Trung Quốc gây sức ép Mỹ về ADIZ Biển Đông
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 07:10

(Tổ Quốc)-Trung Quốc nêu khả năng thiết lập ADIZ là lấy công làm thủ.

>>Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ trên Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc tiến hành Đối thoại Chiến lược và Kinh tế tại Bắc Kinh từ ngày 5-7/6. Trước đó, thông qua các cơ quan ngôn luận chính thức của mình, Trung Quốc đánh tiếng sẽ gây sức ép với Mỹ về các vấn đề hàng hải do quân đội Mỹ ngày càng tăng cường sự hiện diện trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp. Đối với Mỹ, Biển Đông tất nhiên là một trong những mối quan tâm hàng đầu tại cuộc Đối thoại năm nay.

Báo Quân Giải phóng (Trung Quốc) ngày 1/6 dẫn một nguồn tin quân sự đe dọa rằng “nếu Mỹ tiếp tục các hành động khiêu khích thách thức chủ quyền Trung Quốc trong khu vực, đây sẽ là cơ hội tốt cho Bắc Kinh công bố Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông”.

Trước đây, Trung Quốc từng tuyên bố có thể lập ADIZ ở Biển Đông, bất chấp việc giới chức quân sự Mỹ khẳng định Washington sẽ không công nhận điều này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc từng đề cập tới thời điểm công bố lập vùng ADIZ sẽ tùy vào mức độ các mối đe dọa trên không mà Bắc Kinh đối mặt. Năm 2013, Trung Quốc từng tuyên bố ADIZ ở biển Hoa Đông.

Trung Quốc gây sức ép Mỹ về ADIZ Biển Đông - ảnh 1
ADIZ Biển Đông dự tính bao gồm Phú Lâm (Hoàng Sa) và 7 đảo Trường Sa, nằm trong đường 9 đoạn phi pháp

Nhật báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (HK) – một tờ báo đã bị Trung Quốc thâu tóm trong những năm gần đây – ngày 1/6 cũng trích dẫn nhiều nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã hoàn chỉnh phương án thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, nhưng sẽ chỉ tuyên bố thiết lập trong trường hợp bị Mỹ lấn lướt. 2 năm trước, khi Trung Quốc tuyên bố lập một vùng tương tự trên biển Hoa Đông, bao gồm cả khu vực các hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc lên án và bác bỏ. Mỹ đã cử máy bay B-52 bay qua khu vực này như một động thái bác bỏ hành động của Trung Quốc.

Theo chuyên san quốc phòng Hán Hòa (Kanwa Defense Review), có trụ sở ở Canada, vùng nhận dạng phòng không dự tính của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ bao phủ quần đảo Hoàng Sa, với đảo Phú Lâm làm trung tâm, và vươn tới khu vực 7 đảo nhân tạo được Trung Quốc bồi đắp tại khu vực quần đảo Trường Sa. 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa đã tạo nền tảng để Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông. Trương Nghị Hoằng (Andrei Chang), Tổng biên tập chuyên san báo Hán Hòa, nhận xét: “Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông của Trung Quốc sẽ chồng lấn lên Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam, Philippines và Malaysia”.

Việc tiết lộ nguồn tin về ADIZ-Biển Đông rõ ràng là nhằm gây thêm sức ép với Mỹ vào lúc diễn ra cuộc Đối thoại chiến lược “2+2” giữa Bắc Kinh và Washington được tổ chức hàng năm.

Từ cuối năm ngoái, Mỹ đã cử chiến hạm đi vào khu vực 12  hải lý của một số đảo ở Trường Sa và Hoàng Sa. Đồng thời, các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu của Mỹ tăng cường hoạt động tại Biển Đông. Hôm 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói trong buổi họp báo rằng Nhật Bản sẽ sử dụng Luật an ninh của mình để đối phó với những tình huống cụ thể, nhất là trong tình hình Biển Đông. Trước đó, ngày 28/5, trong buổi trả lời chất vấn trước Ủy ban đặc biệt về Luật an ninh của Hạ nghị viện nước này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không phủ nhận khả năng Nhật Bản sẽ hỗ trợ quân đội Mỹ trong trường hợp quân đội nước này thực hiện nhiệm vụ đối với tình huống khẩn cấp gây ảnh hưởng tới hòa bình của khu vực nào đó trên thế giới. Tại cuộc Đối thoại Shangri-La 2016, Trung Quốc tiếp tục bị các bên phê phán về các hành động leo thang và khiêu khích tại Biển Đông.

Đặc biệt, Trung Quốc đang bận tâm đối phó với các phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về  luật biển sẽ được công bố trong những ngày sắp tới. Các phán quyết này sẽ  là cơ sở pháp lý trong cuộc đấu tranh “Thượng tôn pháp luật” gây bất lợi cho các hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông. Bắc Kinh đã không từ bỏ bất cứ hành động nào, kể cả việc việc “tiếp thị” các quan điểm của Trung Quốc bằng việc phát tờ rơi cho các đại biểu quốc tế tại Đối thoại Shangri-La với những nội dung xuyên tạc về Biển Đông. Thật là bí quá hóa liều!

Trung Quốc gây sức ép Mỹ về ADIZ Biển Đông - ảnh 2

Máy bay tiêm kích Trung Quốc áp sát nguy hiểm nhằm khiêu khích máy bay trinh sát Mỹ tại Biển Đông, tháng 5/2016

 

Việc thiết lập ADIZ tại Biển Đông sẽ là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, sẽ bị quốc tế lên án. Mỹ có thể sẽ sử dụng một số con bài để trả đũa một hành động như vậy.

Trước sức ép quốc tế và của Mỹ, việc Bắc Kinh tung ra dự kiến thiết lập ADIZ ở Biển Đông trước cuộc Đối thoại 2+2 ở Bắc Kinh là một hành động lấy công làm thủ.

Tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không thì không khó, nhưng rút lại nó mới khó. Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt và với hệ quả lâu dài cho một hành động leo thang đầy tính khiêu khích như vậy tại Biển Đông./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm