Bé gái sinh non 850 gram mắc bệnh tim phục hồi kỳ diệu
(Tổ Quốc) - Sáng 25/4, sản phụ Trương Thị Mỹ Hoa cùng con gái sinh non 31 tuần tuổi nặng 850 gram bị bệnh tim đã được các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho xuất viện về nhà.
Thứ Tư, ngày 26/04/2017 - 08:47

 

BS Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh BV Nhi đồng 1, sản phụ Hoa sinh con khi thai nhi chỉ mới được 31 tuần tuổi. Thời điểm sinh, bé chỉ nặng 850 gr và bị mắc căn bệnh hẹp eo động mạch chủ khiến tim bị tổn thương, suy hô hấp, rất nguy kịch.

Bé gái sinh non 850 gram mắc bệnh tim phục hồi kỳ diệu - ảnh 1Hai mẹ con sản phụ Hoa vui tươi lúc xuất viện.

Cuộc phẫu thuật dù rất khó khăn khi bé gái quá nhẹ cân nhưng nếu không mổ ngay thì bé sẽ tử vong. Ê-kíp bác sĩ BV Nhi Đồng 1 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật sau 1 giờ đồng hồ.

Một tháng sau ca phẫu thuật, sức khỏe bé gái tiến triển kỳ diệu. Tới ngày xuất viện, bé đã đạt cân nặng 1,740 kg, bằng cân của thai nhi khi 37 tuần tuổi.

"Gia đình chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn các bác sĩ. Chúc các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 luôn mạnh khỏe để chữa trị cho thêm nhiều bệnh nhi khác" - Sản phụ Hoa chia sẻ.

Giám đốc BV Nhi Đồng 1 Nguyễn Thanh Hùng cho biết, phía Bệnh viện cũng rất vui mừng khi thấy bé phục hồi nhanh chóng như vậy.

Bé gái sinh non 850 gram mắc bệnh tim phục hồi kỳ diệu - ảnh 2Các bác sĩ chúc mừng mẹ con sản phụ.

BS Thanh Tâm cho biết, khi được xuất viện về nhà thì cũng đồng nghĩa việc bệnh nhi sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ do sinh thiếu tháng, nên gia đình phải đảm bảo môi trường sống an toàn cho bé.

Bên cạnh đó, phải bổ sung đủ lượng sữa, chất dinh dưỡng cần thiết cho bé gái. Đồng thời cũng cần nắm vững các bệnh của trẻ sinh thiếu tháng phải đối mặt để có biện pháp xử lý phù hợp.

Mỗi tháng bé sẽ tới bệnh viện tái khám 1 lần để các bác sĩ chuyên khoa về thính lực, thị lực…khám. Nếu có vấn đề gì sẽ có phương án can thiệp hợp lý, đảm bảo cho bé phát triển tốt như các trẻ sinh đủ tháng - BS Tâm nói thêm.

Mỹ Hòa - Thế Công

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm