Nước Pháp đối mặt với các cuộc khủng bố mới
Thứ Hai, ngày 16/11/2015 - 06:03

Nước Pháp một lần nữa bị chấn động bởi các cuộc khủng bố tàn khốc ngay tại trung tâm Paris. Thế giới đoàn kết xung quanh nước Pháp.

Trong tuần đầu tháng 11, một người Montenegro bị bắt ở Đức với một xe tải chở rất nhiều vũ khí đạn dược bom lựu đạn trên đường tiến tới Paris. Trong khi cảnh sát Đức không liên hệ sự kiện này với các cuộc tấn công ngày 13/11, nhưng không ai loại trừ một sự liên hệ giữa hai sự kiện. Người lái xe tải này xuất phát từ Montenegro – một đất nước nằm ở phía tây Balkan. Rõ ràng đã có một lỗ hổng an ninh trên các đường biên giới giữa các nước Nam Âu và Tây Âu. Balkan gắn liền với Hy Lạp, vốn là cửa ngõ vào châu Âu của dòng nhập cư đến từ Bắc Phi và Trung Đông.

3 nhóm khủng bố đã tấn công Paris vào đêm thứ Sáu, ngày 13/11. Hai trong số những kẻ đang bị điều tra đã đăng kí đi qua cửa ngõ Hy Lạp là người tị nạn từ Syria. Một hộ chiếu Syria và một hộ chiếu Ai Cập được tìm thấy gần xác những tên khủng bố... Nước Pháp và châu Âu đang phải đối phó với nguy cơ của làn sóng tấn công khủng bố mới do những phần tử IS trà trộn vào dòng người di cư len lỏi khắp châu lục.

Nước Pháp đối mặt với các cuộc khủng bố mới - ảnh 1
Các địa điểm và thời gian xẩy ra 5 vụ tấn công khủng bố tại Paris

Những hệ quả chính trị và an ninh trong nước và quốc tế

Các cuộc tấn công sẽ có hậu quả đáng kể về chính trị và an ninh trong các nước EU và hoạt động chống khủng bố quốc tế. Cho đến nay nước Pháp giữ lập trường tương đối ôn hòa trong vấn đề ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Đông. Các cuộc tấn công khủng bố tại Paris sẽ thúc đẩy sự ủng hộ của công chúng đối với các đảng chống nhập cư tại nhiều nước và làm suy yếu sự ủng hộ đối với hiệp ước Schengen. Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy – người đứng đầu Đảng Cộng hòa theo đường lối trung hữu – nổi tiếng là một người có lập trường cứng rắn trong các vấn đề an ninh, đang vận động tranh cử chống lại người có lập trường ôn hòa Alain Juppe để được đảng lựa chọn ra tranh cử trong các cuộc bầu cử năm 2017. Sau các cuộc tấn công Paris, cử tri cơ thể sẽ nghiêng về ủng hộ ông Sarkozy.

Một số nhà chính trị châu Âu vẫn tự hào về một Cộng đồng châu Âu thông thương biên giới với hiệp ước Schengen – một niềm tự hào của EU – rõ ràng phải xem xét lại quan điểm của mình: Một sự tự do không hạn chế có đáng để làm mất an ninh của châu Âu? Nhiều nước như Đức, Thụy Điển, Slovenia và Hungary đã tái lập sự kiểm soát biên giới để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Slovania và Hungary còn thiết lập các hàng rào dọc biên giới.

Ba Lan là nước đầu tiên gắn các vụ tấn công khủng bố tại Paris với cuộc di cư bất hợp pháp. Ngày 14/11, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Ba Lan đã tuyên bố các cuộc tấn công Paris làm cho việc thực thi kế hoạch của EU về tiếp nhận người nhập cư với việc phân phối hạn ngạch là không thể thực hiện được. Và ở Đức đòi hỏi tăng lên cho rằng việc kiểm soát đường biên giới trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, giữa lúc Thủ tướng Merkel đang phải chống chọi với sự bất mãn trong đảng vì cách thức bà giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Đã có rất nhiều cuộc tấn công của người dân vào các trại tỵ nạn. Sau cuộc tấn công Paris, nhiều chính phủ sẽ không dễ dàng bảo vệ chính sách đi lại tự do theo quy định của hiệp ước Schengen.

Các nhà bình luận đang tập trung chú ý tìm kiếm nguyên nhân IS trả đũa sự tham gia của Pháp vào cuộc không kích ở Iraq và Syria. Pháp đã điều một phi đội 6 máy bay chiến đấu tới các nước Tiểu vương quốc Arập và 6 chiến đấu cơ khác tới Jordan. Cho đến nay, máy bay của Pháp đã tiến hành 1.285 đợt không kích tại Iraq và chỉ có 2 phi vụ tại Syria. Và ngày 4/11, Paris tuyên bố sẽ điều hàng không mẫu hạm duy nhất của nước này mang tên Charles de Gaulle tới Vịnh Ba Tư để gia tăng cuộc không kích. Nhưng vì không quân Nga đang tích cực hoạt động tại bầu trời Syria, không quân Pháp có thể chỉ hoạt động tại chiến trường Iraq.

Trong khi các nước lớn về quân sự, trong đó có Pháp, đang biến chiến trường Iraq- Syria thành nơi thử vũ khí mới và nâng cao năng lực tác chiến thực địa thì các lực lượng Hồi giáo cực đoan lại chọn châu Âu làm nơi thực hiện các cuộc khủng bố của chúng. Cuộc chiến ở Iraq- Syria trong hai năm qua chỉ là trò chơi nửa vời của Liên quân và có thể sẽ không bao giờ kết thúc, nếu nước Nga của ông Putin không làm một cú kích hoạt bằng việc can dự quân sự vào Syria.

Nước Pháp cần thay đổi cách tiếp cận chống khủng bố và không nên thực hiện các chính sách nhập cư mang giặc vào nhà.

Sau các cuộc tấn công ở Paris, ngày 13/11, Thủ tướng Pháp tuyên bố Nhà nước Hồi giáo IS gây chiến tranh với Pháp và Pháp sẽ đáp trả. Thực ra, kể từ ngày 11/9/2001, thế giới đã bước vào thời kỳ mới – thời kỳ chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hàng chục vụ khủng bố tại Pháp trong những năm qua vẫn chưa làm nước Pháp thay đổi cách nhìn đối với mối đe dọa trực tiếp về khủng bố tại nước mình. Dân chúng vẫn ỷ lại vào các cơ quan an ninh. Các cơ quan an ninh mỗi vụ khủng bố được lên “dây cót”, nhưng sau đó dường như lại lơi lỏng. Nhiều nhà chính trị thì quá lãng mạn với các khái niệm nhân quyền, tự do, bác ái. Tất nhiên đó là những giá trị cốt lõi mà nước Pháp nằm ở trung tâm chiếc nôi văn minh châu Âu cần bảo vệ. Nhưng điều cần làm trước tiên là bảo đảm sự an toàn cho người dân nước mình. Các nhà chính trị không được phép cho thực thi những chính sách nhập cư có thể mang giặc vào nhà./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm