Cuộc khủng hoảng di cư châu Âu ngày càng tồi tệ
Thứ Ba, ngày 08/09/2015 - 06:06

Một cuộc di cư lớn trong lịch sử thế giới từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đang gây khủng hoảng cho EU.

Cái chết của bé Aylan Kurdi trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/9 đã gây xúc động hàng triệu trái tim trên thế giới. Hải quân Italy vừa thông báo ít nhất 20 người đã thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải, khi một xuồng cao su chở đầy người di cư bị thủng ở cách bờ biển Libya 45 km giữa sóng cấp 4. Hầu hết số người trên xuồng này mang quốc tịch Nigeria, Gambia và Eritrea. Kể từ đầu năm đến nay, đã có gần 3.000 người di cư thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải.

Chúng ta từng chứng kiến những cuộc di cư do chiến tranh loạn lạc gây ra hoặc thúc đẩy bởi các động cơ chính trị - di cư từ miền Bắc Việt Nam vào miền Nam Việt Nam, di tản sau Chiến tranh Việt Nam 1973, do hai cuộc chiến tranh tại Iraq, chiến tranh Afghanistan. Cuộc xung đột Ukraine đang tạo ra cuộc di cư tới Đông Âu và về phía Đông tới nước Nga…

Cuộc khủng hoảng di cư châu Âu ngày càng tồi tệ - ảnh 1

Nguyên nhân…

Chiến tranh, loạn lạc, bần cùng hóa tại châu Phi và Trung Đông là nguyên nhân chính tạo ra làn sóng di cư lần này. Nó được gọi là “di tản chiến tranh” hoặc “di tản kinh tế”. Nhiều nước châu Âu coi nó là di cư bất hợp pháp.

Những kẻ buôn người cũng là các tác nhân bị lên án. Báo chí Cyprus đưa tin, nhóm người di cư vào đảo quốc này cho biết đã trả mỗi người 4.000 USD để được đưa tới châu Âu. Các lực lượng chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng nằm trong số các tội đồ.

Thế còn các giáo sĩ thì sao? Có phải họ muốn “Hồi giáo hóa” châu Âu, điều từng xẩy ra dưới những hình thức “thập tự chinh” tôn giáo trong lịch sử xa xưa? Và liệu có thế lực chính trị, tôn giáo nào đang tìm cách xuất khẩu sự hỗn loạn sang châu Âu?

Về phía Cộng đồng châu Âu, phản ứng hiện nay chẳng khác gì “mất bò mới lo làm chuồng”. Từ cả năm nay, các nước cửa ngõ của EU như Ý, Hy Lạp, Hungary tự mình chống chọi với dòng người nhập cư bất hợp pháp. Ở bên kia Địa Trung Hải, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng phàn nàn nước họ phải đối phó với 1,5 triệu người di tản mà không được châu Âu trợ giúp gì.

Hiện nay, khi làn sóng di cư bất hợp pháp đang tràn vào trung tâm châu Âu, 28 thành viên của EU vẫn chưa tìm ra được tiếng nói chung. Đức và Pháp chủ trương phân chia quota cho các nước thành viên. Ba Lan, Hungary và các nước thành viên ở Đông Âu không chấp thuận.

… Giải pháp

Các quốc gia thành viên EU đang mạnh ai nấy làm. Người di cư đang hướng tới nước Đức, quốc gia vừa tuyên bố nới lỏng quy chế tị nạn. Hàng nghìn người trong tình trạng kiệt quệ về tinh thần đã được chào đón khi vào Đức. Nhiều nhà hảo tâm đã tập trung ở các nhà ga tàu hỏa tại các thành phố lớn như Munich, Frankfurt để chào đón những đồng loại không may mắn. Ngày 5/9, đã có 8.000 người di cư từ Hungary tới Đức. Ngày 6/9, có thêm 6.000 người nữa. Ngày 7/9, Chính phủ Đức đã quyết định cấp bổ sung 3 tỷ euro (3,35 tỷ USD) để hỗ trợ giải quyết dòng người di cư và tị nạn đang đổ về nước này, đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm đẩy nhanh thủ tục xét quy chế tị nạn, xây dựng thêm các trại tị nạn....

Nước Đức có nền kinh tế mạnh nhất châu Âu, phúc lợi tốt nhất châu Âu, một xã hội kỷ cương và trật tự, hẳn là vùng “đất hứa” cho bất kỳ dân tỵ nạn nào. Thủ tướng Đức, bà Merkel đã hành động với sự quyết đoán cao độ, khi tuyên bố nước Đức sẽ tiếp nhận 80 vạn người tỵ nạn. Nền kinh tế Đức đang cần được bổ sung một lực lượng lao động lớn ở phân cấp thấp để thúc đẩy dịch vụ, sản xuất và năng suất lao động, tăng tính cạnh tranh, giữa lúc kinh tế thế giới đang đối mặt với làn sóng giảm phát thứ ba trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Trước đó, làn sóng giảm phát đầu tiên là cuộc khủng hoảng nhà đất và tài chính bắt nguồn từ Mỹ hồi năm 2008-2009; làn sóng thứ hai là cuộc khủng hoảng ở Khu vực sử dụng đồng euro năm 2011-2012. Để tiếp nhận 80 vạn người, ngân sách của nước Đức sẽ chi thêm 10 tỉ euro một năm.

Hệ quả lâu dài…

Châu Âu đang thắt lưng buộc bụng chống chọi với sự đình trệ kinh tế và nợ công. Các công dân châu Âu cũng đang thất nghiệp. Ở một số quốc gia, dân bản địa thù hằn dân nhập cư Hồi giáo đã chia sẻ nhiều phúc lợi xã hội; các vụ khủng bố cục bộ ở Pháp đang khoét sâu mâu thuẫn giữa các cộng đồng sắc tộc…

Cuộc khủng hoảng di cư đang cần những giải pháp đồng bộ, vừa tình huống, vừa mang tính lâu dài. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng cũng có thể làm suy yếu EU, đặt những nghi vấn lớn về tính cộng đồng và năng lực xử lý các khủng hoảng của EU. Một cuộc thăm dò dư luận ngày 6/9 cho thấy 43% người dân Anh ủng hộ rời EU. Trong số những người ủng hộ nước Anh tiếp tục ở lại  EU có 22% cho biết họ có thể thay đổi ý kiến nếu cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay ngày càng tồi tệ./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại