Bé 6 tuổi mồ côi mẹ bị thủng thực quản vì nuốt đồ chơi
(Tổ Quốc) - Đây là trường hợp bệnh nhân Trần Thị Ngọc Anh (Thái Nguyên) đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.  
Thứ Ba, ngày 30/08/2016 - 17:58

Năm 4 tuổi, bé gái đi nhà trẻ do không cẩn thận nên nuốt phải đồ chơi. Gia đình thấy bé có các triệu chứng bị ho, không ăn được, bị gầy đi rất nhiều, sụt cân nhanh chóng, sức khỏe yếu nên đã đi khám ở bệnh viện huyện Thái Nguyên nhưng chưa phát hiện bé bị mắc dị vật ở thực quản.

Sau một thời gian điều trị, uống thuốc mà sức khỏe bé vẫn yếu đi, gia đình lo lắng, quyết định đưa cháu về bệnh viện Nhi Trung Ương khám.

Tại đây, các bác sĩ nội soi phát hiện cháu bị mắc dị vật ở thực quản và đã tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ra. Sau hơn 2 tháng, bé phải ăn bằng đường sonde qua mũi, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn mổ xông dạ dày và bé phải ăn bằng sonde dạ dày từ năm 2015 đến bây giờ.

Bé 6 tuổi mồ côi mẹ bị thủng thực quản vì nuốt đồ chơi - ảnh 1Dị vật trong thực quản bé Ngọc Anh. Nguồn danviet.vn

Tháng 7/2016, các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung Ương đã mời bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sang hội chẩn và cho biết bé đã được mở thông dạ dày vì thức ăn cứ nuốt là vào phế quản, dẫn tới tình trạng ho, sặc, sốt...

Hình ảnh nội soi cho kết quả vẫn còn một lỗ rò lớn, đã có tổ chức xơ sẹo ở 15cm cách CRT, bơm cản quang qua catheter thấy thuốc ngấm vào phế quản. 

Hội chẩn ngoại cho thấy phải đưa đại tràng lên nối, sẽ rất phức tạp và khó khăn, tiên lượng nặng nề. Phương án 2, đặt 1 stent với mong muốn thức ăn sẽ không qua lỗ rò, tổn thương sẽ dần liền lại, rồi sẽ rút bỏ stent sau.

Được biết bé Ngọc Anh mất mẹ khi mới được 2 tuổi, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Vì vậy quá trình điều trị của bé cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.

Hiện bé đang được điều trị tại BV Việt Đức.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm