Bệnh nhi gãy tay, 3 lần chụp X- quang vẫn kết luận rạn xương, bong gân
(Tổ Quốc) - Trường hợp nhầm lẫn này xảy ra tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh. Và phải tới 4 lần khám bác sĩ mới chỉ đúng bệnh.
Thứ Năm, ngày 25/08/2016 - 12:31

Theo đó, cháu Phạm Trần An Dương 4 tuổi (TP. HCM) bị ngã gãy tay và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh khám. 

Tại bệnh viện bác sĩ chụp X- quang và chẩn đoán gãy xương cẳng tay trái. Bệnh nhi được bó bột và về nhà.y

Hôm sau, bệnh tình của cháu Dương càng diễn biến nặng, đau nhiều, cánh tay trái không cử động được và sưng to. Gia đình đã đưa cháu vào viện tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Lần thứ 2 chụp X- quang, các bác chẩn đoán bị rạn xương, cho bó nẹp. Tuy nhiên, sau lần khám này, bệnh tình của cháu vẫn không tiến triển.

Bệnh nhi gãy tay, 3 lần chụp X- quang vẫn kết luận rạn xương, bong gân  - ảnh 1Cánh tay bị gãy của bệnh nhi. Nguồn: vietnamnet.vn

Đến lần khám thứ 3 thì bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng 2 chẩn đoán cháu bị trật khớp, bong gân và uống thuốc điều trị. Nhưng tay trái của cháu lủng lẳng như không có xương bả vai và không thể nhấc lên cao được.

Tại lần khám thứ 4, qua chụp X- quang đã kết luận vị trí gãy không ở cẳng tay, khuỷu tay mà ở đầu trên xương cánh tay.

Nói về sự cố nhầm lẫn này, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, do bác sĩ nhận định sai vị trí (nghĩ là khuỷu tay) nên hình ảnh chụp X-quang ở khu vực này lại không thấy tổn thương và không cho thêm chỉ định khác. Trong khi vị trí tổn thương là đầu trên xương cánh tay trái bị gãy.

Được biết, sáng ngày 24-8, hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã ra kết luận thừa nhận 4 bác sĩ điều trị đã có sai sót trong chuyên môn, dẫn đến việc chẩn đoán và điều trị nhầm cho cháu bé. Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng sẽ chịu toàn bộ chi phí chữa trị cho cháu bé. 

Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết sẽ tiến hành kỷ luật 4 bác sĩ liên quan đến vụ việc chẩn đoán nhầm kể trên.

 Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817