85 bác sỹ “chính quy” chuẩn bị về công tác tại vùng sâu, vùng xa
(Tổ Quốc) - Chiều 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan đến ngành.
Thế Công - / Thứ Tư, ngày 14/06/2017 - 15:35

Về công tác nhân lực của ngành y tế, nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội cho rằng thực trạng nhân lực hiện nay là “vừa thiếu lại vừa yếu” ở tuyến dưới, thậm chí có tình trạng tuyến dưới muốn chuyển lên tuyến trên đặc biệt là đến các thành phố lớn.

85 bác sỹ “chính quy” chuẩn bị về công tác tại vùng sâu, vùng xa - ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn. Ảnh: Minh Khánh

Đáng lo hơn, nhiều bác sỹ giỏi đang có xu hướng tập trung về các bệnh viện lớn hoặc các bệnh viện tư  để có lương cao hơn. Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đối với công tác đào tạo đại học, Bộ có hình thức đào tạo cử tuyển để các Bác sỹ về các vùng sâu vùng xa từ gần 10 năm nay.

Tiếp đó, Bộ đã phối hợp với Bộ Giáo dục triển khai đào tạo theo địa chỉ tập trung ở những vùng khó khăn. Thứ ba đó là đề án thí điểm bác sỹ trẻ tốt nghiệp loại giỏi loại khá đào tạo thêm 3 năm chuyên khoa tổng cộng là 9 năm sẽ về công tác ở huyện vùng sâu vùng xa.

Đến 25/6 này, Bộ sẽ bàn giao cho một huyện miền núi Lào Cai 7 bác sỹ trẻ và đang tiếp tục bàn giao 79 bác sỹ đào tạo sau chuyên khoa nữa cho các huyện miền núi khó khăn. Đối với những địa phương đăng ký, thời gian tới Bộ cũng sẽ áp dụng theo chương trình này để phân bổ bác sỹ trẻ về phục vụ.

Điều kiện của các bác sỹ khi về công tác ở vùng khó khăn là nam 3 năm, nữ 2 năm. Tuy nhiên, họ được hưởng các ưu đãi như được tuyển vào biên chế, tăng lương và được đào tọa chuyên khoa I. Cùng với đó, Bộ cũng triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh chuyển giao kỹ thuật từ trên xuống dưới.

Hiện nay, đề án bệnh viện vệ tinh đã được triển khai tại 100% số tỉnh. Đó là những bệnh viện hạt nhân, những bệnh viện tuyến cuối của Trung ương, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhờ Đề án này mà nhiều bệnh viện tuyến tỉnh cũng đã có thể tiến hành các ca phẫu thuật khó như: mổ nội soi, can thiệp tim mạch, chấn thương sọ não kể cả ung thư.

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm