Alzheimer bệnh phổ biến của người cao tuổi không thể chữa khỏi
(Tổ Quốc) - Alzheimer là bệnh phổ biến của người cao tuổi gây tốn kém thời gian và tài chính. Nhưng bệnh có thể phát hiện sớm để bớt gánh nặng.
Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 17:48

Alois Alzheimer là tên bác sĩ người Đức mô tả căn bệnh này đầu tiên năm 1906 từ một bệnh nhân của ông. Vì thế, sau này căn bệnh mang tên ông – Alzheimer.

Bệnh Alzheimer phổ biến nhất ( 50 – 80 %) trong nhóm bệnh gây sa sút tâm thần; các nguyên nhân khác bao gồm sa sút tâm thần do mạch máu, do nhiều nguyên nhân hỗn hợp, do bệnh lý thể Lewy và sa sút  do nguyên nhân từ vùng trán thái dương của não bộ. 

Theo bác sĩ Phạm Văn Trụ Phó giám đốc Bệnh viện Tâm Thần TP. Hồ Chí Minh thì có đến 10 dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer.

1.Giảm trí nhớ tới mức đảo lộn cuộc sống hàng ngày: quên tên người đã quen biết từ trước hoặc quên một công việc nào đó đã sắp xếp để làm nhưng vào một lúc nào đó nhớ lại được (rằng mình đã quên). Một trong các dấu hiệu chung nhất là quên những điều mới được nhắc tới. Quên thời điểm, sự kiện hàng ngày, do đó hỏi đi hỏi lại người thân, hay phải nhờ đến sổ ghi nhắc nhở.

2. Không ra được kế hoạch hay không thực hiện được một công việc nào đó: có lúc làm sai hoặc không làm được, phải cần đến sổ ghi nhắc nhở. Ví dụ: giảm khả năng ra dự định, kế hoạch hoặc tiếp tục theo đuổi công việc, có thể quên món ăn quen thuộc hay các khoản thanh toán hàng tháng. Có thể khó tập trung lâu để làm một việc nào đó mà trước kia đã làm bình thường suôn sẻ.

3. Không hoàn tất công việc nhà, việc nào đó hay cả khi giải trí rảnh rỗi: từng lúc cần người trẻ giúp sử dụng vật dụng trong nhà như khởi động lò vi-ba hay nhớ giờ kênh truyền hình sẽ đón xem. Đôi khi không biết đến những nơi trước kia thân thuộc, không biết tiền còn nhiều hay ít, quên cả nguyên tắc trò chơi thích thú.

4. Lầm lẫn thời điểm trong ngày, ngày trong tuần nhưng biết sau đó đoán ra được. Không theo dõi dấu vết thời gian, mùa và khoảng thời gian, có thể hiểu sai điều gì nếu không xảy ra tức thì. Đôi khi quên nơi đang ở và đến đây bằng cách nào.

5. Mắt nhìn kém đi vì đục thủy tinh thể. Đây là một dấu hiệu bệnh Alzheimer, đọc chữ kém, không biết khoảng cách xa gần, khó xác định màu sắc. Có thể không biết tấm gương trước mặt và nghĩ có người trong đó.

Alzheimer bệnh phổ biến của người cao tuổi không thể chữa khỏi - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

6. Khó khăn tìm đúng từ để nói hay viết, không ráp nối được các ý nghĩ khi nói chuyện, ngưng giữa chừng, hết ý nghĩ để tiếp tục câu chuyện dở dang và do đó tự lặp lại. Có cố gắng tìm từ, chữ để nói hoặc viết nhưng khó tìm đúng từ muốn ói.

7. Để đồ vật không đúng chỗ như mọi ngày, mất khả năng quay lại tìm đúng chỗ cũ, đôi lúc nói “ai lấy mất rồi!”.

8. Khả năng nhìn nhận phán xét giảm. Xử lý, giải quyết hay làm sai việc gì đó trong một khoảng thời gian, ví dụ nhìn nhận sai về tiền bạc của mình, cho không đúng đối tượng. Ít chú ý đến ăn mặc, giữ quần áo không sạch.

9. Rút lui khỏi công việc và sinh hoạt xã hội. Đôi khi cảm thấy mệt mỏi, chán với công việc, với người thân và với những trao đổi bên ngoài. Người bệnh có thể bắt đầu tự tránh xa các hứng thú trước đó, các hoạt động quan hệ bên ngoài, không liên lạc bạn bè đồng đội, láng giềng hay không biết kết thúc một cách hứng thú.

10. Buồn vui, giận dỗi và tính nết thay đổi. Cư xử hàng ngày theo cách của mình, trở nên cáu kỉnh khi sinh hoạt thường lệ bị thay đổi hay gián đoạn. Người bệnh có thể trở nên lẫn lộn, nghi ngờ, phiền muộn , lo âu hay quá sợ sệt. Có thể làm đảo lộn bất hòa trong gia đình, với bạn bè hay nơi lẽ ra thoải mái.

Alzheimer là bệnh phổ biến ở người cao tuổi, bệnh tiến triển từ từ, sau 5 đến 10 năm mới biểu hiện rõ, cộng đồng thường nhầm hiểu rằng đấy là "tất yếu" đối với người cao tuổi. Chính vì vậy, người bệnh thường bị cộng đồng bỏ rơi, xa lánh, họ từ chối được chăm sóc hay chữa bệnh, hậu quả là sớm dẫn đến bệnh tật và thời gian chữa bệnh kéo dài, làm "giai đoạn cuối" thêm nặng nề, gia đình và xã hội tốn nhiều thời gian và chi phí kinh tế.

Bác sĩ CKII La Đức Cương- Phó chủ tịch Hội tâm thần học Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện tâm thần TW cho biết: Nhiều người mắc bệnh Alzheimer nhưng không được phát hiện sớm là do cộng đồng chưa hiểu biết về bệnh. Một trong những giải pháp hữu hiệu để cộng đồng hiểu rõ bệnh hơn, phòng chống bệnh tốt hơn là tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh cho nhân dân. Thực tế cho thấy nếu người dân được tuyên truyền phòng bệnh tốt, người bệnh Alzheimer sớm được điều trị và được nâng đỡ đúng khoa học thì tỷ lệ mắc bệnh thấp, bệnh biểu hiện nhẹ nhàng hơn, ít dẫn đến hậu quả xấu hơn.

Hiện tại chưa có “phương thuốc” chữa khỏi bệnh Alzheimer nhưng có thể điều trị triệu chứng và chăm sóc hiệu quả cho người bệnh. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong thứ 7 ở Hoa Kỳ.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm