Trung Quốc leo thang trắng trợn tại Biển Đông
Thứ Tư, ngày 06/01/2016 - 08:23

Trung Quốc thực hiện bước chuẩn bị cho việc đưa máy bay chiến đấu ra các cứ điểm Trường Sa.

Ngày 2/1/2016, Trung Quốc đã thực hiện cuộc bay thử nghiệm ra sân bay mà nước này xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Thực hiện phi vụ này là một máy bay dân sự. Trong 4 sân bay hình thành tại 7 đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp, sân bay tại đảo đá Chữ Thập được xây dựng hoàn chỉnh nhất, dài 3100m.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng phản đối, nêu rõ: “Hành động của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002; ảnh hưởng hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giảm sự tin cậy chính trị giữa hai nước; tác động tiêu cực đến quan hệ láng giềng và tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động trên của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự; và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định, hành động của Trung Quốc đang làm “gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực”, cho rằng đá Chữ Thập, mà Philippines gọi là Kagitingan Reef, là một phần của Nhóm đảo Kalayaan của nước này. Người phát ngôn Philippines cho rằng Trung Quốc đang tăng cường khả năng kiểm soát Biển Đông và “điều này sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề tự do đi lại trên biển, trên không và lưu thông thương mại”.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh: “Nhật Bản không thể chấp nhận hành động làm gia tăng căng thẳng đang được cộng đồng quốc tế cùng quan tâm”, đồng thời sẽ tiếp tục hợp tác với các nước có liên quan để đảm bảo tự do trên biển. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani, người vừa có chuyến thăm Việt Nam và quân cảng Cam Ranh, đã chỉ trích hành động của Trung Quốc, cho rằng hành động này “không có lợi cho việc giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp” và khẳng định Nhật Bản sẽ “tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế; xem xét các cuộc tập trận chung”.

Về phía Mỹ, ngày 4/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết hành động này đã làm gia tăng căng thẳng và đe doạ ổn định trong khu vực; Mỹ kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền dừng các hành động cải tạo đảo đá và quân sự hoá các cấu trúc này, đồng thời tập trung tìm kiếm một thoả thuận về các hành động được chấp thuận tại khu vực tranh chấp. Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng Trung Quốc đang tiếp tục “theo đuổi tham vọng lãnh thổ của mình” trong khu vực.

Trung Quốc leo thang trắng trợn tại Biển Đông - ảnh 1
Đường băng tại bãi đá Chữ Thập được Trung Quốc xây dựng hoàn chỉnh, phục vụ cho những mục tiêu quân sự của Bắc Kinh

Nhật báo Mỹ Wall Street Journal dẫn lời ông Andrew Erickson, Giáo sư Đại học Chiến tranh hải quân Mỹ, nhận định Trung Quốc sẵn sàng sử dụng sân bay này vì các mục đích quân sự. Báo Diplomat (Nhật Bản) cho rằng tình trạng các đảo nhân tạo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa đã đạt một mốc mới sau hành động thử nghiệm đường băng của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng hoạt động của máy bay Trung Quốc nằm trong chủ quyền của Trung Quốc; nước này sử dụng máy bay dân sự và mục đích là để xem các hạ tầng tại sân bay này có đáp ứng được các tiêu chuẩn hàng không dân sự hay không. Trước tuyên bố phản đối của phía Việt Nam, Người phát ngôn BNG Trung Quốc nói, Trung Quốc hy vọng Việt Nam có thể đảm bảo duy trì sự phát triển “bền vững, lành mạnh và ổn định” của mối quan hệ song phương.

Việc thử nghiệm đường băng ở Trường Sa giúp Bắc Kinh đẩy nhanh tiến độ các hoạt động xây dựng và tiến tới tuần tra bằng đường hàng không trong khu vực. Những đường băng ở Trường Sa khi được đưa vào hoạt động sẽ giúp máy bay Trung Quốc nạp nhiên liệu, sửa chữa và tái vũ trang, nối dài “cán chổi quân sự” của Trung Quốc bao quát khu vực rộng lớn gồm Đông Nam Á hải đảo. Máy bay ném bom chiến lược tầm trung của Trung Quốc từ Trường Sa có thể thách thức các căn cứ quân sự của Mỹ ở bắc nước Úc. Đồng thời từ các sân bay quân sự ở Trường Sa, Trung Quốc có thể kết nối với Hoàng Sa và Hải Nam thành một tam giác, tiến tới thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở Biển Đông. Với các căn cứ không quân ở Trường Sa, Trung Quốc thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực, thay đổi nguyên trạng Biển Đông và chia cắt Biển Đông. Các máy bay tuần tra của Trung Quốc sẽ giám sát các con đường biển ngang qua Biển Đông. Máy bay quân sự Trung Quốc lần đầu tiên có thể có tầm hoạt động tới miền Nam Việt Nam và hỗ trợ các hoạt động phi pháp của tàu thuyền Trung Quốc tại các ngư trường của nước ta.

Hành động của Trung Quốc là một bước leo thang gây căng thẳng tại Biển Đông, thách thức dư luận quốc tế. Nó báo hiệu 2016 là một năm không bình yên tại vùng biển này của thế giới, đòi hỏi các nước liên quan tăng cường cảnh giác, tích cực đấu tranh chống các hoạt động ngoại giao mà Trung Quốc có thể thực hiện hòng gây mơ hồ dư luận quốc tế./.

Người bình luận

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm