Nước Nga đang trỗi dậy về mặt chiến lược
Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 - 05:55

Tại Trung Đông, Nga đang thực hiện một màn trình diện quân sự và ngoại giao gây ấn tượng.

Vào thời điểm này, hoạt động quân sự của Nga trên chiến trường Syria nhằm thực hiện ba mục tiêu nổi bật.

Thay đổi cục diện chống khủng bố ở Trung Đông

Chỉ trong vòng 3 tuần không kích chống Nhà nước Hồi giáo (IS), Nga đã làm thay đổi cục diện chống khủng bố ở Trung Đông. Hàng trăm cứ điểm quan trọng, nhiều nhà máy sản xuất vũ khí của IS đã bị phá hủy, hàng trăm tay súng IS bị tiêu diệt, nhiều chiến binh IS rời bỏ hàng ngũ. Chỉ trong thời gian ngắn với gần 500 đợt không kích, Nga đã làm được điều mà Mỹ và liên quân không thể làm được trong một năm qua. Sự hiện diện của Nga đã buộc quân đội Mỹ phải thích nghi với không gian chiến trường bất ngờ trở nên phức tạp hơn. Một số thành viên trong liên quân do Mỹ cầm đầu đang mất phương hướng tại Syria.

Sự can thiệp quân sự của Nga ở Syria ở một mức độ nhất định thay đổi cán cân cuộc nội chiến Syria.

Chánh Văn phòng Tổng thống Nga ngày 22/10 tuyên bố chiến dịch quân sự của Nga ở Syria không nhằm chống người Hồi giáo dòng Sunni hoặc hỗ trợ Tổng thống al-Assad, mà mục tiêu chính là chống khủng bố. Và chiến dịch này sẽ chỉ có hiệu quả nếu được hỗ trợ bằng hoạt động trên bộ của quân đội Syria.

Nước Nga đang trỗi dậy về mặt chiến lược - ảnh 1
Tên lửa của Nga bắn từ biển Caspia với khoảng cách 900 km tấn công các mục tiêu IS tại Syria

Trên thực địa, nhờ chiến dịch không kích của không quân Nga chống IS, chính quyền Syria đã có thể tập trung cuộc chiến chống các nhóm đối lập. Quân đội Syria liên tiếp chiến thắng trên chiến trường và giành lại ít nhất 4 tỉnh ở miền Trung, miền Bắc và tỉnh duyên hải miền Tây Latakia. Hoàn toàn bị động, Mỹ đã buộc phải lập cầu hàng không để tiếp tế vũ khí cho lực lượng này thay vì chỉ âm thầm tuồn vũ khí và huấn luyện các tay súng đối lập như trước đây.

Điều mà Mỹ lo ngại là khả năng Nga sẽ mở rộng chiến dịch không kích sang Iraq, nếu được chính quyền Baghda chấp thuận. Kịch bản này hoàn toàn có khả năng xảy ra. Chính phủ Iraq nhiều lần tỏ ra nghi ngờ những nỗ lực của Mỹ và các quốc gia liên quân trong cuộc chiến chống IS đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ Iraq. Baghda cho rằng các cuộc không kích của liên quân đã không hiệu quả, thậm chí phản tác dụng. 

Nga đang tăng cường ảnh hưởng của mình tại Iraq. Iraq đã cho phép tên lửa hành trình của Nga từ Biển Caspi bay qua không phận để tấn công mục tiêu IS ở Syria.

Màn trình diễn vũ khí và năng lực tác chiến                                

Cuộc can thiệp quân sự của Nga vào Syria cũng cho phép Nga thể hiện tính hiệu quả của các vũ khí quân sự mới nhất của Nga, đặc biệt là các vũ khí của lực lượng không quân. Nga sử dụng ít nhất ba phiên bản mới nhất của máy bay chiến đấu Sukhoi. Nga cũng thể hiện sức mạnh công phá của các tên lửa hành trình được bắn từ khoảng cách 900 km từ biển Caspi.

Tạp chí American Thinker (Nhà tư tưởng Mỹ) ngày 22/10 nhận định, chiến dịch không kích của Nga ở Syria đã trở thành cuộc trình diễn “ngoạn mục các hệ thống vũ khí mới”. Các chuyên gia quân sự đã buộc phải thừa nhận rằng chiến dịch không kích của không quân Nga ở Syria là hiệu quả. Không quân Mỹ cho rằng các máy bay chiến đấu của Nga không thể xuất kích 20 đợt mỗi ngày. Trong khi, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng không quân nước này thực hiện 88 đợt xuất kích trong 1 ngày và tiêu diệt 86 mục tiêu. Nga cũng tuyên bố về việc sử dụng tên lửa “Calibr-NK”, mà không quân Mỹ không hề có loại vũ khí như vậy.

Tạp chí này cho rằng mục đích của việc sử dụng tên lửa “Caliber-NK” là để chứng minh khả năng tác chiến của quân đội Nga trước các lực lượng Mỹ ở khu vực. Những tên lửa này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán cân giữa lực lượng hải quân hai nước; khí tài quân sự tối tân này có thể tạo ra một mối đe dọa lớn hơn cho các tàu sân bay Mỹ.

Các nhà phân tích quân sự đánh giá sự xuất hiện của các hệ thống tên lửa như vậy chứng tỏ có các khoản đầu tư rất lớn từ Điện Kremlin trong việc phát triển kỹ thuật quân sự kể từ sau cuộc xung đột Gruzia hồi năm 2008.

Nâng cao uy tín của Tổng thống Putin trong nước

Giữa lúc nền kinh tế Nga đang gặp khó khăn nghiêm trọng do giá dầu hạ và cấm vận của phương Tây, cuộc can thiệp bằng không quân của Nga tại Syria dường như đã nâng cao uy tín của người đứng đầu Điện Kremlin.

Ngày 22/10, Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) cho biết tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt mức kỷ lục, đạt 89,9%, tăng 0,8% so với kết quả thăm dò hồi tháng 6, do việc ông quyết định tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria. Theo VTsIOM, tỷ lệ ủng hộ ông Putin hồi tháng 1/2012 chỉ đạt mức 58,8% song bắt đầu tăng mạnh từ mùa Xuân năm 2014, thời điểm trùng với sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh nguy cơ tiềm ẩn từ các tay súng Hồi giáo Nga đang hoạt động trên chiến trường Syria. Ông Putin cho biết, ít nhất có khoảng 4.000 tay súng từ thời Liên Xô hoạt động trong hàng ngũ IS. “Rõ ràng chúng ta không thể cho phép chúng xuất hiện trên lãnh thổ Nga sau khi chúng thu về các kinh nghiệm chiến trường và được rao giảng về ý thức hệ”.

Và việc Nga “trải thảm đỏ” chào đón nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad ngày 20/10 còn nhằm củng cố uy tín của Tổng thống Nga ngay tại sân nhà. Đây là chuyến thăm Nga của ông Assad sau gần 8 năm gián đoạn. Không có gì hiệu quả bằng việc người đứng đầu chính quyền Syria cùng với bộ máy tuyên truyền khổng lồ của Nga bên tung bên hứng về những đóng góp hiệu quả của hoạt động quân sự của Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan tại Syria và Trung Đông. Và chủ nghĩa yêu nước Nga lại một lần nữa được kích thích trước việc nước Nga đang trỗi dậy về mặt chiến lược./.

Người bình luận

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm