Bảo hiểm y tế vượt thu 3000 tỉ, dự kiến cả năm gấp đôi
(Tổ Quốc) - Đây là thông tin do ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam tại Hà Nội.
Thứ Hai, ngày 22/08/2016 - 16:05

Theo ông Phạm Lương Sơn, trong sáu tháng đầu năm 2016, quỹ BHYT dành cho khám chữa bệnh đã vượt thu gần 3.000 tỉ đồng, so với cùng kỳ 2015 chi tăng 44% trong khi số thẻ chỉ tăng 12%. Dự kiến cả năm 2016, quỹ BHYT có thể vượt chi tới 6.000 tỉ đồng và là năm đầu tiên chi vượt thu tính từ năm 2010 đến nay.

Có đến 25 tỉnh, thành chi vượt thu như: Thanh Hóa 370 tỉ, Nghệ An 351 tỉ, Quảng Nam 238 tỉ, Cà Mau 221 tỉ, Thái Bình 213 tỉ…

Đáng chú ý, một số tỉnh chưa bao giờ bội chi nay đã bội chi như Lào Cai, Quảng Trị, Tuyên Quang…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thu vượt chi, như tăng viện phí, thông tuyến bảo hiểm y tế… tuy nhiên, nguyên nhân đáng chú ý là những hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT do người có thẻ BHYT cũng như các cơ sở khám chữa bệnh gây ra.

Bảo hiểm y tế vượt thu 3000 tỉ, dự kiến cả năm gấp đôi - ảnh 1Nhập mô tả ảnh

Được biết, từ khi có quy định thông tuyến khám chữa bệnh, đã xuất hiện việc người có thẻ BHYT đi khám nhiều lần để lấy thuốc về bán lại kiếm tiền. Có trường hợp một người khám 27 lượt trong tháng 7. Một biểu hiện lạm dụng quỹ rất nổi cộm và tinh vi đó là việc đặt các máy xét nghiệm miễn phí ở các phòng khám nhưng với điều kiện máy đó phải là của nhà thầu trúng thầu…

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã phát hiện ra sai phạm tại phòng khám đa khoa Phương Nam tại Cà Mau với hình thức “khám bệnh tặng quà” và từ chối chi trả 71 tỉ trong quý 1,2 – 2016.

Mới đây nhất, tại Quảng Ngãi lại xuất hiện tình trạng đầu tư thiết bị y tế đắt tiền nhưng không có nhân lực đạt chuẩn để sử dụng thiết bị dẫn đến lãng phí. Hiện BHXH Việt Nam đang yêu cầu BHXH tỉnh Quảng Ngãi báo cáo.

 Nhị Xuân (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm