1,4 triệu người tử vong do vi rút viêm gan B, C mỗi năm
(Tổ Quốc) - Đây là số liệu do Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đưa ra trong Hội thảo hưởng ứng ngày viêm gan thế giới tại Hà Nội, 29/8.
Thứ Hai, ngày 29/08/2016 - 13:55

Bệnh viêm gan vi rút là bệnh truyền nhiễm phổ biến, gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tử vong do các biến chứng của viêm gan vi rút.

Trong 5 loại vi rút viêm gan là: A, B, C,D và E, vi rút viêm gan B và C có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhiều nhất. Trên 240 triệu người hiện đang nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính và khoảng 130-150 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính trên toàn cầu.

1,4 triệu người tử vong do vi rút viêm gan B, C mỗi năm - ảnh 1Toàn cảnh Hội thảo.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 1,4 triệu trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh viêm gan vi rút B và C. Chiếm khoảng 2,7% tổng số các trường hợp tử vong. Vi rút viêm gan B và C là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu, ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm vi rút viêm gan B và C.

Theo kết quả điều tra gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2013, nguyên nhân có liên quan đến vi rút viêm gan đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây ra tử vong nhiều nhất.

Người tiêm chích ma túy dễ bị nhiễm cả hai loại vi rút viêm gan B và vi rút viêm gan C do tình trạng dùng chung bơm kim tiêm. Ước tính khoảng 10 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C trong số 16 triệu người tiêm chích ma túy.

1,4 triệu người tử vong do vi rút viêm gan B, C mỗi năm - ảnh 2Ảnh minh họa. Chụp từ tài liệu.

Mặc dù gánh nặng bệnh tật do viêm gan vi rút là rất lớn, tuy nhiên, chỉ có 5% bệnh nhân viêm gan mãn tính biết mình bị nhiễm và chỉ chưa có đến 1% được tiếp cận điều trị.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B và C cao trong khu vực. Hiện nay, ước tính có khoảng 8,7 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B và 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C. Số trường hợp tử vong ước tính tại thời điểm năm 2015 khoảng 23.000 người do viêm gan B và hơn 6.000 người do vi rút viêm gan C. Bộ Y tế cho biết, riêng số người nhiễm viêm gan C cao gấp 4-5 lần so với số người nhiễm HIV.

Bệnh viêm gan vi rút B và C có thể dự phòng và điều trị được. Với viêm gan B ngành y tế khuyến cáo tiêm ngay cho trẻ trong vòng 24h sau sinh và tiêm các mũi tiếp theo theo lịch. Riêng viêm gan C hiện nay chưa có vắc xin nhưng bệnh có thể chữa được tới hơn 90% nếu được phát hiện và có phác đồ điều trị.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817