Trung Quốc không thể “lừa” ASEAN
Thứ Tư, ngày 01/06/2016 - 14:14

(Tổ Quốc)-Trung Quốc mời ASEAN tập trận chung ở Biển Đông để đối phó với phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế.

Thời gian gần đây, Trung Quốc tiến hành một cuộc vận động ngoại giao rộng lớn khắp nơi trên thế giới để đối phó với phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) dự kiến sẽ được đưa ra trong tháng 6 này. Một số phán quyết được cho là bất lợi đối với Trung Quốc, nước đã có những hành động ngang ngược tại Biển Đông. Tòa PCA đã chấp nhận xem xét 7 trong số 15 đệ trình của Chính phủ Philippines mà nước này cho là Trung Quốc đã hành động bất hợp pháp trong việc khai thác các nguồn tài nguyên trong vùng biển Philippines, dùng vũ lực ngăn cản các quốc gia Biển Đông khai thác các nguồn tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của họ và yêu cầu Toà đưa ra phán quyết về tính bất hợp pháp của đường 9 đoạn.

Trung Quốc không thể “lừa” ASEAN - ảnh 1

Trung Quốc có vùng biển hạn chế nên phải chiếm bằng được Biển Đông làm của riêng, gây sự với tất cả các nước láng giềng chung biển (Ảnh Stratfor)

 

Trung Quốc cho biết đã có 40 nước “ủng hộ lập trường Trung Quốc về Biển Đông”. Lập trường đó là gì? Bắc Kinh lập luận rằng vấn đề Biển Đông chỉ nên giải quyết song phương và chống lại “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông; rằng chính Mỹ và Nhật Bản buộc Trung Quốc phải làm loạn ở Biển Đông – nghĩa là họ đảo ngọn làm gốc.

Từ trước 2010, Mỹ và các nước lớn đứng trung lập trong tranh chấp Biển Đông. Chỉ từ khi Trung Quốc đưa Biển Đông vào “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc – nghĩa là không ai được can thiệp vào việc làm của Trung Quốc tại Biển Đông, thì Ngoại trưởng Mỹ mới tuyên bố “tự do hàng hải là lợi ích quốc gia của Mỹ”. Trung Quốc đẩy tới lấn chiếm Biển Đông. Từ 2014 thì bắt đầu bồi đắp tất cả 7 bãi đá nửa nổi nửa chìm mà họ chiếm giữ ở Trường Sa thành đảo nhân tạo. Họ thiết lập các sân bay, căn cứ hải quân và thực hiện chiến sách “ngư dân quân” – đưa hàng nghìn tàu cá, trong đó có nhiều tàu quân sự trá hình – tràn ngập Biển Đông, lấn chiếm, xua đuổi, đàn áp các tàu thuyến đánh cá của ngư dân các nước Biển Đông tại những ngư trường truyền thống của các nước này. Điển hình là với ngư dân Việt Nam và Philippines.

Mỹ “xoay trục” và “tái cân bằng” sau này là để đối phó với hành động bá quyền của Trung Quốc, trong đó và trước hết là tại Biển Đông, đồng thời bảo vệ lợi ích tự do hàng hải quốc tế. Không có quốc tế hậu thuẫn thì Biển Đông đã thành “ao nhà” của Trung Quốc rồi.

Một số quốc gia, vì lý do này hay lý do khác đã lên tiếng “ủng hộ” Trung Quốc. Có nhiều trường hợp thì Bắc Kinh cũng là “vơ vào”, như có lần Ngoại trưởng Trung Quốc gặp các đồng cấp Campuchia, Lào và Brunei hồi tháng 4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố là 3 nước này ủng hộ lập trường Trung Quốc về Biển Đông. Phía Campuchia lập tức cải chính tin này.

Trung Quốc đang áp dụng “ngoại giao kim tiền” để đổi lấy một lời ủng hộ.

Trung Quốc tiếp tục mời các nước ASEAN tập trận chung Biển Đông

Báo Bangkok Post ngày 30/5 đưa tin, tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 10 (ADMM10+) diễn ra tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) ngày 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn lại kêu gọi các nước ASEAN tiến hành tập trận chung ở Biển Đông. Lời mời này Trung Quốc từng đưa ra hồi tháng 10/2015. Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan nói rằng trong hội nghị ADMM10+ tại Viêng Chăn, nhiều bên ghi nhận đề nghị của Trung Quốc, nhưng theo một nguồn tin quân sự Thái Lan, chưa có nước nào chấp nhận đề nghị tập trận chung với Trung Quốc. Thái Lan sẽ chắc chắn thực hiện nếu tất cả các bên ASEAN đồng ý.

Sau cuộc họp ADMM10 kể trên, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã ra thông cáo chung kêu gọi tự do đi lại trên biển, nhanh chóng ký kết một Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Nhà phân tích Yun Sun của Trung tâm Henry Stimson có trụ sở tại Washington cho rằng, “Động thái của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc là muốn cho thấy Bắc Kinh đang có quan hệ tốt với Đông Nam Á và cuộc khủng hoảng này không nghiêm trọng như mọi người nghĩ”. Một Đại sứ Thái Lan về hưu bày tỏ nghi ngờ nếu đề xuất này được thực hiện bởi ASEAN sẽ không hành động nếu không có sự đồng thuận và một số thành viên sẽ phản đối việc này. Đại sứ này nói: “Phát biểu của Tướng Prawit là sách lược làm hài lòng Trung Quốc”.

Giới quân sự Trung Quốc đang phối hợp với giới ngoại giao để hợp thức hóa sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Nếu các nước ASEAN mà tham gia tập trận chung với Trung Quốc ở Biển Đông thì mắc mưu Trung Quốc vì điều đó chẳng khác gì chấp nhận việc Bắc Kinh làm ở Biển Đông “thành chuyện đã rồi”.

Dư luận biết rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận các phán quyết của Tòa Trọng tài. Tuy nhiên, phớt lờ một phán quyết của PCA đồng nghĩa là phớt lờ luật pháp quốc tế. Điều này là bất lợi cho hình ảnh mà Trung Quốc đang muốn thể hiện là một nước lớn trỗi dậy có trách nhiệm. Các nước lớn thuộc nhóm G-7 vừa họp hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc hãy chấp nhận phán quyết của tòa án quốc tế và “thượng tôn pháp luật”./.

Người bình luận

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm