Myanmar khi đảng đối lập trở thành đảng cầm quyền
Thứ Tư, ngày 18/11/2015 - 06:19

Myanmar đạt được một bước quan trọng hướng tới dân chủ và đa nguyên chính trị.

Thế giới vừa chứng kiến một diễn biến ngoạn mục tại Myanmar với việc Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11 một cách dễ dàng. Hơn 30 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tương đối tự do đầu tiên ở Myanmar kể từ năm 1990. Có tổng cộng 1.000 quan sát viên quốc tế giám sát cuộc bầu cử, thêm vào đó có khoảng 9.000 người giám sát trong nước.

Theo kết quả do Ủy ban Bầu cử Liên Bang Myanmar công bố ngày 16/11, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã giành được 880 ghế trong các cơ quan lập pháp trung ương và địa phương, tương đương 77,3% trong tổng số 1.139 ghế. Trong khi đó, Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) do quân đội hậu thuẫn chỉ giành được 115 ghế tại các cơ quan lập pháp, chiếm 10% số ghế.

Ủy ban bầu cử quốc gia cho biết NLD đã giành đủ đa số phiếu để nắm quyền kiểm soát hai viện của quốc hội Myanmar, đủ để bầu chọn tổng thống và thành lập một chính phủ mới. Ngày 11/11, Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing ra thông cáo chúc mừng NLD giành được thắng lợi.  Tổng thống đương nhiệm Thein Sein cũng tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Cuộc bầu cử đã diễn ra một cách êm ả và thắng lợi của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ  là một bước tiến lịch sử trên con đường dân chủ hóa của đất nước Đông Nam Á này. Chúng phản ánh khát vọng của người dân Myanmar  theo đuổi con đường dân chủ và muốn có một sự thay đổi theo chiều hướng tiến bộ. Kết quả của cuộc bầu cử là một sự “trừng phạt” dành cho quân đội kiểm soát đất nước này bằng “bàn tay sắt” từ năm 1962 tới năm 2011. Thắng lợi của NLD tạo ra một trạng thái quyền lực mới tại Myanmar. Động lực của thay đổi là những chuyển biến nội tại của đất nước này, đồng thời cũng chịu tác động mạnh mẽ từ phía quốc tế.

Myanmar khi đảng đối lập trở thành đảng cầm quyền - ảnh 1

San Suu Kyi - từ lãnh tụ đối lập trở thành nhà lãnh đạo thực quyền của chính phủ mới ở Myanmar 

 

Những thách thức to lớn đang chờ đón NLD

Giành được chính quyền đã khó, giữ được chính quyền còn khó hơn. NLD từ một đảng đối lập trở thành đảng cầm quyền sẽ phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn phức tạp trong quá trình điều hành đất nước.

Quân đội là một lực lượng quan trọng trong nền chính trị Myanmar. Dù kết quả cuộc tuyển cử ngày 8/11 của NLD là đầy thuyết phục, quân đội Myanmar sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng tại Myanmar. Giới quân sự hoàn toàn không từ bỏ quyền lực. Quân đội vẫn sẽ giữ 25% số ghế ở cả hai viện, vẫn nắm quyền phủ quyết bất kỳ sự thay đổi hiến pháp nào dẫn tới sự đảo lộn quyền lực ở đất nước này. Theo hiến pháp hiện hành, bà San Suu Kyi vẫn không thể trở thành tổng thống. Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia sẽ vẫn là cơ quan quyền lực cao nhất ở Myanmar, có thể loại bỏ chính phủ nếu muốn.

Mâu thuẫn sắc tộc tôn giáo là một vấn nạn lớn. Những năm qua, các thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm vũ trang thiểu số dưới thời Tổng thống Thein Sein chỉ mới đạt được với 8 nhóm nổi dậy, trên tổng số 21 nhóm, sau hơn ba năm thương lượng với hơn 300 lần hội nghị.

Bà San Suu Kyi cần sự hợp tác của giới tướng lĩnh để có thể thúc đẩy các mục tiêu của NLD, phải thực hiện các thỏa hiệp chính trị, đồng thời cần phải đáp ứng sự trông đợi của những người ủng hộ về một nền dân chủ thực sự và những thay đổi lớn trong đời sống kinh tế xã hội đất nước. Tổng thống Myanmar cũng không kiểm soát được nền kinh tế vốn nằm trong tay các tập đoàn kinh tế có quan hệ mật thiết với giới quân sự. Để điều hành nền kinh tế một cách hiệu quả, đảng cầm quyền còn phải thỏa hiệp với giới chủ doanh nghiệp.

Cho dù NLD sẽ chọn ai là tân tổng thống, bà San Suu Kyi nói: “Tôi sẽ là người đưa ra mọi quyết định bởi tôi là người lãnh đạo đảng giành chiến thắng. Tổng thống sẽ là người được lựa chọn phù hợp với các yêu cầu Hiến pháp. Tuy nhiên, nhân vật này không phải là người có quyền hành tối thượng, mọi quyết định phải tuân theo quyết định của đảng”. Bà còn nhấn mạnh tân tổng thống “sẽ phải làm theo đúng những gì được chỉ thị”.

Liệu cuộc bầu cử ngày 8/11 có thể mở ra một kỷ nguyên dân chủ cho Myanmar? Tuần trăng mật có thể không kéo dài và ánh hào quang chiến thắng của NLD do bà Suu Kyi cầm đầu có thể sẽ sớm phai nhạt. Kỳ vọng lớn có thể dẫn tới thất vọng lớn. Tuy nhiên, dù đứng trước rất nhiều khó khăn thử thách, nền dân chủ non trẻ sẽ khó lòng bị đảo ngược./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm