Quan hệ đôi bờ eo biển Đài Loan trước thách thức lớn
Thứ Năm, ngày 14/04/2016 - 06:05

(Tổ Quốc)-Khó khăn quan hệ Đài-Trung đang chờ tân Tổng thống Thái Anh Văn tìm ra chính sách hiện thực.

Ngày 20/5 tới, khi Tổng thống đắc cử Đài Loan Thái Anh Văn chính thức nhậm chức, quan hệ đôi bờ Eo biển Đài Loan có thể sẽ bước vào giai đoạn khó khăn mới. Bà Thái Anh Văn sắp ngồi vào “ghế nóng” khi tiếp nhận ngôi vị Tổng thống Đài Loan. Bà phải đối mặt với hiện thực đòi hỏi chính quyền mới triển khai được một chính sách phù hợp với tâm thái mới của người Đài Loan trong quan hệ với Trung Quốc nhưng lại không làm mất lòng Bắc Kinh.

Trong cuộc tranh cử tổng thống vừa qua, bà Thái ít đề cập vấn đề quan hệ hai bờ, dù bà đại diện cho một xu thế độc lập tại Đài Loan. Bà Thái Anh Văn từng nói, ý nguyện của đại đa số người dân Đài Loan là duy trì hiện trạng. Nhưng trong bài diễn văn đọc sau khi đắc cử, bà lại nhấn mạnh rằng nếu muốn phát triển kinh tế, Đài Loan không thể tiếp tục trông chờ vào quan hệ thương mại với Hoa Lục.

Quan hệ đôi bờ eo biển Đài Loan trước thách thức lớn - ảnh 1

Bà Thái Anh Văn ngày đắc cử tổng thống Đài Loan

 

Xu hướng hiện thực, nguy cơ hiện hữu

Đảng Dân tiến (DPP) của bà Thái từ trước đến nay vẫn thực hiện cương lĩnh “Đài Loan độc lập”, với quan điểm: Trung Quốc hiện đã quá mạnh để Đài Loan có thể thực hiện thống nhất hai bờ, vậy nên cứ giữ nguyên trạng và biến Đài Loan thành một thực thể độc lập, duy trì nền dân chủ. Chính sách này đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngươi dân Đài Loan và làm cho  ý thức độc lập của họ cũng tăng lên.

Bà Thái Anh Văn là người đưa ra khái niệm “Nhất biên Nhất quốc” – có nghĩa là “Mỗi bên một nước” – khiến cho Trung Quốc nổi giận. Khái niệm này được bà Thái nêu lên từ khi còn là Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Hai bờ dưới thời Tổng thống Trần Thùy Biển. Trong đợt bầu cử tổng thống vừa qua, có rất nhiều Đài Kiều từ Mỹ, Nhật Bản và các nước đáp máy bay về Đài Loan để bỏ phiếu cho bà Thái. 

Người dân Đài Loan phân ra làm hai xu hướng về quan hệ hai bờ. Từ độ tuổi 45-50 trở lên, có xu hướng “Nhất Trung Một Trung”, chấp nhận việc thống nhất.

Từ độ tuổi dưới 45-50 thì không muốn nhận mình là người Trung Quốc, ý thức dân chủ của họ rất cao, họ có sức “hướng tâm” rất lớn đối với Đài Loan, coi mình thuộc “chủng tộc Đài Loan”, chứ không phải là “chủng tộc Trung Hoa”. Có thể nhận thấy rõ rệt trong tầng lớp sinh viên, trí thức. Tầng lớp này kì vọng bà Thái sẽ có những chính sách như khẳng định vị thế Đài Loan trong quan hệ với Trung Quốc, thắt chặt quan hệ với Nhật Bản, Mỹ, thực thi chính sách “Nam Hạ” (hướng tới các nước Đông Nam Á), hạn chế khách du lịch Trung Quốc, và du học sinh Trung Quốc sang học tập tại Đài Loan. Vì, người Đài bất mãn trước việc du khách Trung Quốc sang Đài Loan tràn ngập các địa điểm du lịch; người Đài rất không hài lòng với những hành vi thiếu văn hóa của khách Trung Quốc như ăn tục, chửi bậy, đi vệ sinh và khạc nhổ bừa bãi… Mỗi khi có khách Trung Quốc cư xử thiếu chuẩn mực văn hóa, báo chí, truyền thông Đài Loan đưa tin cả ngày, càng khiến cho người Đài Loan mất thiện cảm với Trung Quốc. Trí thức Đài Loan cũng không mong muốn quá nhiều du học sinh Trung Quốc sang học tập, cho nên họ rất mong bà Thái sắp tới sẽ có các chính sách cụ thể để giải quyết vấn đề này. 

Đương nhiên, người Đài Loan cũng e ngại khả năng xung đột, đa phần muốn giữ nguyên hiện trạng, nhưng cũng muốn vị thế Đài Loan được tăng cường, dân chủ được duy trì, được công nhận tồn tại. Họ cũng lo miếng cơm manh áo bị ảnh hưởng một khi quan hệ kinh tế thương mại, du lịch với đại lục ảnh hưởng...

Quan hệ đôi bờ eo biển Đài Loan trước thách thức lớn - ảnh 2

Trung Quốc tập trận răn đe xu hướng "Đài độc"

Thế lực thân Trung hiện hữu bên cánh gà quyền lực

Tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khi thăm Mỹ đã bày tỏ, các nhà cầm quyền mới Đài Loan cần phải tuân thủ “Hiến pháp” của họ, chính là “Đại lục và Đài Loan cùng thuộc về một Trung Quốc”. Nội dung quan trọng trong “Nhận thức chung 1992” và “Hiến pháp” Đài Loan đều có “Tinh thần một Trung Quốc”, bà Thái Anh Văn không có lý do gì để phủ nhận “Nhận thức chung 1992”. Nếu không, như ông Vương Nghị đe dọa, lãnh đạo Đài Loan được bầu, sau khi lên nắm quyền vi phạm “hiến pháp”, sẽ không thể tiếp tục duy trì ngôi vị lãnh đạo của mình.

Hiện nay, Quốc Dân đảng (KMT) cần có khoảng thời gian dài để chỉnh đốn sau thất bại trong bầu cử. Ngày 26/3, KMT đã bầu bà Hồng Tú Trụ, nhân vật ủng hộ “một Trung Quốc”, làm Chủ tịch. Tổng bí thư Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng bà Hồng Tú Trụ, mong hai Đảng lấy đại nghĩa dân tộc cũng như hạnh phúc và lợi ích của đồng bào làm mối lo lắng, tiếp tục kiên trì “Nhận thức chung 92”, phản đối “Đài độc”, củng cố nền tảng tin cậy lẫn nhau, tăng cường giao lưu tương tác, cùng nhau giữ gìn sự phát triển hòa bình của quan hệ hai bờ, hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan, đồng tâm nỗ lực và phấn đấu nhằm thực hiện sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.

Bà Thái Anh Văn không thể phớt lờ các thông điệp ấy của Bắc Kinh. Nếu bà thất bại trong nhiệm vụ chấn hưng kinh tế của Đài Loan, KMT đang ở bên cánh gà quyền lực sẽ tạo ra thách thức trực tiếp chính quyền DPP./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm