Bé sơ sinh bị gãy xương đùi là sự cố y khoa ngoài ý muốn
(Tổ Quốc) - Đây là kết luận từ Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh An Giang về trường hợp bác sĩ mổ đẻ làm gãy xương đùi bé sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa Nhật Tân.
Thứ Ba, ngày 09/08/2016 - 10:00

Bên cạnh đó, kết luận còn cho biết: Bác sỹ phẩu thuật đã phát hiện ra sự cố và giải quyết kịp thời; đã mời bác sỹ Ngoại khoa chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đến để hội chẩn ngay tại phòng mổ, chỉ định chụp X-quang thẳng nghiêng xương đùi trái; kịp thời chuyển bé lên tuyến trên theo yêu cầu của người nhà cháu bé và bố trí bác sỹ đi kèm để chăm sóc bé tốt nhất.

Trước đó, sản phụ H. (41 tuổi, An Giang) đến Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân để sinh. Sản phụ được chỉ định mổ. Nhưng sau khi mổ, em bé bị gãy đùi trái và bác sĩ trả lời là do bị dị tật bẩm sinh. Theo yêu cầu của gia đình, bé được chiếu chụp và phát hiện bị gãy đùi trái. Sau đó gia đình cũng để nghị chuyển bé sang Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. HCM) để điều trị.

Bé sơ sinh bị gãy xương đùi là sự cố y khoa ngoài ý muốn - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang, đây là một ca sinh khó thực hiện phẫu thuật và rất ít gặp do thai phụ lớn tuổi (41 tuổi) sinh lần thứ 3, thai được 38 tuần tuổi, ngôi ngang, thiểu ối nặng. Với ca sinh khó thực hiện phẫu thuật này, việc mổ bắt con khi ngôi thai nằm ngang thì có nguy cơ cao rơi vào 2 khả năng: một là bắt con nhanh sẽ bị gãy tay hoặc chân, còn nếu bắt con chậm thì em bé có thể tử vong.

Qua sự việc này, phía bệnh viện cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm nhất là trong tiên lượng hết những khó khăn khi xử lý những trường hợp ngôi thai nằm ngang như thời điểm mổ, phương pháp mổ, đường rạch tử cung.

Cùng với đó, Sở Y tế An Giang nhận định, phía Bệnh viện đa khoa Nhật Tân, nhất là thái độ, ứng xử của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế cũng cần phải rút kinh nghiệm. Phải giải thích rõ, kỹ cho phía người nhà bệnh nhân hiểu, tránh hiểu lầm, bức xúc.

Được biết, em bé sau khi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) điều trị, gia đình bé đã xin chuyển về tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân. Sức khỏe của bé đang phục hồi tốt.

Hà Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm