10 sự kiện y tế tiêu biểu năm 2016
(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện phẫu thuật nội soi bằng Robot cho người lớn là một trong 10 sự kiện y tế nổi bật năm 2016 vừa được công bố ngày 22/12.
Thứ Sáu, ngày 23/12/2016 - 11:41
Dưới đây là 10 sự kiện y tế tiêu biểu của năm 2016:
1. Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ
Vào lúc 7 giờ 20 ngày 22/1, em bé đầu tiên trong ca mang thai hộ đã chào đời tại BV Phụ sản TW, đánh dấu thành công kỹ thuật mang thai hộ thực hiện theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi được Quốc hội thông qua năm 2015. Đến nay, cả nước có gần 200 hồ sơ mang thai hộ được duyệt, trong đó hơn 30 trường hợp đã sinh con. Hiện cả nước có ba đơn vị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là BV Phụ sản Trung ương, BV Từ Dũ TP.HCM và BV Trung ương Huế.
2. Triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Bộ Y tế chỉ đạo đổi mới toàn diện thái độ phục vụ người bệnh. Cụ thể là đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế; Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; Tăng cường quản lý dịch vụ từ bên ngoài vào bệnh viện nhằm nâng cao hiệu quả và chuyên nghiệp hoá cung cấp dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo sự hài lòng cho người bệnh… Sau hơn một năm thực hiện, đến nay, tại các cơ sở khám chữa bệnh đã có sự chuyển đổi rõ rệt trong tư duy quản lý theo phương pháp tiếp cận từ “phục vụ” sang “cung cấp dịch vụ”. Đa số cán bộ y tế đã nhận thức được tầm quan trọng của phong cách, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp với người bệnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
3. Bộ mã danh mục dùng chung trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT lần đầu được xây dựng và triển khai rộng rãi
Bộ mã danh mục này phục vụ kết nối liên thông dữ liệu giữa cơ quan quản lý, cơ sở khám chữa bệnh và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhằm quản lý đầy đủ, chính xác thông tin người bệnh và thuận lợi trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.
4. Chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế tăng 9 bậc so với năm 2015
Ngày 17/8, Chính phủ công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế với tổng điểm là 86,58/100, đứng thứ 8/19 bộ, ngành, vượt 9 bậc so với kết quả 17/19 được công bố năm 2015.
Với kết quả này, Bộ Y tế đã vận dụng một cách sáng tạo, không hình thức, luôn có sự lồng ghép phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa các nội dung cải cách hành chính (CCHC) nhà nước với những nội dung ưu tiên và quan trọng của ngành như: Cải cách thể chế ngành y tế, cải cách trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, thiết lập thực hiện đường dây nóng, giảm tải bệnh viện, đổi mới phong cách thái độ… tỷ lệ hài lòng của người dân ngày được nâng cao.
5. Đưa tiền lương vào giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT
Đưa tiền lương vào giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 32 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cao, theo đúng lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, chuyển ngân sách nhà nước đang cấp tiền lương cho các bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế nhằm thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, đồng thời thực hiện chủ trương giảm số người hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị khóa XI.
6. 81,3% dân số tham gia BHYT, vượt chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao
Ngày 28/6/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1167/QĐ-TTg điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bảo hiểm y tế giai đoạn 2016 - 2020, cụ thể Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu bảo hiểm y tế là 79% năm 2016. Tại buổi gặp mặt thông tin báo chí ngày 13/12/2016, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, tính đến ngày 30/11/2016 có 75.160.311 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 81,3%. Như vậy, tính đến 30/11/2016, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã vượt chỉ tiêu 1,3%.
7. Đề án Xây dựng và Phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt
Là cơ sở để củng cố, hoàn thiện tổ chức mạng lưới y tế cơ sở bao gồm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; y tế xã, phường, thị trấn và y tế thôn bản. Cụ thể, sẽ đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở, bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh cho từng người dân trên địa bàn, cung ứng dịch vụ theo hướng toàn diện, liên tục, phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị giữa các cơ sở y tế trên địa bàn và với tuyến trên, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, bảo đảm công bằng, hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
8. Sản xuất thành công vaccine phối hợp sởi – rubella
Ngày 8/11/2016, Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Bộ Y tế) cho biết đã thử nghiệm lâm sàng thành công vaccine phối hợp sởi-rubella. Đây là vắc xin sởi-rubella đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam. Dự kiến, loại vắc xin này sẽ được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 2017.
9. Việt Nam được bầu vào Ban Chấp hành của WHO nhiệm kỳ 2016-2019
Tại Hội nghị Khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 66 của Tổ chức Y tế Thế giới diễn ra từ ngày 12 đến 16/10/2015 tại Guam - Hoa Kỳ, Việt Nam đã được bầu vào Ban Chấp hành (Executive Board) của Tổ chức Y tế Thế giới nhiệm kỳ 2016-2019.
Ban Chấp hành WHO là nơi đề xuất và chuẩn bị các chương trình nghị sự cho Đại hội đồng Y tế Thế giới, do đó có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hoạch định các chính sách y tế chủ chốt trên cấp độ toàn cầu. Đại diện cho khối các nước ASEAN trong khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, Việt Nam sẽ góp thêm tiếng nói từ các quốc gia đang phát triển với các hệ thống y tế đang trong quá trình chuyển đổi. Những thách thức và khó khăn trong phát triển y tế của Việt Nam và các nước sẽ được quan tâm nhiều hơn trong quá trình thế giới và khu vực xây dựng và thực thi các chính sách y tế.
10. Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi bằng robot cho người lớn
Ngày 10/12, BV Bình Dân TP.HCM thực hiện thành công phẫu thuật nội soi bằng robot và khánh thành khu phẫu thuật bằng robot. Đây là hệ thống robot phẫu thuật thứ hai được Bộ Y tế cấp phép điều trị tại Việt Nam. Trước đó, vào năm 2013, BV Nhi Trung ương đã thực hiện kỹ thuật này cho trẻ em.
Robot phẫu thuật tại BV Bình Dân là hệ thống robot hiện đại nhất hiện nay do Mỹ sản xuất cho phép bác sĩ phẫu thuật nhiều bộ phận với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục./.
Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm