Bé gái 9 tuổi suýt mất mạng vì bó thuốc dân gian trôi nổi
(Tổ Quốc) - Bị chấn thương cổ chân khi tập võ nhưng suốt 2 tuần không hết đau, bé gái 9 tuổi được gia đình đưa đi bó thuốc dân gian khiến chân phải sưng to, phù nề, bầm tím, cử động khó khăn.
Thế Công - / Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 - 09:25

 

Khoa Ngoại Cơ Xương Khớp Bệnh viện Xuyên Á (TP.HCM) vừa điều trị thành công cho bé gái Đ.Q.T. (9 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn) bị viêm toàn bộ xương chày phải, có nguy cơ nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong cao.

T. bị chấn thương cổ chân phải khi tập võ, sau 2 tuần vẫn không hết đau nên người nhà chỉ đưa em đi bó thuốc dân gian.

Sau 2 ngày, chân phải của T. sưng to, phù nề, bầm tím, đau nhức, cử động khó khăn. Đến khi này, người nhà mới hốt hoảng đưa bé đến bệnh viện thăm khám

Kết quả X-quang cho thấy T. bị viêm toàn bộ xương chày phải. Kết quả xét nghiệm máu có nguy cơ nhiễm trùng huyết rất cao.

Bé gái 9 tuổi suýt mất mạng vì bó thuốc dân gian trôi nổi - ảnh 1Chân chấn thương của bé gái Đ.Q.T. (9 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn)

Tình trạng này nếu không được đưa đến bệnh viện điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và tử vong. Tình trạng của T. buộc phải phẫu thuật thoát mủ khoang xương.

Bệnh nhân được gây mê nội khí quản kiểm soát đường thở. Tiếp đó, các bác sĩ tiến hành rạch da trên xương chày nơi tụ mủ nhiều, cắt lọc, nạo viêm, tháo mủ, dẫn lưu liên tục để thoát mủ và giảm áp lực trong tủy xương. Qua kiểm tra kỹ lưỡng rồi tiến hành khâu da.

Sau ca phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của T. đã dần ổn định.

Theo khuyến cáo của BS, khi người lớn hay trẻ nhỏ khi bị bong gân nên đi khám ngay tại các cơ sở uy tín có chuyên khoa về cơ xương khớp (chấn thương chỉnh hình).

Điều trị bong gân đa số là bảo tồn trên nguyên tắc: nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép, bất động, kê cao chân hơn đầu 10 cm, một số ít trường hợp phải phẫu thuật.

Nếu điều trị không đúng cách khớp sẽ thoái hóa sớm, ảnh hưởng đến vận động sau này. Thậm chí có nguy cơ nhiễm trùng có thể nguy hiểm đến tính mạng - BS khuyến cáo.

Mỹ Hòa - Thế Công

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm