Mỹ triển khai máy bay tuần thám P8 tại Singapore
Thứ Hai, ngày 14/12/2015 - 06:44

(Toquoc)-Việc triển khai này là bước đi mới nhất trong việc đáp trả những hành động của Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông

Ngày 7/12, tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã có cuộc trao đổi và ký kết thoả thuận hợp tác quốc phòng mở rộng giữa hai nước. Theo thỏa thuận này,  Singapore đã đồng ý với Mỹ về việc Washington triển khai máy bay tuần thám P8 Poseidon đầu tiên tại đảo quốc này từ ngày 7 - 14/12 để đảm nhận một vai trò bảo đảm an ninh hàng hải.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Washington hôm 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và đồng nhiệm Singapore Ng Eng Hen đã hoan nghênh hợp tác quân sự giữa hai bên, cho rằng việc Mỹ triển khai loại phi cơ P8 ở Singapore sẽ “thúc đẩy khả năng tương tác lớn hơn với các quân đội trong khu vực, thông qua các cuộc tập trận song phương và đa phương, đồng thời cung cấp kịp thời sự giúp đỡ cần thiết cho các chiến dịch cứu hộ và cứu nạn trong vùng, cũng như tăng cường an ninh hàng hải”.

Mỹ triển khai máy bay tuần thám P8 tại Singapore - ảnh 1

Ngày 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ký kết thỏa thuận Mỹ triển khai máy bay do thám P-8 tại Biển Đông

 

Trong một diễn biến khác, ngày 7/12, Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson ngày 7/12 tuyên bố Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông bằng cách sớm tiến hành các cuộc tuần tra tại khu vực này theo đúng luật pháp quốc tế. Ông cũng xác nhận các nỗ lực cải tạo đảo đá của Trung Quốc vẫn tiếp tục một cách mạnh mẽ.

Hiện giờ, loại máy bay này đã hoạt động từ Nhật Bản và từ Philippines. Máy bay P8 Poseidon cũng đã cất cánh từ Malaysia để tiến hành các chuyến bay tuần tra.

Mỹ và Singapore đã thiết lập quan hệ hợp tác quốc phòng từ lâu. Việc triển khai máy bay P8 nằm trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng (1990) và Hiệp định khung hợp tác chiến lược (2005).

Theo một số nhận định, việc Singapore bật đèn xanh cho Mỹ bố trí máy bay tuần thám hiện đại Poseidon P8 nằm trong chiều hướng hậu thuẫn cho chính sách “xoay trục” của Tổng thống Obama mà mục tiêu được tuyên bố là nhằm bảo đảm an ninh và ổn định cho toàn khu vực. Theo các nhà phân tích, chính thái độ hợp tác không ngần ngại với Mỹ của Singapore, một quốc gia không thể bị nghi ngờ là mang nặng tâm lý chống Trung Quốc, đã thúc đẩy một số nước láng giềng bớt đi dè dặt trong việc xích lại gần Washington hơn để có đối trọng trước sức ép ngày càng lớn của Bắc Kinh. Trong thời gian gần đây, giới quan sát đã ghi nhận một chiều hướng của Malaysia và Indonesia cảnh giác hơn đối với Trung Quốc. Trong thế cục hiện nay tại Biển Đông, cảnh giác với Trung Quốc đồng nghĩa là gần gũi hơn với Mỹ như một hành động đối trọng và cân bằng cần thiết.

Hành động của Mỹ cũng được đưa ra trong bối cảnh có những chỉ trích cho rằng những gì chính quyền Obama đã làm để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là quá ít, quá mập mờ và quá muộn. Những dấu hiệu của cách tiếp cận sai lầm đã xuất hiện vào năm 2013 khi Mỹ để mặc Trung Quốc chiếm đóng đá Scarborough của Philippines. Không một bài học nào được chính quyền Obama rút ra sau sự kiện đó và Mỹ vẫn mắc kẹt trong chiến lược của Trung Quốc, bắt nạt những nước yếu và tìm cách đẩy Mỹ ra khỏi khu vực.

Báo chí nhận xét việc triển khai này là bước đi mới nhất trong việc đáp trả những hành đông của Trung Quốc tại Biển Đông xây dựng các đảo nhân tạo, thiết lập các tổ hợp quân sự để phá vỡ nguyên trạng Biển Đông và khống chế các con đường thủy lộ quốc tế đi qua vùng biển này

Trung Quốc chỉ trích

Hành động của Mỹ và Singapore đã khiến Bắc Kinh tức giận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích động thái này là nhằm “quân sự hóa khu vực”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc “gia tăng triển khai quân sự của Mỹ cũng như việc thúc đẩy quân sự hóa khu vực không phù hợp với các lợi ích chung và lâu dài của các nước trong khu vực”.

Ngay sau đó, ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cho biết quân đội nước này đang “theo dõi sát” thỏa thuận trên giữa Mỹ và Singapore.

Tuy nhiên, Bắc Kinh chĩa mũi nhọn đả kích vào Mỹ nhưng tránh đả động đến Singapore. Vì ông Tập Cận Bình vừa thăm Bắc Kinh cách đây một tháng. Và tại Singapore ông Tập đ ca ngợi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Singapore là “mẫu mực của sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN.

Sự cân bằng thận trọng của Singapore

Việc đảo quốc đồng ý cho Mỹ triển khai máy bay tuần thám P8 tại Singapore để giám sát các hoạt động ở Biển Đông là hành động cân bằng thận trọng của nước này trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Mỹ cần tăng cường sự hiện diện quân sự, trước hết là hải quân, để bảo vệ quyền tự do hàng hải và quyền chủ đạo hải quân của Mỹ trong khi Trung Quốc tìm cách mở rộng một cách trắng trợn sự hiện diện quân sự trên Biển Đông. Trung Quốc đẩy mạnh củng cố các cứ điểm nhân tạo tại 7 đảo ở Trường Sa, với 4 sân bây quân sự. Tại các sân bay này, các máy bay ném bao tầm trung của Trung Quốc sẽ hoạt động tại một vùng rộng lớn ở vùng biển Đông Nam Á, đặt  các nước Đông Nam Á hải đảo, trong đó có Singapore, trong tầm hoạt động của máy bay ném bom của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên, Trung Quốc đưa tầm hoạt động của máy bay quân sự tới vùng cực nam của Đông Nam Á.

Singapore đã thực hiện một hành động cân bằng cần thiết phù hợp với mục tiêu bảo đảm an ninh và ổn định tại khu vực. Không hành động gì tức là khuất phục trước sự lấn lướt trắng trợn của Trung Quốc./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm