56 cá thể muỗi vằn tự nhiên mang virus Zika tại Việt Nam
(Tổ Quốc)- Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, virus Zika đã có mặt trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Việt Nam.

Thứ Hai, ngày 17/10/2016 - 13:39

Dự án Hướng đến loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam đã thu thập và lưu trữ 23.682 mẫu muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) cái tự nhiên ở thành phố Nha Trang, trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2016 nhằm mang vi khuẩn tự nhiên Wolbachia nhằm hạn chế lây truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue trong cộng đồng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với Zika (0,24%), 29 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với vi rút Dengue (0,12%) và không có cá thể nào dương tính với vi rút Chikungunya.

56 cá thể muỗi vằn tự nhiên mang virus Zika tại Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Như vậy, virus Zika có mặt với tỷ lệ rất thấp trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang. Việc phát hiện các trường hợp nhiễm Zika trên người ở một số địa phương cũng cho thấy virus này đã lưu hành trong muỗi vằn tự nhiên.

Đến nay, đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika trong nước và một số ca nhiễm là người nước ngoài từng có thời gian sinh sống tại Việt Nam.

Bộ Y tế nhận định, nguyên nhân gây bệnh là do virus Zika lưu hành trong quần thể muỗi tự nhiên. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt, nhất là đối với phụ nữ mang thai và có ý định mang thai.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm