Nga gây rối loạn cuộc không chiến của phương Tây tại Syria
Thứ Hai, ngày 05/10/2015 - 00:14

(Toquoc)-Máy bay chiến đấu Nga tiến hành không kích nhằm vào IS ở Syria và làm chuyển dịch bàn cờ quân sự, chính trị tại Syria.

Các máy bay chiến đấu của Nga từ ngày 30/9 đã phát động không kích nhằm vào thành phố Raqa ở Tây Bắc Syria, đánh trúng thành trì trọng yếu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), gây ra nhiều vụ nổ lớn. Theo Bộ Quốc phòng Nga và Điện Kremlin, các đợt không kích ngày 2/10 đã đánh trúng “trung tâm chỉ huy và liên lạc” của IS ở thành phố Daret Ezza, cùng nhiều boongke và kho vũ khí ở tỉnh Idlib và tỉnh Hama. Ngày 3/10, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng vũ trang Nga cho biết các cuộc không kích của Nga đã buộc các chiến binh IS tháo chạy; khoảng 600 phiến quân đã tìm cách chạy sang châu Âu. 

Ngày 3/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp các thông tin tình báo liên quan IS, đồng thời cho biết Chính phủ Iraq đã chấp thuận cho Nga được tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS trên lãnh thổ Iraq. 

Các nguồn tin quân sự và tình báo của mạng tin Debka cho biết, ngày 2/10, Trung Quốc đã gửi tới Moskva đề nghị cho phép các máy bay chiến đấu J-15 của nước này tham gia chiến dịch không kích của Nga. Như vậy, có thêm 5 nước tham gia, gồm Iran, Iraq, Syria, Hezbollah và Trung Quốc. Máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc sẽ cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh, vừa đến bờ biển của Syria hôm 26/9. Đây được xem là sự kiện cực kỳ quan trọng đối với Bắc Kinh vì sẽ là chiến dịch quân sự đầu tiên của nước này tại Trung Đông, cũng như thử nghiệm hoạt động đầu tiên của hàng không mẫu hạm trên trong các điều kiện thực chiến. Trung Quốc sẽ đưa tới Syria một phi đội máy bay chiến đấu J-15: một số bố trí trên tàu sân bay; số còn lại được bố trí tại căn cứ không quân của Nga gần Latakia (Syria). 

Nga gây rối loạn cuộc không chiến của phương Tây tại Syria - ảnh 1
Cuộc không kích của Liên minh và Nga khó giải quyết được chiến trường trên bộ: Các chiến binh IS trong cuộc cận chiến trong thành phố

Mục tiêu Nga: Nhất tiễn không chỉ nhằm hạ song điêu

Tuy Nga tuyên bố chiến dịch không kích là nhằm tiêu diệt lực lượng IS, nhưng có thông tin cho biết các chiến dịch mở màn trong ngày 30/9 và 1/10 đã đánh trúng nhiều căn cứ của quân nổi dậy, làm dấy lên lo ngại rằng ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch này là củng cố sức mạnh cho Tổng thống Assad, đồng minh lâu năm của Nga. 

Cuộc khủng hoảng Syria, nhìn từ Moskva, phản ánh một sự ủng hộ rõ ràng với một đồng minh đang trong tình thế tuyệt vọng, bị đánh tơi tả bởi các lực lượng IS cũng như các lực lượng đối lập được phương Tây hậu thuẫn. Nga tập trung vào vùng phía Tây Bắc, bảo vệ căn cứ hải quân Tartus và các vùng xung quanh thành phố Latakia, thành trì của chính quyền Assad.

Ngoài ra, chiến lược của Nga còn có ba mục tiêu: Một là, nhằm thay đổi cuộc đối thoại với phương Tây xung quanh chủ đề Ukraine đang gặp bế tắc; Hai là, nhằm giành lại lối vào Địa Trung Hải: Nga cần cảng Tartus nhưng cũng muốn có căn cứ không quân tại Latakia; Ba là, nhằm kiềm chế làn sóng chiến binh Hồi giáo không cho tác động ngược lại Nga.

Hoạt động của IS trên mặt trận Syria-Iraq có 22.000 người đến từ Nga. IS rất cần các chiến binh đến từ không gian hậu Xôviết: thiện chiến, tương đối độc lập với các phe phái và lợi ích địa phương. Nhều chiến binh Chechnya đã tham gia bộ chỉ huy quân sự cấp cao của IS. Phiên bản tiếng Nga của tạp chí Dabiq (do IS quản lý) kêu gọi những người nói tiếng Nga đến Syria chiến đấu.

Lực lượng quân sự của Nga tại Syria được xem là một trong những hướng triển khai của ngoại giao cơ bắp ở Trung Đông, nhằm gắn những mối quan hệ dựa trên các lợi ích an ninh của nhau, cả với các nước cộng hòa (Syria, Ai Cập) cũng như với các chế độ quân chủ theo dòng Sunni ở Trung Đông và Israel, đang tìm cách bù lại sự suy giảm ảnh hưởng của Mỹ.

Làm cho phe Liên minh tiến thoái lưỡng nan

Theo Moskva, thế giới phương Tây đang trong thời điểm suy yếu. Cuộc chiến chống IS đang bế tắc về chiến thuật. Tây Âu đang bị khủng hoảng di cư. Đây là thời cơ Nga mở rộng hiện diện quân sự dưới ngọn cờ hợp lý chống IS, tham gia giải quyết khủng hoảng di cư ngay tại “nguồn gốc”.

Sự hiện diện của các máy bay Nga trên không phận Syria đã loại bỏ khả năng thiết lập một vùng cấm bay khỏi bàn đàm phán. Nếu không có sự phối hợp, cuộc không kích của lực lượng Liên minh sẽ bị rối loạn. Lo ngại về nguy cơ giết nhầm các cố vấn quân sự Nga làm việc cùng quân đội Assad luôn làm phương Tây hết sức đau đầu.

Đã có sự chuyển dịch lập trường nhất định từ các nước phương Tây. Các nước ủng hộ Assad đã hoan nghênh việc phương Tây thay đổi quan điểm và chấp nhận việc Tổng thống Assad tiếp tục tại vị trong thời gian ngắn hạn. Đức và Mỹ đang đàm phán về vai trò và sự hỗ trợ có thể của Tổng thống Assad trong việc chấm dứt khủng hoảng tại Syria và cuộc chiến tiêu diệt IS.

Tổng thư ký NATO cho biết, NATO đã sẵn sàng đàm phán với Nga về việc hợp tác và phối hợp giữa hai bên nhằm tránh các cự cố và tai nạn có thể xảy ra trong quá trình tác chiến.

Ông Putin đã đi một nước cờ “chiếu bí” táo bạo nhưng thông minh, làm chuyển dịch bàn cờ Syria theo hướng có lợi cho phe “trục” (Nga-Iran-Syria-Iraq), nay có thêm trọng lượng do Trung Quốc gia nhập cuộc chơi.

Liệu ông chủ Điện Kremlin đã xác định được nước cờ chốt hạ của mình hay chưa? Nga có thể chống lưng cho chính quyền Assad đang ở thế lui binh, còn rất ít tư cách để đại diện cho đất nước. Nhưng điều thú vị hơn nữa, đó là phương Tây sẽ lựa chọn đối sách nào trong thế tiến thoái đều khó như hiện nay./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm