Bệnh nhi sốt xuất huyết tử vong vì được chuẩn đoán sốt siêu vi
(Tổ Quốc) - Bệnh viện II Lâm Đồng vừa xác nhận thông tin. Đây cũng là ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết trong năm 2016 tại Lâm Đồng.
Thứ Tư, ngày 07/09/2016 - 16:29

Nạn nhân là cháu Hà Hữu Phước, 9 tháng tuổi. Trước đó, cháu Phước có biểu hiện sốt cao nên được gia đình đưa tới một phòng khám tư nhân khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt siêu vi và được tiêm thuốc rồi đưa về nhà theo dõi.

Bệnh nhân sau khi đưa về nhà được 5 ngày,  tiếp tục có biểu hiện sốt cao hơn nên người nhà đưa vào Bệnh viện II Lâm Đồng điều trị. Nhưng, do bệnh nhi sức khỏe yếu lại bị sốt cao nên đã tử vong vào ngày 25/8.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhi được xác định là do sốt xuất huyết chứ không phải sốt siêu vi. Bệnh nhi không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh trở nặng mới đến bệnh viện.

Bệnh nhi sốt xuất huyết tử vong vì được chuẩn đoán sốt siêu vi - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trước tình hình trên, ngày 7/9, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các Phòng Y tế các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Và để giảm mức thấp nhất các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết  trên địa bàn, Sở Y tế yêu cầu các Phòng Y tế các huyện, thành phố khẩn trương triệu tập ngay các chủ cơ sở hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn để quán triệt các nội dung về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, nắm được tình hình dịch bệnh trên địa bàn…

Cùng với đó, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu các cơ sở phòng khám tư nhân không được giữ các bệnh nhân có sốt để điều trị trong thời gian bệnh sốt xuất huyết đang lưu hành tại địa phương,  phải giới thiệu bệnh nhân đến các cơ sở y tế công lập để được chẩn đoán, theo dõi, điều trị kịp thời.

Sở Y tế Lâm Đồng cũng nêu rõ: Các cơ sở y tế tư nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu giữ bệnh nhân có sốt để điều trị, để bệnh chuyển nặng hoặc xảy ra tử vong do không được chẩn đoán, theo dõi, điều trị kịp thời bệnh sốt xuất huyết. 

Hiện, tính đến đầu tháng 9/2016, toàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận 1.286 ca mắc sốt xuất huyết đến bệnh viện và các cơ sở y tế điều trị, tăng gần 400 ca so với tháng 8/2016. Trong đó, các địa phương có số ca mắc cao như: TP Bảo Lộc, các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đức Trọng, Lâm Hà và Cát Tiên...

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm