Tính biểu tượng của việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ
Thứ Hai, ngày 06/07/2015 - 05:25

Quan hệ Việt-Mỹ không bị cản trở bởi sự khác biệt ý thức hệ, hướng tới những lợi ích tự nhiên; Việt Nam thể hiện thăng bằng chiến lược trong quan hệ với Mỹ, Trung Quốc và các nước lớn khác.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 6-10/7/2015. Đó là một bước phát triển nhiều ý nghĩa của quan hệ Việt-Mỹ, một mốc son mới trên chặng đường phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Sự phát triển quan hệ giữa các quốc gia xuất phát từ các lợi ích chiến lược. Lúc chính quyền Clinton thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt, nhiều người Mỹ vẫn chưa tán thành quyết định này. Cựu Tổng thống Clinton phát biểu tại cuộc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm Ngày Độc lập Hoa Kỳ và kỷ niệm 20 năm quan hệ Mỹ-Việt tối ngày 2/7 năm nay tại Hà Nội, nói rằng quyết định bình thường hóa quan hệ với Việt Nam là một trọng những quyết định quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.  Cựu Tổng thống đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt-Mỹ trong 20 năm qua trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao, văn hóa-xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh, khoa học-công nghệ.... Nếu cách đây 20 năm, kim ngạch song phương Hoa Kỳ-Việt Nam ở mức 500 triệu USD/năm thì nay đã tăng lên mức 35 tỷ USD và còn tiếp tục tăng lên nữa. Việt Nam đã trở thành nước ASEAN xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Hoa Kỳ.... Cựu Tổng thống hy vọng rằng hai nước sẽ tiếp tục sự hợp tác vì hòa bình, ổn định tại khu vực này, vì sự phát triển của Việt Nam và phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ.

Tính biểu tượng của việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ - ảnh 1

Một trong các thành tựu có tính bao quát của 20 năm qua là hai nước đã thành công gác lại quá khứ, hướng tới tương lai. Phát biểu tối ngày 2/7, cựu Tổng thống Bill Clinton nhận xét, ông cùng với hai Thượng nghị sĩ John Kerry và John McCain coi quyết định bình thướng hóa quan hệ là sự “giải phòng” mình khỏi quá khứ của cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Trong 5 năm qua, tình hình châu Á-Thái Bình Dương đã có những biến đổi sâu rộng theo những chiều thuận nghịch. Trung Quốc đề ra mục tiêu trở thành “cường quốc biển”, đưa Biển Đông vào phạm trù “lợi ích cốt lõi”, lấy Biển Đông làm căn cứ để vươn ra vùng biển Tây Thái Bình Dương và sang Ấn Độ Dương. Nước Mỹ xoay trục sang châu Á, ngăn chặn Trung Quốc độc chiếm Biển Đông; xác định tự do hàng hải tại vùng biển này là “lợi ích quốc gia của Mỹ”.

Việt Nam tiếp giáp biên giới phía nam của Trung Quốc và có 3260 km bờ biển án ngự bờ tây của Biển Đông. Vị trí địa-chiến lược này trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trên biển và các đại dương diễn ra quyết liệt đã đặt Việt Nam vào vị trí mới trong bàn cờ địa chính trị Đông Á. Quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ đã mang nội hàm chiến lược. Việt Nam và Mỹ chia sẻ mục tiêu an ninh chung là hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do hàng hải tại Biển Đông và cùng thúc đẩy hòa bình, ổn định tại châu Á- Thái Bình Dương.

Kể từ khi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời năm 1945, trên mảnh đất Việt Nam thường xuyên diễn ra những cuộc cọ xát chiến lược, cũng như dính líu và can thiệp trực tiếp của nhiều nước lớn: thời kỳ 1945-1946 – 30 vạn quân đội nước ngoài của 4 nước lớn đối địch với nhà nước dân chủ nhân dân vừa mới ra đời; những năm 1950 – thời kỳ chiến tranh chống thực dân xâm lược; những năm 1960 – thời kỳ chiến tranh Việt Nam trong bối cảnh Chiến tranh lạnh; những năm 1980 – thời kỳ xung đột Campuchia và ngày nay đang diễn ra cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung, Nhật-Trung. Quan hệ với các nước lớn 70 năm qua luôn  chi phối đường lối quốc tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam và tôi luyện nên bản lĩnh Việt Nam ứng xử có nguyên tắc và khôn khéo với nước lớn là bạn bè đồng minh, đối tác, hay đối tượng thù địch. Quá trình ấy đã đem lại nhiều bài học quý báu về giữ vững độc lập tự chủ, vận dụng sách lược khôn khéo lợi dụng mâu thuẫn, phát huy các đòn bẩy chiến lược và chiến thuật nhằm tối ưu hóa lợi ích quốc gia.

Hoa Kỳ ngày nay là đối tác toàn diện của Việt Nam. Trả lời hãng tin Bloomberg, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Việt Nam xem các quan hệ với Mỹ như là “một trong các đối tác quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của chúng tôi”.

Chuyến thăm Mỹ của Tổng bí Đảng Cộng sản Việt Nam – một chức danh tương đương không có trong hệ thống quản trị của Hoa Kỳ – mang tính biểu tượng trên hai phương diện – quan hệ hai nước không bị cản trở bởi sự khác biệt ý thức hệ, mà cùng hướng tới những lợi ích tự nhiên; Việt Nam thể hiện thăng bằng chiến lược trong quan hệ với Mỹ, Trung Quốc và các nước lớn khác, thực hiện đa dạng hóa quan hệ chính trị, kinh tế quốc tế./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm