Bác sĩ cắt nhầm niệu quản bị đình chỉ phẫu thuật 3 tháng
(Tổ Quốc) -Sở Y tế Thanh Hóa đã họp hội đồng kỷ luật và thống nhất đưa ra kết luận xử lý đối với cá nhân, tập thể có liên quan đến ca mổ sản phụ bị cắt nhầm niệu quản.
Thứ Ba, ngày 09/08/2016 - 13:18

Theo đó, ông Lê Nguyên Khanh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

 Ông Ngô Công Liêm - người trực tiếp phẫu thuật gây tai biến, nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo toàn ngành và đình chỉ phẫu thuật trong thời gian 3 tháng;

Còn kíp phẫu thuật nhận hình thức khiển trách.

Sở y tế Thanh Hóa cho biết, ban giám đốc và kíp phẫu thuật Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống đã nghiêm túc kiểm kiểm, nhận hình thức kỷ luật đồng thời gặp gỡ, xin lỗi gia đình bệnh nhân và kêu gọi cán bộ, nhân viên toàn bệnh viện hỗ trợ một phần kinh phí cho sản phụ.

Sự việc xảy ra trước đó, sản phụ Oanh đến Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống để sinh và được chỉ định mổ sinh.

Do sinh mổ, chị Oanh bị xuất huyết nhiều nên được chỉ định cắt bỏ tử cung, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng và được gia đình sản phụ đồng ý.

Sau mổ, chị Oanh tê liệt hoàn toàn về tiết niệu dẫn đến ứ niệu phù nề, sức khỏe suy giảm. Chị Oanh đưa vợ tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu và được bác sĩ thông báo chị Oanh đã bị cắt đứt toàn phần niệu quản trong ca mổ tại Bệnh viện Đa khoa Nông Cống.

Theo chẩn đoán của bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh của sản phụ Oanh là vô niệu do khâu cắt vào niệu quản 2 bên sau phẫu thuật cắt tử cung.

Bác sĩ cắt nhầm niệu quản bị đình chỉ phẫu thuật 3 tháng - ảnh 1Chị Oanh bên con nhỏ. Nguồn VnExpress.net.

Sở Y tế Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống và  thành lập hội đồng chuyên ngành đánh giá việc thực hiện phẫu thuật gây tai biến đối với sản phụ Oanh. 

Việc sản phụ Oanh được chẩn đoán và chỉ định mổ lấy thai là đúng. Trong quá trình phẫu thuật, khi sản phụ có dấu hiệu đờ tử cung mất máu nhiều, kíp phẫu thuật đã điều trị tích cực nhưng không có kết quả nên sản phụ được chỉ định cắt tử cung là phù hợp; sau phẫu thuật, phát hiện tai biến và chuyển tuyến kịp thời.

Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật cho sản phụ, Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống có một số thiếu sót như quá trình phẫu thuật cắt tử cung cho sản phụ gặp khó khăn, kíp mổ chưa hội chẩn kịp thời với bệnh viện tuyến trên. 

Khi vụ việc xảy ra, bệnh viện không báo cáo Sở Y tế để có chỉ đạo. Tình trạng sản phụ sau mổ lấy thai, mất máu nhiều, nguy cơ đe dọa tính mạng. 

Tại bệnh viện tuyến huyện, phẫu thuật viên năng lực chuyên môn hạn chế đã dẫn đến cắt nhầm niệu quản.

Hà Anh (Tổng hợp) Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm