Bé gái Việt Nam đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ nghi nhiễm virus Zika
(Tổ Quốc) - Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế ghi nhận bé gái 4 tháng tuổi  tại huyện Krông Buk (Đắk Lắk) có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi chứng đầu nhỏ từ virus Zika.
Thứ Hai, ngày 17/10/2016 - 16:25

Được biết, sau 5 lần xét nghiệm bằng hai phương pháp trong thời gian cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua cho biết người mẹ 23 tuổi và con gái 4 tháng tuổi đã từng nhiễm virus Zika.

Các xét nghiệm ban đầu cho thấy người mẹ và thai nhi từng nhiễm virus Zika, bởi mẹ có biểu hiện sốt và phát ban trong tháng thứ 3 và thứ 6 của thai kỳ, khu vực gia đình sinh sống có dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp.

Bé gái Việt Nam đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ nghi nhiễm virus Zika - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Khi sinh bé cách đây 4 tháng, gia đình và bệnh viện cho rằng bé bị dị tật bẩm sinh, với vòng đầu nhỏ hơn hẳn trẻ em bình thường, gương mặt cũng có những đặc điểm điển hình của trẻ nhiễm virus Zika.

Hiện Cục Y tế dự phòng phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bệnh viện Sản tuyến Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, cùng điều tra, xem xét, khám lâm sàng cho cả bé và mẹ. Các cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm Đại học Nagasaki Nhật Bản để kiểm tra sự hiện diện virus Zika để khẳng định nguyên nhân dẫn đến đầu nhỏ của em bé.

Hà Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm