga - Mỹ hiện nay? (ảnh: Sputnik)

Do vậy, ông tin rằng, Hiệp ước cần phải được giữ nguyên và các căng thẳng giữa Nga và Mỹ cần phải được giải quyết bằng con đường ngoại giao. Theo Dvorkin, đây không phải là một nhiệm vụ bất khả thi, đặc biệt nếu cả hai bên đều ngừng việc sử dụng Hiệp ước INF như một “quả bóng” đá đi đá lại, nhằm ghi điểm trong các chiến dịch tuyên truyền chống phá nhau.

“Nếu các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga nhận ra rằng Hiệp ước INF quan trọng như thế nào đối với an ninh cả hai bên, và hiểu được những bất đồng xung quanh văn bản này thật vô nghĩa, họ sẽ đưa ra các chỉ thị cần thiết cho đội ngũ nhà ngoại giao, và toàn bộ vấn đề sẽ được giải quyết chỉ trong vòng vài tháng,” Dvorkin dự đoán.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên bang Xô Viết ký kết vào năm 1987. Hiệp ước quy định, cả hai quốc gia từ bỏ và không phát triển các tên lửa mặt đất có tầm ngắm từ 500 km đến 5.500 km.

(Theo Sputnik)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm