Thêm cuộc khủng hoảng mới trên bán đảo Triều Tiên
Thứ Hai, ngày 24/08/2015 - 00:19

Chiến tranh cân não thúc đẩy đối thoại liên Triều nhưng không tạo ra các hoạt động ngoại giao lớn.

Một số sự kiện đã khơi mào cho một cuộc khủng hoảng “bên miệng hố chiến tranh” trên bán đảo Triều Tiên.

Hai miền triển khai binh lực

Ngày 17/8, tại Nam Triều Tiên, bắt đầu cuộc tập trận với hơn 80 ngàn quân,  bao gồm 50 ngàn quân Hàn Quốc, 3 ngàn quân Mỹ, Anh, Canada, Colombia, Đan Mạch, Niu Zilân và Úc. Cuộc tập trận chung thường niên mang tên Người bảo vệ Tự do Ulchi, kéo dài đến ngày 28/8.

Bình Dưỡng đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận là một hành động tuyên chiến. Quân đội hai miền được đặt trong tình trạng báo động; các đơn vị tiền tiêu của quân đội Triều Tiên nhận được lệnh sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công chớp nhoáng và tổng lực.

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên còn phát đi tuyên bố của Hội đồng quốc phòng: “Nếu Mỹ muốn lãnh thổ của họ được an toàn, thì cần chấm dứt ngay lập tức cuộc tập trận”, nếu không, Triều Tiên “sẵn sàng trả đũa Mỹ với sức mạnh khủng khiếp”.

Trong ngày 20/8, diễn ra vụ đấu pháo qua lại tại khu vực biên giới liên Triều. Hàn Quốc đã bắn trả hàng chục quả đạn pháo 155mm vào khu vực mà họ cho là nơi xuất phát của một quả tên lửa bắn sang tỉnh biên giới Gyeonggi. Bình Nhưỡng đã đe dọa tiến hành “hành động quân sự mạnh mẽ” nếu Hàn Quốc không cho ngừng các buổi phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua hệ thống loa phóng thanh dọc theo biên giới và dỡ bỏ các thiết bị chiến tranh tâm lý này trước thời hạn chót là 17giờ00' ngày 22/8.

Ngày 23/8, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã tăng gấp đôi các đơn vị pháo binh tại khu vực biên giới 50 trong số 70 tàu ngầm của Triều Tiên, tức là gần 70% lực lượng tàu ngầm của nước này, đã rời các căn cứ quân sự ở khu vực ven biển phía Đông và Tây và biến mất khỏi hệ thống radar quân sự của Hàn Quốc. Người phát ngôn trên cho biết động thái di dời số lượng lớn tàu ngầm như vậy là “chưa từng có tiền lệ”. 

Sáng 22/8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Choi Yoon-hee đã điện đàm với nhau. Tướng Mỹ Martin Dempsey cam kết nếu Triều Tiên khiêu khích, ông sẽ hợp tác với chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc và tư lệnh lực lượng hỗn hợp Hàn-Mỹ tại Hàn Quốc tiến hành các đối sách trong khuôn khổ liên minh Hàn-Mỹ. Quân đội hai nước cũng đã khởi động hệ thống hợp tác chiến đấu.

Thêm cuộc khủng hoảng mới trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc đã khoác áo lính: Bà Park Geun-hye thăm Bộ tư lệnh quân đoàn 3 của Hàn Quốc, ngày 22/8, đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Đàm phán ngoại giao cấp cao liên Triều

Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao tại thủ đô một số nước quan trọng nhằm tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với lập trường của mỗi bên.

Đồng thời, trong ngày 22/8, Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Kim Kwan-jin và Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo đã gặp quan chức quân sự cấp cao Hwang Pyong-So và Bí thư đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-Gon, người phụ trách các vấn đề quan hệ với Hàn Quốc.

Chiều ngày 23/8 hai bên đã nối lại cuộc đàm phán cấp cao sau khi phiên thương lượng kéo dài 10 tiếng từ đêm 22/8 tới sáng 23/8 không đạt được thỏa thuận cuối cùng nào. Các nhà phân tích nhận định rằng việc tiếp tục đàm phán là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố hai bên sẽ “tiếp tục thu hẹp những bất đồng”.

Thay đổi chiến thuật

Hai bên không những thảo luận về cách để đưa hai miền thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay, mà còn đề cập đến cách thức phát triển mối quan hệ liên Triều trong tương lai. Tuy nhiên, việc đạt được thỏa hiệp thực sự là một điều rất khó khăn.

Sau Liên Xô tan rã, mất đi sự hậu thuẫn quan trọng, nạn đói hoành hành tại Triều Tiên những năm 1990, đồng thời Hàn Quốc đạt được sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, Bình Nhưỡng từ bỏ mục tiêu đơn phương áp đặt thống nhất đất nước. Bình Nhưỡng áp dụng chiến thuật mới dùng các hành động gây hấn quân sự có tính cân não để tác động vào lập trường của Seoul, tạo ra tư thế bình đẳng trong đối thoại với Hàn Quốc. Đồng thời, qua hành động gây hấn mà trong nội bộ tiếp tục củng cố quyền lãnh đạo của gia đình họ Kim. Điều này dẫn tới vụ đánh đắm chiến hạm Cheonan và bắn pháo vào đảo Yeongyeong năm 2010.

Hàn Quốc cũng áp dụng đối sách mới, sẵn sàng đáp trả ở mức độ cao hơn những gì miền Bắc gây ra trong những vụ gây hấn cục bộ. Ngoài ra, tăng cường các cuộc tập trận Hàn-Mỹ, nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu và tạo áp lực lên Bắc Triều Tiên.

Các nước lớn liên quan như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga hiện nay đều khá bận tâm với các vấn đề quan trọng đối nội đối ngoại của mình, đều chưa rảnh để quan tâm đến vấn đề Triều Tiên. Bình Nhưỡng muốn khơi mào cuộc khủng hoảng lần này để thu hút sự chú ý của các nước lớn. Tuy nhiên, Kim Jong Un vẫn còn khá mới mẻ với việc tạo ra và đặt cuộc khủng hoảng “bên miệng hố chiến tranh” vào tầm kiểm soát của mình.

Cuộc khủng hoảng lần này có thể tạo ra một số đợt sóng, nhưng không đủ tạo ra một đợt sóng thần. Trước mắt, tạm thời hai miền Triều Tiên sẽ tự giải quyết các vướng mắc; các nước lớn sẽ vỗ tay vào. Đồng thời, không bên nào muốn tạo ra một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn vượt ra ngoài sự kiểm soát./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm