Tuyên bố chính sách đối ngoại mới Phillipines: Điều chỉnh nhưng không thay đổi
Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 - 14:18

(Tổ Quốc)-Tuyên bố của Ngoại trưởng được chỉ định Phillipines về ba vấn đề cho thấy nước này không “thả hình bắt bóng”.

Dư luận đang theo dõi chiều hướng hình thành chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở Manila sẽ bắt đầu khởi động vào cuối tháng này. Vừa khi trúng cử, ông Duterte đã gặp ngay Đại sứ Trung Quốc tại Manila và chìa cành ô liu cho Bắc Kinh.  Để giải quyết những vấn đề lớn của Philippines theo các tuyên bố mạnh mẽ của ông này trong quá trình vận động bầu cử, Philippines cần nhất là “tiền”.

Nhưng “ngoại giao kim tiền” của Trung Quốc không phải nói cho là cho, nhận là nhận mà kèm điều kiện khá là khắc nghiệt. Pakistan, người bạn được cho là “tốt duy nhất” của Trung Quốc trên thế giới năm ngoái được ông Tập Cận Bình hứa hẹn cấp cho khoảng 45 tỷ USD để xây dựng Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan, thì phải chấp nhận cho Trung Quốc triển khai quân tại Pakistan, nói là để bảo vệ Hành lang. Nhưng thực ra là chấp nhận Trung Quốc lập căn cứ quân sự ở nước này.

Lào dựa vào Trung Quốc để xây dựng đường sắt nối với Đông Nam Á hải đảo nhưng phải chấp nhận số lượng lớn công nhân Trung Quốc vào triển khai các dự án. Trung Quốc cũng đã hình thành dọc biên giới Trung-Lào các khu vực tô giới mà người Lào không được phép tiếp cận.

Các thỏa thuận kinh tế giữa Trung Quốc với các nước Trung Á đang đưa một số quốc gia ở đây vào khu vực chịu ảnh hưởng mạnh của Trung Quốc. Cùng với điều đó, thì ảnh hưởng của Nga bị đẩy dần ra.

Tuyên bố chính sách đối ngoại mới Phillipines: Điều chỉnh nhưng không thay đổi - ảnh 1
Chính quyền mới Manila không thể không tính tới xu hướng "bài Trung" tại Philippines do hành vi Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông gây nên

Philippines với Trung Quốc: thỏa hiệp có điều kiện

Theo Reuters, Ngoại trưởng được chỉ định của Phillipines, ông Perfecto Yasay (ảnh ngoài) ngày 1/6 tuyên bố mối quan hệ giữa Manila với Bắc Kinh cần phải được cải thiện. Nhưng… theo điều kiện nào? Ông này nói: “Chừng nào họ (Trung Quốc) tuân thủ pháp trị, tôn trọng chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi... chúng tôi sẽ tiếp tục bảo đảm rằng tình hữu nghị và mối quan hệ của chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn nữa”.

Thế thì Trung Quốc khó mà thỏa hiệp đáng kể rồi. Scarborough/Hoàng Nham là bãi cá truyền thống giàu hải sản của Philippines nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines đang nằm trong sự kiểm soát của Trung Quốc. Trung Quốc có thể bồi đắp, biến nó thành cứ điểm quân sự tiền tiêu cách Manila không đầy 180 hải lý. Scarborough là một khiếu kiện trọng điểm mà Manila đang nhờ Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế đưa ra phán quyết có lợi cho mình. Ngày 2/6, sau khi tiếp Đại sứ Trung Quốc, ông Duterte nêu rõ: “Sẽ không bao giờ có trường hợp là chúng tôi sẽ từ bỏ quyền của mình đối với bãi cạn Scarborough”.

Điều không tránh khỏi, hai nước sẽ tiến hành đàm phán song phương về vấn đề này, cũng như một số vấn đề khác, trong đó có hợp tác khai thác dầu khí tại vùng biển tranh chấp gần Philippines. Nhưng Trung Quốc sẽ không đời nào từ bỏ cứ điểm chiến lược Scarborough để đổi lấy những cải thiện không chắc chắn? Họ không phải không biết chính sách hai mặt của Manila trong vấn đề Biển Đông.

Cho nên, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, Ngoại trưởng Yasay, người từng tham gia vào các thỏa thuận thương mại toàn cầu trong quá khứ, cho biết Manila sẽ tôn trọng bất cứ phán quyết nào được đưa ra bởi Tòa án Thường trực Quốc tế ở The Hague, nơi Philippines đang tiến hành kiện các hành vi sai trái của Trung Quốc tại Biển Đông.3

Tiếp tục tôn trọng các thỏa thuận an ninh với Mỹ

Ngoại trưởng Yasay nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông nước ngoài kể từ khi được Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte chỉ định vào vị trí Ngoại trưởng Phillipines, nói: “Chúng tôi không chấp nhận làm tay sai cho bất cứ nước nào”.

Mặt khác, Ngoại trưởng Yasay cho biết thêm rằng Tổng thống đắc cử Duterte sẽ tôn trọng các hiệp ước hiện nay với Mỹ, bao gồm Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quân sự vốn cho phép quân đội Mỹ mở rộng quá trình tiếp cận các căn cứ ở Philippines.

Thỏa thuận an ninh giữa Philippines với Mỹ là điều khiến Bắc Kinh quan ngại sâu sắc và không hài lòng. Chắc chắn, Bắc Kinh sẽ rất muốn Manila đẩy Mỹ ra, chí ít là giảm bớt sự hiện diện của Mỹ ở phía nam Biển Đông, nơi Mỹ đã thiết lập chỗ đứng trong 4 năm kiên trì chính sách xoay trục. Quan hệ với Mỹ là đòn bẩy chiến lược của Philippines trong quan hệ với Trung Quốc.

Các tuyên bố đầu tiên của Ngoại trưởng được chỉ định của chính quyền Duterte cho thấy chính quyền mới ở Philippines sau những tuyên bố gây bối rối dư luận của Tổng thống đắc cử đang trở lại những giá trị lợi ích cốt lõi truyền thống của Philippines. Trung Quốc sẽ phải thỏa hiệp thì mới nhận được nhân nhượng. Họ không việc gì “thả hình bắt bóng”. Ít nhất vào thời điểm này./.

Người bình luận

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm